ĐỜI SỐNG

Nhiều chuyến tàu liên tục 'cháy vé' dịp lễ 30/4

Mỹ Nhàn • 20-04-2023 • Lượt xem: 1257
Nhiều chuyến tàu liên tục 'cháy vé' dịp lễ 30/4

Dù số lượng đoàn tàu đã được tăng cường nhầm đáp ứng nhu cầu đi lại rất lớn của người dân trong dịp lễ 30/4 sắp tới nhưng đến nay nhiều đoàn tàu xuất phát từ Hà Nội đi miền Trung, Nam đã rơi vào tình trạng hết vé.

Trao đổi với báo chí, đại diện Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, đơn vị đã tăng cường thêm 56 đoàn tàu trên hệ thống các tuyến trong các ngày từ 28/4 đến ngày 3/5, đặc biệt là đối với các tuyến thu hút lượng lớn du khách đến nghỉ dưỡng trong dịp lễ lớn. Tuy nhiên, những chuyến tàu khởi hành từ ga Hà Nội đến các thành phố có nhiều điểm du lịch như Lào Cai, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng xuất phát vào tối 28/4 hiện tại chỉ còn một số ít ghế ngồi, vé ghế giường nằm đã hết sạch từ lâu. Được biết, trước đó phía doanh nghiệp đã tập trung toàn bộ toa xe chất lượng, lập thêm 28 đoàn tàu và nối thêm nhiều toa chặng cho những tuyến "hot'' này.

Đại diện đơn vị này cũng cho biết, nhu cầu di chuyển của người dân bằng đường sắt trong dịp lễ năm nay tăng cao. Theo số lượng thống kê, đến ngày 17/4, đã có hơn 80.000 vé được bán ra, huy động 385 toa xe, tăng hơn 170% so với cùng kỳ năm trước. Đa số các hành khách đều lựa chọn chuyến tàu xuất phát vào tối 28/4 và trở về vào trưa chiều ngày 3/5 là phổ biến.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá vé năm nay có dao động đáng kể, tăng cao khoảng 5 - 10%, đặc biệt là vào những khung giờ xuất phát thuận lợi. Cụ thể, giá vé chặng Hà Nội - Vinh dao động từ 320.000 đồng mỗi lượt trở lên, tuyến Hà Nội - Đồng Hới có giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng, tuyến Hà Nội đi Đà Nẵng dao động từ 600 nghìn đến 2 triệu đồng, tuyến Sài Gòn đi Nha Trang cũng dao động khoảng 1 triệu đồng.

Tương tự tại phía Sài Gòn, hầu hết các đoàn tàu xuất phát từ ga Sài Gòn vào ngày 28/4 và 29/4 đều đã kín chỗ, chỉ còn một số ít ghế trống. Ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hiện vé tàu xuất phát từ ga Sài Gòn đã bán được hơn 60.000 vé, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022.

Dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương năm nay liền mạch với lễ 30/4 và 1/5 nên người dân có số ngày nghỉ kéo dài liên tục 5 ngày, dẫn đến nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng tăng đột biến. Trước nhu cầu di chuyển tăng cao dịp lễ, đại diện phía đường sắt khuyến cáo người dân không nên mua vé qua các đối tượng trung gian để tránh bị lừa đảo, mua phải vé giả, vé không đúng thông tin hoặc bị "hét giá". Theo quy định tại nhà ga, hành khách chỉ được lên tàu khi thông tin trên giấy tờ tùy thân trung khớp với thông tin trên thẻ được lưu trên hệ thống bán vé điện tử.