ĐỜI SỐNG

Nhiều tranh cãi quanh việc lùi giờ học cho học sinh các cấp

Thúy Vy • 04-11-2022 • Lượt xem: 159
Nhiều tranh cãi quanh việc lùi giờ học cho học sinh các cấp

Những ngày gần đây, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về việc lùi giờ học đối với học sinh từ mầm non đến THPT đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều. 

Theo hướng dẫn của Sở, giờ vào học buổi sáng đối với học sinh mầm non và tiểu học không sớm hơn 7h30, đối với học sinh THCS không sớm hơn 7h15 và với học sinh THPT không sớm hơn 7h. 

Như vậy, giờ vào học sinh của các cấp sẽ được lùi 15 - 30 phút so với trước đây. Hiện tại, hầu hết các trường trên địa bàn TP.HCM đều đồng loạt quyết định sẽ bắt đầu áp dụng việc lùi giờ học từ ngày 7/11. Thế nhưng, vẫn còn nhiều tranh cãi về lợi ích và bất cập của việc này.

Việc lùi giờ học giúp cải thiện sức khỏe cho học sinh

Theo nhiều phụ huynh, thời gian vào học lúc 6 giờ 45 phút hay 7 giờ là quá sớm. Các em thường sẽ phải thức dậy vào lúc 6 giờ sáng và ra khỏi nhà lúc 6 giờ 30 giờ, thậm chí đối với những em nhà xa còn phải dậy sớm hơn và rất cập rập vì còn phải vệ sinh cá nhân, ăn sáng, tắc đường. Nhiều trường đã chủ động cho học sinh vào học muộn hơn khung giờ trên nhưng đôi khi vẫn có em đi muộn với lý do là ngủ quên. 

Việc lùi giờ học sẽ giúp các em có thêm thời gian để chuẩn bị tốt hơn và chăm sóc bản thân vào mỗi buổi sáng, tránh tình trạng đi muộn, vào lớp uể oải không tập trung hay bỏ bữa sáng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giáo viên có thêm thời gian để chăm sóc gia đình

Về phía giáo viên, với thời gian vào học sớm, những cô giáo có con nhỏ phải vội vã chuẩn bị cho con ăn sáng uống, đưa con đi học rồi mới đến trường dạy được. Như vậy sẽ khá chật vật và ảnh hưởng đến sức khỏe của người giáo viên. Việc lùi giờ vào học sẽ giúp các cô có thêm thời gian sắp xếp việc gia đình và tập trung hơn vào việc giảng dạy.

Giảm tình trạng kẹt xe mỗi sáng

Việc học sinh các cấp đến trường học cùng lúc và cùng thời điểm nhiều người đi làm dẫn đến đường phố quá tải vào mỗi buổi sáng. Nhiều phụ huynh thường than phiền sáng nào cũng phải dậy đưa con đến trường từ rất sớm để tránh kẹt xe. Lùi giờ vào học sẽ giúp đường phố thông thoáng hơn cũng như các trường thuộc các cấp học sẽ đến trường vào thời gian khác nhau, giảm được lượng xe cộ ở khu vực trường học.

Mặc khác, vẫn còn những ý kiến cho rằng việc lùi giờ vào học cũng sẽ gây bất lợi.

Lùi giờ vào học làm giảm thời gian nghỉ trưa, thời gian ra về muộn hơn

Theo nhiều ý kiến, hầu hết các học sinh bậc tiểu học và THCS đều học bán trú, nghỉ trưa và ăn tại trường. Nếu lùi giờ vào lớp buổi sáng thì buộc nhà trường phải cắt bớt giờ nghỉ trưa của các em để đảm bảo có đủ thời gian dạy và học. Do đó, học sinh sẽ không có đủ thời gian để nghỉ ngơi vào buổi trưa.

Còn nếu đảm bảo đủ thời gian nghỉ trưa thì nhà trường buộc phải lùi giờ vào học buổi chiều. Do đó thời gian tan học buổi chiều sẽ muộn hơn bình thường, khoảng hơn 17 giờ. Đó cũng là giờ tan tầm, nhiều xe đưa đón học sinh cùng tham gia giao thông, do đó sẽ gây ùn tắc đường toàn thành phố.

Lùi giờ vào học, phụ huynh khó có thể đưa con đến trường

Hầu hết trẻ em tiểu học, THCS ở thành phố đều được cha mẹ chở đến trường. Chỉ số ít có nhà gần trường, ít xe lớn mới dám cho con đi học một mình. Ở nơi đất chật người đông, người lớn đi xe máy ra đường, khi trở về nhà còn phải thở phào nhẹ nhõm là mình đã an toàn. Chấp nhận cho con đi xe một mình, va chạm để khôn ra, là phải chấp nhận rủi ro, do đó không phải ai cũng có can đảm lựa chọn.

Do đó, phương án thay đổi thời gian trễ hơn 15 - 30 phút, đối với TP.HCM có thể không khả thi. Đi học sớm một chút thì bố mẹ chở đi làm rồi đi làm luôn, còn đi học muộn thì không có ai đưa đón. 

Lùi giờ vào học thực chất chỉ là biện pháp tạm thời

Theo một số ý kiến, việc học sinh không được ngủ đủ giấc có thể là do lối sống không lành mạnh của phụ huynh chứ chưa hẳn là do ảnh hưởng từ thời gian vào học sớm. Ngoài ra, học thêm cũng là một nguyên nhân vì học sinh đa phần về nhà khi đã hơn 21h, sau đó còn phải làm bài tập về nhà, như thế sẽ kéo dài tới tận 0h mới có thể đi ngủ. Thay vì giải quyết vấn đề từ gốc, việc đổi giờ học mới chỉ giải quyết được phần ngọn.

Hơn nữa, một ngày trẻ phải học quá nhiều và thời gian học quá dài. Vì vậy chúng khó có thể ngủ sớm trước 22h. Thay vì đứa trẻ nào cũng phải nhồi nhét học như thần đồng, bắt giỏi đều các môn, thì hãy giảm bớt bớt khối lượng bài học cho trẻ. Còn việc thay đổi 15 - 30 phút vào học, thực sự chỉ là giải pháp ngắn hạn.