ĐỜI SỐNG

Nhờ giáo dục, con trai một người lao công trở thành Thủ tướng nước Úc

Ngô Giang • 23-05-2022 • Lượt xem: 610
Nhờ giáo dục, con trai một người lao công trở thành Thủ tướng nước Úc

Ngày 22/5 có thể là một ngày bình thường của nhiều người nhưng lại là một ngày đặc biệt của nhiều người dân Úc vì đây là lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, con trai một người lao động đã trở thành Thủ tướng nước Úc. Một người mà tuổi thơ lớn lên trong một ngôi nhà xã hội được chính phủ nước này xây cho những người nghèo.

Đó là một câu chuyện cổ tích được viết bởi Anthony Albanese, đương kim Thủ tướng Úc. Trong bài phát biểu sau chiến thắng lịch sử này, đương kim Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã rất tự hào về nguồn gốc xuất thân của mình khi nói rằng “Tôi hy vọng những gia đình đang sống trong nhà ở xã hội có thể xem tối nay. Bởi vì, tôi muốn tất cả những bậc cha mẹ có thể nói với con cái họ rằng, không quan trọng bạn sống ở đâu, bạn đến từ đâu nhưng nước Úc luôn mở rộng cánh cửa cơ hội cho tất cả chúng ta”.

Có thể, trong nhiệm kỳ của mình, Thủ tướng Úc Anthony Albanese sẽ có những chính sách để người dân, đặc biệt là tầng lớp lao động nghèo có thể tiếp cận với giáo dục cấp cao để mở ra một tương lai tốt hơn như ông từng có. Ảnh: Bloomberg.com

Ý của thủ tướng Úc là tại đất nước mà ông sinh ra, lớn lên và đạt được sự nghiệp như ngày hôm này luôn có rất nhiều cơ hội cho mọi người, dù bạn có thể là con của một gia đình lao động đang sống trong những ngôi nhà xã hội được Chính phủ xây dựng. Nghĩa là, cơ hội để vươn lên luôn mở rộng cho mỗi người thông qua giáo dục.

Đúng, Anthony Albanese có cha là người Ý ông Carlo Albanese, mẹ là người gốc Ireland. Tại Úc, mẹ của ông là nghề lao công và dĩ nhiên thuộc tầng lớp rất nghèo. Vì thế, gia đình ông nằm trong diện được cấp nhà ở xã hội của Chính phủ. Nhà xã hội là do Chính phủ Úc xây dựng để giúp đỡ những người nghèo không đủ khả năng mua nhà. Hai mẹ con ông ở một trong những ngôi nhà như vậy ở vùng lao động nghèo của thành phố Sydney.

Cuộc đời của Tân Thủ tướng Úc có thể khác đi và tiếp tục chìm đắm trong cảnh chạy cơm từng bữa nếu thiếu đi ý chí của mẹ ông là bà Maryanne Ellery - người quyết định cho con trai ăn học đàng hoàng để thông qua giáo dục để cuộc đời con trai khác với mình. Nhờ đó mà ông trở thành người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp phổ thông trung học. Đây là cơ sở để ông bước vào Khoa Kinh tế của Trường đại học danh giá là Đại học Sydney. Và những cánh cửa kỳ diệu cứ tiếp tục mở ta trên con đường đi đến đỉnh vinh quang cho chàng trai Anthony Albanese.

Dù học kinh tế nhưng ông tham gia chính trị khá sớm, ở tuổi 22 đã được bầu làn thủ lãnh Young Labor (Tạm dịch: những đảng viên Lao Động trẻ tuổi). Con đường chính trị của ông bắt đầu rộng mở khi trở thành Đại hiểu Quốc hội vào năm 1996. Và 10 năm sau, năm 2007, Anthony Albanese được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ phát triển Chính phủ địa phương và Bộ trưởng cơ sở Hạ tầng và Giao thông.

Năm 2013, ông đảm nhận chức vụ Phó lãnh đạo đảng Lao Động, Úc và cương vị Phó Thủ tướng, một bước đệm không thể tốt hơn cho vị trí quyền lực cao nhất sau này. Tuy nhiên, Đảng Lao Động thất bại trong cuộc bầu cử năm 2013 và 2019, cùng với sự thất bại ấy, ông nhận về không ít những chê cười, chỉ trích từ cử tri. Nhưng chính sau những thất bại đó, Đảng Lao động đã có những thay đổi khi quyết định đặt tương lai của đảng vào Anthony Albanese ở vai trò người đứng đầu Đảng Lao động.

Những tin tưởng ấy đã cho trái ngọt, dưới sự chèo lái của ông, trong lần bầu cử năm nay đã giúp Đảng Lao Động có một chiến thắng, đồng nghĩa với đó, ông trở thành Thủ tướng ở tuổi 59.

Sau thành công trên, tiểu sử xuất thân từ tầng lớp lao động được nhiều tờ báo trong và ngoài nước Úc đặt tít với nội dung: From public housing to Prime Minister, who is Labor leader Anthony Albanese? (tạm dịch: từ nhà ở xã hội đến Thủ tướng, lãnh đạo Đảng Lao động Anthony Albanese là ai?) trên tờ abc.net.au. Còn hãng tin Bloomberg, Mỹ có một bài viết dài với tiêu đề How Albanese Went From Public Housing Kid to Australia’s New PM (Tạm dịch: Cách nào để Albanese đi từ nhà ở xã hội lúc trẻ đến vị trí Thủ tướng nước Úc)

Mỗi con người ai cũng có những “thần tượng” cho riêng mình, đó là một ca sĩ, một diễn viên, một vận động viên nhưng ít người chọn một chính trị gia làm thần tượng cho mình. Có thể, sau thành công này, nhiều bạn trẻ có thêm một người để chọn làm thần tượng của mình – Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese vì câu chuyện về nguồn gốc xuất thân là một cảm hứng bất tận. 

Câu chuyện thành công của ông là minh chứng cho một điều, không phải cứ xuất thân trong một gia đình “trâm anh thế phiệt” mà bạn có thể xuất phát điểm rất thấp nhưng nhờ giáo dục và kiên trì không bao giờ bỏ cuộc, sẽ có ngày bạn nhận về trái ngọt.

Có thể nói, có nhiều cách để một người thành công và hài lòng về cuộc sống của mình nhưng tất cả phải dựa trên nền tảng của giáo dục. Và nếu giáo dục có thể biến một cậu bé ở trong nhà xã hội thành thủ tướng thì mỗi chúng ta cũng có thể tự viết lên câu chuyện của riêng mình thông qua giáo dục. Bạn có thể không trở thành thủ tướng nhưng chắc chắn nhờ có giáo dục tốt, bạn sẽ có cuộc tốt hơn.