ĐỜI SỐNG

Nhiều câu hỏi đặt ra đối với việc học sinh ngộ độc ở trường iSchool vẫn chưa được trả lời

Thành Nhân • 24-11-2022 • Lượt xem: 343
Nhiều câu hỏi đặt ra đối với việc học sinh ngộ độc ở trường iSchool vẫn chưa được trả lời

Vụ nhiều học sinh ngộ độc thức ăn ở trường iSchool ở Nha Trang đã khiến dân tình muốn biết ông chủ của nơi kinh doanh suất ăn cho học sinh trường này là ai, hiện ở đâu. Thông tin cho biết hiệu trưởng của trường iSchool không có số của ông Bùi Phúc Lam - chủ hộ kinh doanh này.

Thông tin về số ca ngộ độc cập nhật hiện là 662 người và có 1 học sinh tử vong. 

Theo các cơ quan chức năng tại địa phương, trường iSchool Nha Trang có hợp đồng với ông Bùi Phúc Lam để cung cấp suất ăn cho học sinh. Ông Lam ở phường Vĩnh Hải, TP.Nha Trang. Ông này có giấy phép hộ kinh doanh số 37A80221626, Phòng Tài chính - Kế hoạch TP. Nha Trang cấp 24/9/2015.

Sau khi sự việc ngộ độc xảy ra, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế kết hợp với địa phương tổ chức kiểm tra thực tế về bếp ăn có an toàn hay không. Sau kết quả được biết nơi này không có vi phạm về an toàn thực phẩm. Sau đó, Trung tâm y tế Nha Trang cũng đã cho nhân viên tổng vệ sinh các khu vực tại trường, khử khuẩn nơi bếp ăn. 

Thông tin từ hiệu trưởng trường iSchool cho biết, ông Bùi Phúc Lam sẽ chế biến thức ăn tại trường theo đúng quy định của cơ quan y tế Khánh Hòa đã kiếm tra. Về lấy nguồn nguyên liệu thì ông Lam tự liên hệ để lấy.

Suất ăn gây ngộ độc ở trường iSchool dậy sóng dư luận những ngày qua

Nhiều câu hỏi được đặt ra như: Cánh gà chiên nhiễm khuẩn lấy ở đâu? Khi nguyên liệu nhập về nhà trường có tìm hiểu không? Nhưng hiệu trưởng cho biết vấn đề này chờ công an giải quyết làm rõ. Nhà trường đang quan tâm tới vấn đề sức khỏe của học sinh sau khi bị ngộ độc hàng loạt. Lý do ông Phạm Hữu Bình, hiệu trưởng đưa ra là đang trong quá trình lo viện phí cho chọ sinh nên không trả lời thêm về việc này.

Cơ quan chức năng đã có mặt tại trường iSchool vào ngày 23/11 ngay khi Viện Pasteur Nha Trang đưa ra kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn ngày 17-11 mà các học sinh ở đây ăn. Xét nghiệm cho biết có 3 loại vi khuẩn ở trong cánh gà chiên là Salmonella, Bacillus, Escherichia Coli (Ecoli). Trong 3 loại khuẩn này thì Salmonella là nguy hiểm nhất vì gây nhiễm độc, nhiễm trùng, tiêu chảy và nôn, gây đau quặn. "Chỉ điểm của Escherichia Coli có nghĩa thực phẩm đấy nhiễm bẩn, còn Bacillus cereus một chủng sinh độc tố, ly giải hồng cầu. Còn một chủng là độc tố ruột, không ly giải hồng cầu, đều có tác hại" - ông Đỗ Thái Hùng, Viện trưởng Viện Pasteur cho biết.

Nhiều học sinh trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa ngày 18/11. Ảnh: Bùi Toàn - Vnexpress

Chủ đầu tư của trường iSChool là tập đoàn Nguyễn Hoàng. Các phụ huynh đã đối thoại với nhà trường cũng như tập đoàn này. Ngoài tiền học phí, mỗi tháng 1 em phải đóng 1,4 triệu cho việc bán trú, nghĩa là khoảng 70 ngàn đồng cho 1 ngày. Nhưng với số tiền chi trả như vậy chất lượng bữa ăn của các em không đảm bảo, không tương xứng với số tiền 70 ngàn đồng/1 ngày ở trường. Dù bị phản ánh nhiều lần nhưng ban giám hiệu không sửa đổi và tiếp thu. 

Mặc dù nhiều câu hỏi cần được trả lời nhưng hiện vẫn chưa có thông tin phản hồi.