ĐỜI SỐNG

Nhiều người trẻ Trung Quốc tụng kinh và gõ mõ online để tích công đức

Thành Nhân • 01-12-2022 • Lượt xem: 339
Nhiều người trẻ Trung Quốc tụng kinh và gõ mõ online để tích công đức

Cuộc sống với nhiều áp lực đã khiến cho nhiều người trẻ ở Trung Quốc có một cách giải tỏa căng thẳng và những cơn tức giận của mình bằng việc gõ mõ online và tích công đức trực tuyến.

Bạn sẽ cảm thấy những hình ảnh như thế này không có gì xa lạ. Ví dụ như một cô gái 20 tuổi tại Trung Quốc sẽ lấy điện thoại hay iPad ra sau đó chăm chú gõ vào màn hình bằng bút cảm ứng. Cô ấy cho rằng việc phát ra những âm thanh như thế này từ tiếng gõ mõ sẽ làm cho bản thân thấy nhẹ lòng hơn trước những căng thẳng của cuộc sống.

Rất nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng ở đất nước tỷ dân này thì tỉ lệ những người trẻ hiện nay đang bị trầm cảm, khó vượt qua những cơn stress hoặc mất khả năng ứng phó với những áp lực của đời sống ngày càng tăng cao. Từ thực trạng đó họ sẽ có những giải pháp để giải quyết vấn đề tâm lý của mình như: câu lạc bộ đám mây ở thế giới ảo, nuôi thú cưng bằng bìa cứng… Và gần đây là giải tỏa lo âu bằng giải pháp tâm linh trên mạng.

Những người trẻ cho rằng, họ hoàn toàn có thể tích công đức qua online

Hầu hết ở các quốc gia chứ không gì chỉ riêng Trung Quốc, tỷ lệ các bạn sinh viên trong quá trình thực tập hoặc ôn thi họ thường rơi vào tình trạng căng thẳng, lo lắng. Một số người sẽ tìm cách ngồi yên trong phòng để ôn thi, một số người thì tìm tới quán bar để giải quyết những nỗi lo hoặc tìm đến những quán cà phê ngồi thâu đêm suốt sáng để làm việc hay học tập. 

Chuchu thì khác, cô ấy tìm cho mình một giải pháp để giải quyết những nỗi lo trong lòng. Đó là gõ mõ trực tuyến. Cô gái 20 tuổi này cho biết cô có thể gõ 500 lần 1 ngày.  Vậy gõ mõ trực tuyến là gì?

Người ta áp dụng loại pháp khí này khi tạo hình con cá, với thông điệp nhắc nhở các tín đồ hãy luôn tích đức. 

Không chỉ riêng Chuchu ứng dụng cách thức này mà rất nhiều thanh niên Trung Quốc đang theo đuổi phương pháp áp giải tỏa căng thẳng bằng việc gõ mõ trực tuyến.  Cô cho biết mỗi khi buồn bã thì cô sẽ lên mạng gõ mõ. Cô cho biết: “Mỗi khi làm vậy, tôi thấy lòng nhẹ đi rất nhiều”. 

Đây không chỉ là tâm trạng riêng của cô mà rất nhiều người trẻ cũng có tâm trạng như vậy sau khi sử dụng các phương pháp này.

Ứng dụng  “Wooden Fish” hiện đã được nhiều người trẻ lựa chọn và có tới 5 triệu lượt sử dụng. 

Nếu đối với những người lớn tuổi và đặc biệt những người thường xuyên đến chùa để tụng kinh niệm Phật thì việc những người trẻ gõ mõ online sẽ khiến họ ái ngại. Nhưng giới trẻ lại cho rằng đây là một nghi thức tiện lợi, hiệu quả đối với họ và họ nghiêm túc cho rằng đây không phải là một trò đùa. 

Khi thế giới phẳng phát triển và cả thế giới ngày càng được sử dụng nhiều công nghệ hiện đại thì việc tích đức qua app trên mạng đối với những người trẻ là một việc nào hết sức bình thường. Người ta có thể thắp nhang kỹ thuật số, đọc kinh qua loa điện thoại, hay tìm đến chuỗi hạt cầu nguyện trên đồng hồ thông minh. Tất cả những việc này đang ngày càng được nhiều những người trẻ tại Trung Quốc quan tâm và tìm hiểu cũng như sử dụng. Điều này cho thấy rất nhiều các nhà phát triển ứng dụng của Trung Quốc đã nắm bắt xu hướng kịp thời của thị trường. Tất nhiên trước sự biến đổi và gia tăng này thì Trung Quốc vẫn kiểm soát chặt chẽ các nội dung tôn giáo được phát trên trực tuyến.

Theo nghiên cứu thì giới trẻ của Trung Quốc có tới 70% không tin vào Phật giáo nhưng tại sao những phần mềm ứng dụng liên quan tới Phật giáo này lại khiến họ quan tâm. Là bởi vì họ cảm thấy tĩnh tại, bình yên hơn khi sử dụng các ứng dụng mang màu sắc tâm linh ấy.