ĐỜI SỐNG

Nhiều phụ huynh và học sinh phân vân đổi nguyện vọng vào lớp 10

Bá Phúc • 23-05-2023 • Lượt xem: 12954
Nhiều phụ huynh và học sinh phân vân đổi nguyện vọng vào lớp 10

Năm 2023, theo số liệu mới nhất từ bộ GD-ĐT, trong số hơn 96.000 học sinh đăng ký thi vào lớp 10 THPT công lập TP.HCM thì có khoảng 77.300 em trúng tuyển và hơn 18.800 em trượt.

Theo một số hiệu trưởng trường THPT cho biết, mỗi năm có trung bình khoảng 5 - 10% học sinh của trường điều chỉnh nguyện vọng. Tuy nhiên, các thầy cô có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn tuyển sinh vào lớp 10 đều đưa ra lời khuyên học sinh không nên vội vàng điều chỉnh nguyện vọng. Các thông tin về tỷ lệ "chọi" chỉ mang tính chất tham khảo, học lực của các em mới là tiêu chí quan trọng nhất để đặt nguyện vọng.

Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng của Sở GD-ĐT TP.HCM, ông Võ Thiện Cang lưu ý học sinh cần nhìn nhận rõ học lực để đặt mục tiêu nguyện vọng thích hợp.

Hiệu trưởng trường THCS Huỳnh Khương Ninh, quận 1, thầy Cao Đức Khoa cho biết học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 hiện cần nghe tư vấn kỹ. Về phía nhà trường, giáo viên sẽ trao đổi với phụ huynh, nắm bắt tâm tư của các em để có thể đưa ra danh sách các trường phù hợp với học lực, sở thích, khoảng cách di chuyển, chương trình học. Bên cạnh đó, những trường hot có tỷ lệ chọi trên 1/3, giáo viên chỉ nên tư vấn đối với những học sinh có học lực xuất sắc hoặc nằm trong top đầu của trường.

Hiệu trưởng trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh, cô Hứa Diễm Trâm cũng đưa ra lời khuyên học sinh không nên đua nhau điều chỉnh nguyện vọng. Cô Trâm chia sẻ học sinh cần dựa vào kết quả học tập năm lớp 9, đặc biệt là điểm thi cuối học kỳ 2 hoặc lần thi thử ba môn là Ngữ Văn, Toán, Ngoại Ngữ (trừ hao 10 – 15% điểm) để so sánh với điểm chuẩn những năm gần đây của các trường để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.

Trong trường hợp, học sinh cảm thấy sức học giảm sút đối với nguyện vọng đăng ký ban đầu thì nên đổi ở nguyện vọng 2 và 3 sang nhóm có trường có điểm chuẩn thấp hơn để đảm bảo an toàn, không nhất thiết phải đổi nguyện vọng 1.

10 trường có tỷ lệ chọi vào lớp 10 cao nhất TP.HCM

Hiệu trưởng trường THCS Đặng Trần Côn, thầy Nguyễn Văn Hùng lưu ý học sinh cần xem xét khoảng cách giữa điểm chuẩn nguyện vọng 1 và 2. Nếu nguyện vọng 1 đặt cao hơn so với năng lực, học sinh nên điều chỉnh nguyện vọng 2 vào trường trong khả năng. Trường hợp, các em tự tin có thể đậu nguyện vọng 1 thì không cần thay đổi nguyện vọng 2. Nhưng đối với nguyện vọng 3, các em phải chọn những trường nằm dưới sức học của mình.

Sau khi được giáo viên tư vấn, tham khảo và so sánh với kết quả thi cuối học kỳ 2, em Minh Nguyệt, học sinh trường THCS Nguyễn An Ninh cho biết bản thân đang phân vân đổi nguyện vọng vì tỷ lệ chọi vào trường đăng ký cao hơn so với dự đoán ban đầu. Minh Nguyệt chia sẻ em đăng ký ba nguyện vọng lần lượt là các trường THPT Hồ Thị Bi, Bình Chiểu và Nguyễn Văn Linh. Với nguyện vọng 1, Minh Nguyệt cảm thấy lo lắng khi trường Hồ Thị Bi năm nay nằm trong top 10 trường có tỷ lệ chọi 1/2.19 so với tỷ lệ chọi năm trước là 1/1.58.

Một số học sinh băn khoăn trong việc lựa chọn đặt nguyện vọng vào lớp 10

Ngoài ra, em Thanh Phương, học sinh của Trường THCS Huỳnh Văn Nghệ, quận Gò Vấp cũng băn khoăn khi đặt ba nguyệt vọng lần lượt vào các trường THPT Nguyễn Trung Trực, Thạnh Lộc và Nguyễn Văn Cừ. Thanh Phương chia sẻ so với tổng số điểm trong kết quả thi thử gần nhất, bản thân chỉ đạt 15 điểm thấp hơn điểm chuẩn năm ngoái của trường THPT Nguyễn Trung Trực là 17 điểm. Hiện, em Phương cảm thấy thất vọng và nghi ngờ về học lực của mình.

Hình ảnh: Internet