ĐỜI SỐNG

Nhiều trẻ em nhập viện liên quan đến bệnh về đường hô hấp

Nhân Nhân • 16-03-2023 • Lượt xem: 248
Nhiều trẻ em nhập viện liên quan đến bệnh về đường hô hấp

Thời tiết chuyển mùa, nhiều trẻ em phải nhập viện do liên quan tới các bệnh về đường hô hấp.

Bệnh sẽ gia tăng nguyên nhân chính từ lây nhiễm trong môi trường sống

Theo thông tin cho biết từ bệnh viện Nhi Trung ương, đầu tháng 3/2023 đã có tới gần 4000 ca nhập viện. Nguyên nhân được xác định do yếu tố thay đổi thời tiết với nhiều biến động.

Ở miền Bắc, các năm gần đầy có những chuyển biến về thời tiết khá khắc nghiệt, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của nhiều người. Trong đó trẻ em là nhóm người có sức đề kháng yếu và là đối tượng chính bị ảnh hưởng bệnh từ sự tác động của thời tiết.

Các trường hợp bệnh nhân từng có tiền sử về bệnh liên quan tới đường hô hấp rất cần sự theo dõi của nhiều cha mẹ để kịp thời điều trị nếu trẻ bị nhiễm bệnh.

Không khí tại bệnh viện Nhi khá căng thẳng khi số lượng trẻ nhập viện nhiều lên mỗi ngày. Chị Thu, Hoàng Mai, Hà Nội - một phụ huynh có con nhập viện, cho biết: “Nhà tôi có hai con đều còn nhỏ nên mỗi khi thời tiết thay đổi là bị ho sốt. Riêng năm nay, thấy cháu bệnh liên miên, nhất là khi chuyển mùa”.

Cần hiểu rõ, khi bị viêm đường hô hấp, là do nhiễm trùng của đường thở như tai mũi họng hay các đường dẫn khi như thanh quản, khí quản, phế quản…

Viêm đường hô hấp chia làm hai nhóm cơ bản là viêm đường hô hấp trên và viêm đường hô hấp dưới.

Viêm đường hô hấp trên là: viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm họng, thanh quản…

 Viêm đường hô hấp dưới: viêm khí quản, viêm phế quản, viêm phế quản phổi…

Trong đó các bệnh về viêm đường hô hấp trên ở trẻ chiếm số lượng lớn, nhiều trẻ liên tục bị trong những năm đầu đời. Một trong những nguyên nhân cơ bản là do virus, do vi khuẩn và cảm lạnh. Cũng có các nguyên nhân khác là viêm mũi họng, viêm xoang, hay viêm tai giữa…

Khi thời tiết giao mùa chính là điều kiện thuận lợi để bệnh về viêm đường hô hấp phát triển. Trong năm thì tháng ba và tháng sáu chính là lúc cần phòng tránh bệnh này cẩn thận cho trẻ.

Những trẻ em sống ở môi trường chật chội, ẩm thấp cộng với độ ẩm trong không khí giảm sẽ càng dễ bị bệnh hơn. Môi trường có người bị bệnh chính là nguồn lây chính làm cho trẻ bị nhiễm bệnh.

Trẻ nhỏ là nhóm đối tượng dễ bị viêm đường hô hấp khi chuyển mùa - Hình minh họa: Internet

Phòng bệnh như thế nào?

Những vị trí quan trọng trên cơ thể trẻ như bàn chân, cổ, ngực, nách… vào lúc thời tiết trở lạnh hay thay đổi cần được giữ ấm.

Đối với các trẻ sơ sinh hay ở độ tuổi 0 – 2 tuổi, cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt trẻ cần cung cấp vitamin từ trái cây, rau xanh và uống nhiều nước để tăng đề kháng.

Đặc biệt cần tiêm chủng đầy đủ cho trẻ.

Điều quan trọng cha mẹ không nên bỏ qua là giữ gìn vệ sinh tai mũi họng cho con. Cần giữ không gian ở thoáng đáng, sạch sẽ.

Đeo khẩu trang đến nơi công cộng, vệ sinh rửa tay thường xuyên để giữ an toàn tránh lây nhiễm bệnh.

Khi trẻ có triệu chứng bệnh cần đưa đi khám bác sĩ kịp thời.