GIẢI TRÍ

Nhiếp ảnh gia Kiếng Cận từng bị sao hạng A la, nghi ngờ năng lực trước khi có chỗ đứng trong nghề

Anh Châu • 25-03-2022 • Lượt xem: 415
Nhiếp ảnh gia Kiếng Cận từng bị sao hạng A la, nghi ngờ năng lực trước khi có chỗ đứng trong nghề

Trong chương trình Khi ta 20, Kiếng Cận đã có những chia sẻ với khán giả về hành trình trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Đồng thời, anh cũng có những tiết lộ về những buồn vui, hạnh phúc trong nghề.

Trước khi đến với công việc nhiếp ảnh, Kiếng Cận từng là giảng viên của trường đại học. Theo anh đó là mong muốn của gia đình vì bố mẹ luôn kỳ vọng nam khách mời có được một công việc ổn định. Nhìn lại hành trình đó, Kiếng Cận thấy tiếc nuối vì đã không thành công, khiến ba mẹ tự hào sớm hơn. Anh kể mẹ từng có mong muốn con trai tặng vàng để thấy yên lòng khi anh thành công, hay ba mong mỏi con trai đưa đi du lịch nhiều nơi. Tuy nhiên, tâm nguyện đó không thành thì họ qua đời khiến anh không khỏi đau lòng.

Trên sóng truyền hình, Kiếng Cận bộc bạch: “Đến khi tôi làm được thì mẹ không đi được, phải nằm trên giường bệnh khoảng thời gian dài. Đó là điều tôi cảm thấy nuối tiếc nhất. Giờ thì đã mất rồi. Ở đâu đó, ba mẹ sẽ tự hào về mình. Tôi làm những gì như hôm nay là để làm cho ba mẹ”. Kiếng Cận nói thêm anh tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện vì nghĩ đến gia đình. “Mất họ, tôi mất đi sự kết nối. Nên việc đó là cách tôi giữ được hơi ấm của họ. Tôi cố gắng làm những điều ý nghĩa nhất để ba mẹ tự hào về tôi", anh nghẹn ngào chia sẻ.

Chia sẻ về cơ duyên theo đuổi con đường nhiếp ảnh, Kiếng Cận kể từ lúc 7 - 8 tuổi, anh đã có niềm đam mê dành cho công việc này. Thời điểm mẹ mất, trường anh giảng dạy cũng có nhiều biến động nên nam khách mời quyết định bước ra, thử thách bản thân bằng việc đi học thêm về bộ môn mà mình từng mong muốn tìm hiểu. Sau đó, anh xin vào team của nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam và được đàn anh tin tưởng trao cho những cơ hội phát triển, nâng cao tay nghề. Đó là những kỷ niệm anh không bao giờ quên khi chập chững bước vào con đường trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Rẽ hướng sang con đường mới, Kiếng Cận không tránh khỏi những khó khăn, điển hình như việc bị sao hạng A la hay hoài nghi về năng lực. Từ đó, anh quyết định tạo dựng thương hiệu cho bản thân bằng chính những tác phẩm nghệ thuật. “5 năm, từ một người cầm máy ảnh chạy khắp nơi trong các show diễn, đêm về một mình làm ảnh, gửi file. Sau 5 năm, tôi đã có những người cộng sự đồng hành và đáp ứng nhu cầu của ban tổ chức lẫn nghệ sĩ. Nếu như trước đây, hình ảnh trong sự kiện, show thời trang chỉ mang tính truyền thông thôi nhưng tôi muốn nâng lên thành giá trị lưu giữ", anh nói.

Kiếng Cận kể tai nạn lớn nhất trong nghề đó là khi anh chụp ảnh cho một cặp đôi. Vì tin tưởng nhân viên, anh đã mắc phải sai lầm vì để nhầm tên người yêu cũ của cặp đôi. Điều đó khiến anh bị rơi vào trầm cảm, từng muốn tạm dừng công việc vì bị hiểu lầm, xúc phạm. “Trong công việc, nhiều người hiểu lầm, nghĩ tôi đòi hỏi, chảnh chọe nhưng họ không hiểu mình đang mang áp lực. Tôi áp lực vì phải có vị trí tốt. Nhiều anh chị nói rằng đi chụp mà như đi khách sạn, phải book chỗ trước. Điều đó là người ta đang hiểu lầm, vì đó là thái độ làm việc của mình để có được những hình ảnh mà mọi người mong đợi", anh tâm sự.

Kiếng Cận kể công việc chụp ảnh cho show thời trang đòi hỏi nhiều yếu tố và có những tính chất khắc nghiệt riêng. Anh xem đó là cách để thử thách bản thân để mang đến cho mọi người những khoảnh khắc đẹp nhất của người mẫu trên sàn diễn. Song để có được điều đó, bản thân Kiếng Cận cũng có những nguyên tắc riêng, mong muốn ban tổ chức cho mình một vị trí thuận lợi để có được những hình ảnh đẹp nhất, đúng với tâm huyết của mình. “Điều hạnh phúc nhất của nhiếp ảnh gia runway chính là khi làm việc xuyên đêm song mình ngủ, khi tỉnh dậy thì mọi người chia sẻ hình ảnh của mình và cảm ơn rất nhiều", anh nhấn mạnh.

Làm việc trong lĩnh vực này, Kiếng Cận có cơ hội chụp ảnh, tiếp xúc với nhiều người mẫu, hoa hậu. Song khi nhắc đến tấm ảnh ấn tượng nhất, anh nói đó là khoảnh khắc chụp mẹ của mình. “Khi tôi làm được thì mẹ đứng không được nữa. Nhưng tôi cảm ơn nhiếp ảnh vì đã giữ được những khoảnh khắc đẹp nhất của mẹ trong những ngày cuối đời. Nỗi buồn lớn nhất không phải mất đi người yêu, bị khách hàng chê bai mà nỗi buồn lớn nhất là không được gặp lại những người thân thương của mình nữa".

Cuối chương trình, Kiếng Cận mong các bạn trẻ đừng đam mê theo kiểu thức thời hoặc chạy theo thị trường. Thay vào đó, hãy cảm thấy hạnh phúc vì làm được những việc mình thích. “Các bạn phải là người có chuyên môn, đủ bản lĩnh xây dựng thương hiệu cá nhân. Chỉ cần người khác biết đến bạn, bạn sẽ dễ dàng kết nối và làm việc", anh nhắn nhủ.

Photo: Kiengcan Team