ĐỜI SỐNG

Nhiều trường học 'đẩy nhanh' mùa thi trước tình hình Covid-19 biến động

My Vân • 19-04-2023 • Lượt xem: 186
Nhiều trường học 'đẩy nhanh' mùa thi trước tình hình Covid-19 biến động

Những ngày gần đây, các ca nhiễm Covid-19 đang có dấu hiệu gia tăng khi các con số về người nhiễm bệnh tăng cao hơn mỗi ngày. Trước tình hình này, nhiều trường học đã gấp rút đẩy nhanh việc học để chuẩn bị cho mùa thi cuối năm, nhằm khắc phục tình trạng lây nhiễm rộng Covid-19 trong học đường.

Bản tin của Bộ Y tế cho biết, ngày 18/4, cả nước ghi nhận 1.522 ca mắc COVID-19. Đang chú ý đây là ngày có số ca mắc mới cao nhất hơn nửa năm qua. 

Theo thông lệ, khoảng từ giữa tới cuối tháng 5 mỗi năm học sinh sẽ nghỉ hè sau khi thi xong học kỳ II. Như vậy, tới thời điểm hiện tại thì khoảng hơn 1 tháng nữa, các em học sinh trên toàn quốc sẽ kết thúc một năm học. Trước tình hình của đại dịch Covid-19, rất nhiều trường học trong cả nước, đặc biệt ở Hà Nội đã có thông báo tới phụ huynh cũng như học sinh về việc đi học phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay để phòng dịch bệnh. Đặc biệt, nhiều trường sẽ lên kế hoạch cho học sinh thi học kỳ sớm hơn để chủ động phòng dịch Covid-19.

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng trường THCS Thái Thịnh - Quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: "Hằng ngày đội ngũ y tế của trường sẽ thực hiện công tác điều tra sức khỏe học sinh. Theo dõi sát sao các trường hợp nghỉ học, từ đó sàng lọc học sinh nào mắc Covid-19 để có các biện pháp cảnh báo và ngăn chặn sự lây lan".

Hiện nay có nhiều trường ở Hà Nội chưa ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 tại trường, nhưng thỉnh thoảng vẫn có các em học sinh xin nghỉ học do cảm sốt hay ốm mệt... Chính vì tâm lý lo ngại sẽ bị nhiễm bệnh, nên nhiều trường đã chủ động phòng chống dịch bằng các biện pháp thiết thực. Trong đó, khử khuẩn và đeo khẩu trang là những yêu cầu thường xuyên được nhắc nhở đối với học sinh.

Việc thi lên lớp là việc học rât quan trọng đối với học sinh và là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh. Đặc biệt là những em học sinh đang ở năm cuối cấp, chuẩn bị thi chuyển cấp. Nhiều trường đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ dạy và học, nhất là các khối lớp 5, lớp 9... làm sao có thể đẩy được lịch kiểm tra học kỳ II sớm hơn một tuần.

Không chỉ đối với các khối tiểu học, trung học cơ sở, việc bậc học mầm non, công tác phòng, chống dịch được chú trọng khắt khe hơn. Nhất là khi các em còn quá nhỏ, chưa có ý thức và phản xạ đầy đủ trong việc bảo vệ bản thân trước sự lây nhiễm của dịch bệnh. Nhiều trường học mầm non trong toàn thành phố đã lên kế hoạch thông báo cho phụ huynh học sinh các kế hoạch triển khai phòng chống dịch. "Với mong muốn chung tay cùng phòng, chống các loại dịch bệnh nói chung và COVID-19 nói riêng, nhà trường kính mong tất cả các bậc phụ huynh thực hiện khuyến cáo 2K cho con ở nơi công cộng. Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường như: sốt, ăn kém, đau người… mong phụ huynh báo trước cho giáo viên khi đưa con đến lớp. Ngoài ra, nếu phát hiện trẻ mắc COVID-19, phụ huynh cần thông báo ngay cho nhà trường". (Thông báo của trường mầm non Những em bé hạnh phúc - Hà Đông - Hà Nội).

Tại TP.HCM, đối với Sở GD - ĐT, UBND thành phố yêu cầu chỉ đạo các đơn vị trường học, cơ sở giao dục trực thuộc địa bàn thành phố gấp rút tổ chức hoạt động để phòng chống dịch bệnh trong trường học, tuân thủ đúng hướng dẫn của ngành Y tế. Đặc biệt cần phải thông báo ngay cho cơ quan y tế tại địa phương khi trong trường học có các ca nhiễm Covid-19. Đồng thời, rà soát việc tiêm vắc xin đối với học sinh, tăng cường hoạt động tiêm chủng tại trường học. Không chỉ vậy, việc truyền thông về dịch bệnh tới học sinh, phụ huynh là vô cùng cần thiết, nhất là trong việc cần phải tiêm phòng vắc xin cũng như tìm hiểu về các bệnh truyền nhiễm khác.