GIẢI TRÍ

Nhiều nhà làm phim phải bán nhà vì phim ‘ngâm’ lâu chưa ra rạp

DDVN • 11-11-2021 • Lượt xem: 260
Nhiều nhà làm phim phải bán nhà vì phim ‘ngâm’ lâu chưa ra rạp

Rạp đóng cửa hơn 6 tháng qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều nhà làm phim lâm vào cảnh bán nhà để xoay sở vốn, do phim bị cất kho lâu chưa được chiếu.

Kể từ 18 giờ ngày 3.5 - thời điểm rạp chiếu phim tại TP.HCM buộc phải đóng cửa do thực hiện giãn cách xã hội, thì tính đến nay đã hơn 6 tháng các rạp ngừng hoạt động, kéo theo ngành sản xuất phim "đóng băng", tê liệt. Dù một số tỉnh đã cho phép chiếu phim (khách chỉ lác đác), nhưng vì TP.HCM, Hà Nội chiềm thị phần lớn nhất trong tổng số doanh thu nhưng đến nay rạp vẫn chưa được mở cửa lại nên các nhà làm phim không thể bung phim ra chiếu được, đành phải án binh bất động.

Nhiều bộ phim phải lùi lịch chiếu đến 4-5 lần vẫn phải “đắp chiếu” trong kho tiếp. Phim nằm im thì tiền vốn của nhà sản xuất cũng "chôn chân". Dự án cũ chưa giải ngân xong thì họ cũng không còn tiền để chuẩn bị đầu tư cho dự án phim mới hoặc đang triển khai giữa chừng buộc phải dừng lại. Nhiều nhà sản xuất đã phải thế chấp nhà để vay ngân hàng làm phim, nay trả lãi hết nổi, đành phải bán luôn nhà cửa.


Phim Rừng thế mạng sau khi dời lịch 2-3 lần, đã chọn ngày 31.12 để ra rạp

Nhà sản xuất Hoàng Quân (CEO ProductionQ) hiện đang "ôm" trong tay 2 bộ phim hoàn thành đã lâu, nhưng chưa ra rạp được là Rừng thế mạng và Chuyện ma gần nhà. Doanh thu 0 đồng suốt hơn 6 tháng dịch và phải chi trả tiền mặt bằng công ty, lương nhân viên… cùng nhiều chi phí vận hành khác đã khiến nhà sản xuất này phải bán căn nhà gần 5 tỉ đồng tại TP.HCM để xoay sở. “May là tôi còn vốn, còn nhà để bán, chứ nhiều nhà sản xuất khác còn khó khăn hơn. Gần 2 năm qua bị ảnh hưởng dịch, nhưng tôi không cắt giảm lương nhân viên, vẫn trả đầy đủ, vẫn phải hoàn thiện tiếp phim Rừng thế mạng, Chuyện ma gần nhà dù dòng tiền vốn nằm trong 2 phim này đứng im một chỗ. Nhà nước hiện vẫn chưa có một cơ chế nào để hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp trong mùa dịch, nên công ty chúng tôi vẫn phải đóng thuế các loại đầy đủ. Đó cũng là một chi phí lớn. Tôi không vì áp lực tài chính mà mong phim ra rạp ngay, vì phải lựa chọn rất kỹ thời điểm thuận lợi để bộ phim có thể đem lại doanh thu như mong muốn. Tôi có nghĩ liệu mình giữ các phim đến bao lâu trong tình cảnh tài chính không thuận lợi như thế, nhưng tôi biết một điều: phim chưa ra rạp thì mình còn có cơ hội, chứ ra phim mà ít khán giả thì còn chết hơn”.


Poster cũ của phim Chuyện ma gần nhà

Nhà sản xuất phim Người lắng nghe - Nguyễn Nguyên Duy (Giám đốc Công ty nColors) cho biết: "Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên phim đã 3 lần hoãn kế hoạch ra mắt. Tới thời điểm hiện tại, phim cũng chưa có kế hoạch nào để ra rạp vì chưa biết khi nào rạp chiếu phim mới được phép hoạt động, nên tất nhiên, tiền vốn đầu tư làm phim cũng bị chôn ở đó". Đạo diễn Khoa Nguyễn tiếp lời: “Để có tiền làm phim Người lắng nghe, tôi đã bán một căn nhà rồi, giờ chờ đợi tiếp tình hình để phim ra rạp”.


Poster cũ của phim Người lắng nghe

Ê kíp sản xuất phim Thiên thần hộ mệnh cho biết cũng vì phim chiếu dang dở mới hơn 1 tuần đã phải bị ngừng, doanh thu chưa đủ kinh phí sản xuất, đến nay hơn 6 tháng, sợ phim cũ đi trong tâm lý của người xem, nên ê kíp cũng đã bàn bạc chuyện bán bản quyền với Netflix để có thể sớm phát hành trực tuyến trên kênh này, nhằm thu hồi được vốn cho phim được chừng nào hay chừng ấy.


Phim Thiên thần hộ mệnh và Trạng Tí mong rạp mở cửa để chiếu tiếp hòng thu hồi vốn

Nhà sản xuất Hằng Trịnh của hãng phim Skyline nói đáng lý thời gian này sẽ bấm máy phần tiếp theo của phim kinh dị Mười, nhưng tình thế hiện nay đã khiến phim dời lịch quay sang đầu năm 2022. Phim kinh dị Mười - một dự án Phước Sang hợp tác với Hàn Quốc 14 năm trước, hiện đang được Skyline sản xuất phần tiếp theo với tên gọi Mười: Lời nguyền trở lại qua diễn xuất của nhiều diễn viên mới, trong đó có ba diễn viên Anh Thư, Hồng Ánh, Bình Minh đã từng đóng phần phim trước. Việc kéo dài dự án, dời lịch cũng ảnh hưởng nhiều đến tiền vốn, chi phí sẽ tăng thêm nên đoàn phim cũng đang kiếm thêm nhà đầu tư.


Poster phim Mười: Lời nguyền trở lại

“Nhưng tôi nghĩ thời điểm này, khi TP.HCM từ từ mở lại các hoạt động thì các dự án bắt đầu chạy trở lại. Chỉ khổ cho công ty nào chỉ có làm mỗi mảng điện ảnh, vì giờ cũng còn nhiều khó khăn trong tiến trình quay. Công ty chúng tôi ngoài sản xuất phim còn làm thêm quảng cáo cho các nhãn hàng, đang mùa chạy tết nên tôi tham gia đấu thầu lấy dự án về làm để có thêm kinh phí cho công ty. Hy vọng sắp tới mọi thứ sẽ được phục hồi”, nhà sản xuất Hoàng Quân chia sẻ thêm trước khó khăn hiện nay của các nhà làm phim.

Theo P.C.Tùng/Thanhnien.vn