ĐỜI SỐNG

Nhiều video trái phép về đua xe trên TikTok

Nhân Nhân • 13-04-2023 • Lượt xem: 2121
Nhiều video trái phép về đua xe trên TikTok

Gần đây nhiều người dùng mạng xã hội tỏ ra khó chịu khi đã bỏ qua nhiều lần nhưng các trang TikTok xuất hiện những video về đua xe trái phép trên đường phố vẫn hiển thị lên điện thoại. "TikTok của tôi thường chỉ xem đua xe chuyên nghiệp như MotoGP hay F1, không phải kiểu đua xe đường phố nguy hiểm như này. Tôi cần xem những video đua xe đúng nghĩa trên đường đua chứ không phải hình ảnh thanh niên đầu trần lạng lách trên đường", anh Thịnh Nguyễn - một người dùng cho biết.

Khi nhập từ khóa "đua xe" vào thanh tìm kiếm trên TikTok, một số gợi ý xuất hiện như "đua xe đường phố", "đua xe bị công an bắt", "đua xe Sài Gòn"... Tuy nhiên, nếu chọn tìm kiếm với từ khóa "đua xe đường phố", sẽ xuất hiện nhiều video liên quan đến hoạt động đua xe trái phép.

Trong các video đua xe đường phố trên TikTok, dễ dàng nhận thấy nhiều tài xế không đội mũ bảo hiểm và xe cộ đã bị thay đổi kết cấu để đua xe. Nhiều người dùng TikTok còn đăng tải video của những trận đua trái phép và không ngại tiết lộ địa điểm tổ chức.

Tài khoản TikTok @ngtam100399 đăng tải video đua xe trái phép được đề xuất với số lượt xem cao nhất. Video ghi lại hình ảnh một người lái xe Yamaha Exciter 150 đã qua độ chế dừng xe giữa đường để thực hiện hành động đề-pa xuất phát và đã nhận được hơn 580.000 lượt xem từ tháng 2. Trang cá nhân của TikToker này đăng tải hơn 40 video, trong đó có nhiều video điều khiển xe đã thay đổi kết cấu trên đường công cộng và người chạy không đội mũ bảo hiểm.

Đua xe trên xa lộ Hà Nội - Ảnh từ TikToker @legiahuy08.

Khi tìm kiếm từ khóa "Chạy tour" trên TikTok, từ khóa gợi ý đầu tiên là "Chạy tour bạo lực", với hàng loạt video của nhiều TikToker đăng tải nhóm 4-5 xe chạy quá tốc độ. Thường thì các tour "bạo lực" diễn ra vào ban đêm, khi lượng xe lưu thông trên đường ít hơn. Trên TikTok, dễ dàng bắt gặp hình ảnh con số trên đồng hồ tốc độ vượt quá 120 km/h, thậm chí lên đến hơn 200 km/h trên đường phố Việt Nam trong những video xe máy. Tuy nhiên, tại Việt Nam, tốc độ tối đa cho xe máy được phép lưu thông là 70 km/h.

Nguy hiểm hơn nữa khi những video xuất hiện trên TikTok là những moto chạy ở làn đường dành cho ô tô. Những câu từ kêu gọi nghe rất phản cảm kích động như: "Test tốc độ môtô", H2 đề pa khủng cỡ nào"...  là cách đặt tiêu đề thường thấy của những video thử tốc độ này. Đáng chú ý là TikTok không có bất kỳ nhãn cảnh báo nào cho những video vi phạm luật pháp như thế này.

Mặc dù đã có nhiều sân đua hợp pháp tại Việt Nam, nhưng vẫn có nhiều người chọn đường phố để đua xe trái phép, gây ảnh hưởng đến vận động viên đua xe chuyên nghiệp. Vận động viên đua môtô chuyên nghiệp Nguyễn Nhựt Linh của đội NHUT LINH Racing khẳng định rằng đua xe chuyên nghiệp được xã hội công nhận và an toàn hơn đua xe trái phép.

Anh P. K, tay đua xe đường phố một thời cho biết: "Bản thân tôi từng đua xe đường phố khi thời trẻ, nhưng sau này ngẫm lại thấy sợ, may là quãng thời gian đó mình không bị tai nạn hay gặp sự cố gì. Hơn nữa đua xe đường phố làm cho người đi đường sợ hãi những đối tượng quá khích phóng bạt mạng không nghĩ gì tới xung quanh. Vì vậy, nên tránh những trò chơi thiếu an toàn ảnh hưởng tới cộng đồng như thế này".