ĐỜI SỐNG

Nhiều du khách nước ngoài ngộ độc khi dùng bánh mì tại Hội An

Bá Phúc • 17-09-2023 • Lượt xem: 747
Nhiều du khách nước ngoài ngộ độc khi dùng bánh mì tại Hội An

Theo ghi nhận vào ngày 14/9/2023, tại Hội An đã có gần 100 người nhập viện vì nghi ngộ độc bánh mì Phượng, trong đó có hơn 30 người là du khách nước ngoài.

Theo số liệu thống kê năm 2022, tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng và Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Lạt) đã ghi nhận tổng cộng 86 ca bị ngộ độc thực phẩm, hầu hết là người nước ngoài và có chung khai báo về một số các triệu chứng như: rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, sốt, đi ngoài,... sau khi dùng bánh mì Liên Hoa. 

Nhận được tin báo, lực lượng các cơ quan chức năng đã triển khai kiểm tra 2 cơ sở bán bánh mì thương hiệu Liên Hoa trên đường Trần Phú và Phan Chu Trinh (TP. Đà Lạt). Tại đây, chủ các cơ sở không xuất trình đầy đủ các loại giấy tớ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu sản xuất bánh mì, nhân bánh cũng như không có mẫu thực phẩm lưu theo quy định. 

Một vài trường hợp khác, tại khu du lịch Phan Thiết vào tháng 7/2023, tập đoàn y bác sĩ đã tiếp nhận hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm. Hoặc tại Đà Nẵng vào năm 2022 và 2023, đoàn du khách bao gồm 120 người sau khi dùng bữa tại nhà hàng của một khách sạn trên đường Võ Nguyên Giáp (Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) đã có dấu hiệu bị ngộ độc tập thể, khiến 26 người phải nhập viện cấp cứu. Theo điều tra ban đầu cho thấy, đồ ăn thức uống tại nhà hàng trên địa bàn được kết luận là không hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn thực phẩm. 

Vào đầu những năm 1990, từ một quầy nhỏ, bánh mì Phượng tại chợ Hội An ngày càng đông khách từ sau chương trình No Reservations 2009 của siêu đầu bếp Anthony Bourdain (Mỹ). Theo một số thông tin, thì khi ông thẩm định bất kỳ quán nào, quán đó chắc chắn sẽ nổi tiếng. Tương tự như trường hợp của quán Bún chả Hương Liên ở Hà Nội khi được Tổng thống Mỹ Barack Obama ghé thăm, cho tới nay đã không ngừng tiếp đón nhiều khách du lịch, dù có nhiều quán trong khu vực được đánh giá là ngon không kém. 

Bánh mì Phượng từng được siêu đầu bếp Anthony Bourdain khen ngợi.

Theo siêu đầu bếp Anthony Bourdain, một trong những món ngon nổi tiếng tại Việt Nam thì ông cho rằng bánh mì Phương là bánh mì ngon nhất Thế giới và ví hương vị của nó như là một bản giao hưởng bánh mì trong 2 phút trên chương trình trải nghiệm. Do đó, tiệm bánh này đã ngập tức gây tiếng vang đến toàn thế giới, buộc nhiều du khách nước ngoài đến với Hội An để thưởng thức.

Nhưng mới đây, sau khi tiếp nhận thông tin nhiều du khách bị ngộ độc do dùng bánh mì Phượng, Cục An toàn thực phẩm đã cấp bách chỉ đạo đình chỉ cơ sở bánh mì Phượng. Bên cạnh đó, Cục đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Nam kiểm tra, truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, làm rõ nguyên nhân theo quy định về an toàn thực phẩm, đồng thời công khai kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh báo tới cộng đồng. 

Sự cố du khách nước ngoài ngộ độc thực phẩm do dùng bánh mì gây ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế du lịch tại Hội An.

Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Lửa Việt, ông Nguyễn Văn Mỹ cho rằng sự việc ngộ độc thực phẩm tại cửa hàng bánh mì nổi tiếng tại Hội An sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế du lịch cũng như cái nhìn khác từ du khách nước ngoài. Tuy nhiên, ông nói thêm yếu tố gây ra vụ việc trên là do sự buông lỏng trong khâu quản lý và tình trạng chặt chém tại địa phương. Do đó, để không gây mất thiện cảm từ khách du lịch trong và ngoài nước, các ban ngành quản lý tại Hội An cần nhanh chóng chấn chỉnh trong các khâu như: đảm bảo thực phẩm rõ nguồn gốc, minh bạch trong giá cả,... Song song đó, cần xét xử nghiêm những trường hợp mang yếu tố nguy hiểm cho du khách, người dân. 

Chuyên gia du lịch, bà Huỳnh Đoan Thùy cho biết, chính quyền cần đứng ra trấn an và thăm hỏi du khách bị ngộ độc thực phẩm. Đồng thời rà soát, kiểm tra các cơ sở mua bán, ăn uống trên địa bản để kịp thời ngăn chặn những trường hợp tương tự.