GIẢI TRÍ

Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

DDVN • 03-11-2020 • Lượt xem: 1731
Nhiều loại hình ở Sóc Trăng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia

Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa.

Trong khuôn khổ lễ hội Ooc Om Bok - đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng năm 2020 tối 30.10 tại quảng trường Bạch Đằng, TP.Sóc Trăng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) phối hợp UBND tỉnh Sóc Trăng tổ chức lễ kỷ niệm “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê”; công bố quyết định của Bộ trưởng VH-TT&DL công nhận các Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia của tỉnh Sóc Trăng.

Các di sản gồm nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc ngũ âm, di sản múa Rom - Vong của đồng bào Khơme và nghề làm bánh Pía của người Hoa. Phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - Ngô Hùng cho biết: “Hoạt động kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê với mục đích bảo tồn và phát huy các giá trị tốt đẹp, nét đẹp văn hóa phong phú, độc đáo của đồng bào dân tộc Khơme Nam bộ.


Đại diện Bộ VH-TT&DL trao các quyết định công nhận- Ảnh: Vũ Phong

Tôn vinh giá trị nghệ thuật sân khấu Dù kê thể hiện sâu sắc sự tri ân và tôn vinh các nghệ sĩ, nghệ nhân đã có công lao cống hiến cho sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê. Đồng thời cũng là dịp tôn vinh những giá trị văn hóa phi vận thể của các di sản nhằm góp phần làm phong phú thêm kho tàng văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam cũng như các dân tộc cùng cộng cư, hình thành truyền thống đoàn kết của người Sóc Trăng”.

Theo ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Sóc Trăng nghệ thuật sân khấu Dù kê đã được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian. Tính đến nay nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khơme Nam bộ đã có lịch sử 100 năm hình thành và phát triển. Dù phải trải qua nhiều thăng trầm nhưng loại hình nghệ thuật độc đáo này đã có chỗ đứng vững chãi trong lòng người hâm mộ.

Nghệ thuật sân khấu Dù kê của đồng bào Khơme Nam bộ ra đời vào những năm đầu thập niên 20 của thế kỉ XX và nhanh chóng được công chúng đón nhận nhiệt tình, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người Khơme ở Nam bộ. Năm 1985 nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khơme Nam bộ chính thức được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VH-TT&DL) công nhận là loại hình sân khấu chuyên nghiệp ở Việt Nam. Năm 2014 nghệ thuật sân khấu Dù kê của người Khơme Nam bộ được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia.

Tại buổi lễ đại diện lãnh đạo ngành VH-TT-DL đã công bố các quyết định của Bộ VH-TT&DL về việc công bố 3 loại hình gồm: nghệ thuật trình diễn dân gian múa Rom Vong, nghệ thuật trình diễn dân gian nhạc Ngũ Âm của người Khơme tỉnh Sóc Trăng và nghề thủ công truyền thống làm bánh Pía ở xã Phú Tâm, xã Thuận Hòa, xã An Hiệp, H.Châu Thành (Sóc Trăng) vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ lễ hội Oóc Om Bóc - đua ghe Ngo trước đó tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Dù kê, tọa đàm “Nghệ thuật Sân khấu Dù kê trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng”. Các hoạt động này cung cấp thêm căn cứ khoa học khách quan về nghệ thuật sân khấu Dù kê cho các cơ quan chức năng nghiên cứu vận dụng vào trong quá trình xây dựng, hoạch định các chính sách bảo tồn và phát triển nghệ thuật sân khấu Dù kê. Từ đó, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, đưa nghệ thuật sân khấu Dù kê phát triển trong đời sống cộng đồng và trao truyền cho các thế hệ tiếp nối.

Theo Vũ Phong/1thegioi.vn