GIẢI TRÍ

Nhìn lại những vai diễn đáng nhớ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Thu Hằng • 10-12-2020 • Lượt xem: 2844
Nhìn lại những vai diễn đáng nhớ của cố nghệ sĩ Chí Tài

Hoạt động nghệ thuật từ năm 18 tuổi với nhiều vai trò như nhạc công guitar, diễn viên hài, diễn viên kịch, diễn viên điện ảnh,… cố nghệ sĩ Chí Tài đã miệt mài đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà nhiều tác phẩm giá trị. Trong số đó, một vài vai diễn được xem là đã ghi lại những cột mốc đáng nhớ trong suốt hơn 40 năm làm nghề của cố nghệ sĩ.

Vệ sĩ Thuỷ trong "Công chúa teen và ngũ hổ tướng"

Vai ông Thuỷ của Chí Tài trong bộ phim chiếu Tết "Công chúa teen và ngũ hổ tướng" được xem là vai diễn đầu tiên của cố danh hài ở mảng phim điện ảnh. Trong phim danh hài Chí Tài vào vai Thuỷ trong bộ năm vệ sinh bất đắc dĩ của Britney Bích do Bảo Thy thủ vai.

Xuất hiện bên cạnh Chí Tài còn có nghệ sĩ Hoài Linh, Tấn Beo, Hiếu Hiền và Mạnh Tràng. Cả 5 đã tạo nên nhóm vệ sĩ Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ đầy hài hước của công tin vệ sĩ Phong Ba. Với lợi thế diễn hài nhiều năm, danh hài Chí Tài cùng các bạn diễn thể hiện tròn vai và trở thành điểm nhấn thú vị trong phim.

''Công chúa teen và ngũ hổ tướng'' cũng là một bộ phim đáng nhớ với khán giả khi các câu chuyện hài hước và các bài học nhân văn được lồng ghép khéo léo. Đây cũng là bộ phim hiếm hoi các nghệ sĩ lớn như: Chí Tài, Hoài Linh xuất hiện bên cạnh các nghệ sĩ trẻ lúc bấy giờ.

Năm Triều - ông già xa xứ trong ''Dạ cổ hoài lang''

Trong tác phẩm ''Dạ cổ hoài lang'', Chí Tài vào vai ông Năm Triều, đóng cùng danh hài Hoài Linh vai Tư Lành. Hai ông già xa xứ cùng hồi tưởng lại khung cảnh của quê hương và chuyện thời son trẻ khiến những ai xem qua tác phẩm cũng cảm thấy chua xót cho những người già cô đơn sống tại nước ngoài. Phim cũng mang đến cho khán giả Việt cái nhìn khác hơn về Việt Kiều, những con người bị gắn mác sống sung sướng tại nơi đất khác quê người.


Chí Tài và Hoài Linh trong phim “Dạ cổ hoài lang”

Đây là tác phẩm khác nhất trong số các tác phẩm điện ảnh khác của Chí Tài, bởi nhân vật Năm Triều mang nhiều tâm trạng hơn, nhiều cảm xúc hơn cả. Dẫu vẫn có những phân đoạn tôn được nét diễn hài hước rất riêng của danh hài Chí Tài nhưng phim vẫn chủ yếu khai thác những cung bậc cảm xúc đầy nội tâm mà câu chuyện mang lại.

Vai diễn về chính mình - nghệ sĩ Chí Tài - trong ''Chuyện xóm tui''

''Chuyện xóm tui'' web-drama của Thu Trang - Tiến Luật là tác phẩm cuối cùng của danh hài Chí Tài lên sóng trước khi mất. Nhân vật Chí Tài trong phim được lấy tên thật của chính cố nghệ sĩ, Chí Tài trong phim là một nghệ sĩ có tên tuổi và chỗ đứng nhất định trong giới nghệ thuật. Trong phim, Chí Tài và ông Tám (NSUT Việt Anh) - một bầu show hết thời là bạn bè. Ông Tám vì muốn làm từ thiện để giúp đỡ các bệnh nhân tim nên đã đứng ra tổ chức một đêm nhạc, tuy nhiên, vì đêm nhạc nhỏ tại xóm nghèo, lại không có kinh phí nên các nghệ sĩ lần lượt từ chối tham gia và huỷ show vào phút cuối. 

Tuy nhiên, ngôi sao Chí Tài, nhân vật ông Tám không dám mời vì tự ti đã xuất hiện vào phút cuối để ủng hộ chương trình. Phân cảnh cuối phim khi ngôi sao Chí Tài và nhân vật ông Tám bắt tay nhau khiến nhiều người xúc động bởi câu chuyện đẹp về tình người. Đặc biệt hình ảnh một nghệ sĩ tận tâm, tận lực với nghề nhưng cũng rất nghĩa tình và chân chất của Chí Tài được nhiều khán giả ấn tượng và cho rằng đây chính là vai diễn “thật” nhất của cố danh hài.

Ngoài các tác phẩm trên nghệ sĩ Chí Tài được nhận xét là nghệ sĩ rất chịu khó với nghề khi tham gia rất đa dạng các thể loại phim, không bó buộc bản thân trong một thể loại hay nhân vật nào, cố nghệ sĩ đã từng góp mặt trong bộ phim truyền hình: "Lâu đài tình ái'' vai ông Tiến, phim truyền hình ''Kỳ phùng địch thủ'' vai ông Nghi, phim điện ảnh ''Hiệp sĩ guốc vông'' vai trùm xã hội đen A Năm, web-drama ''Vi cá tiền truyện'' vai Bố Già,…


Với hơn 20 năm gắn bó với nghiệp diễn, nghệ sĩ  Chí Tài để lại cho khán giả gia tài nghệ thuật đồ sộ

Bên cạnh đó cũng không quên nhắc đến một loạt các vai diễn trên sân khấu hài đáng nhớ như: cô Chín - một bà mẹ Việt Kiều giàu có trong ''Kế hoạch hoàn hảo'', ông bố khó tính trong vở ''Đại gia đình'', tiểu thư Chúc Anh Đài trong vở ''Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài'', cụ Chánh háo sắc trong ''Nổi oan Thị Mầu'', người chồng bội bạc trong ''Ru lại câu hò''…

Với gia tài đồ sộ và tài năng nghệ thuật đã được bảo chứng qua từng vai diễn, có thể nói sự ra đi của danh hài Chí Tài là mất mác quá lớn cho nền nghệ thuật nước nhà. Nghệ sĩ Chí Tài sẽ mãi mãi được khán giả nhớ đến với hình ảnh một người nghệ sĩ vui tính, tận tâm với nghề, tận tình với đồng nghiệp như vai diễn cuối cùng danh hài Chí Tài mà chú đã tham gia trong web-drama ''Chuyện xóm tui''.