GIẢI TRÍ

Những bộ phim về giáo dục tác động mạnh mẽ đến nhận thức

Tam Nguyên • 10-11-2022 • Lượt xem: 843
Những bộ phim về giáo dục tác động mạnh mẽ đến nhận thức

Những bộ phim về giáo dục không chỉ là nghệ thuật giúp ta giải trí mà nó còn là nơi truyền tải thông điệp, đề cao tinh thần cao đẹp và tấm lòng của những người làm nghề gieo chữ, xứng đáng nhận được tình yêu thương và tôn trọng từ tất cả chúng ta.

Những bộ phim ấy đã chứng minh những gì chúng ta thấy, rằng giáo dục có thể thay đổi thế giới và những nhà giáo chính là người dẫn đường quan trọng giúp chúng ta đi đúng hướng trong cuộc đời.

Stand and Deliver về thầy giáo Jaime Escalante

Dựa trên một câu chuyện có thật về thầy giáo Jaime Escalante, Stand and Deliver là một trong những bộ phim hay và cảm động nhất về đề tài nhà giáo. Jaime Escalante phụ trách một lớp gồm toàn các học sinh bướng bỉnh, thích nổi loạn. Khi mới nhận lớp, các học sinh rất ghét và thậm chí còn đe dọa ông. 

Nhưng bằng sự nhiệt tình cộng với áp dụng các phương pháp sư phạm tuyệt vời, Jaime dần dần thu hút được sự chú ý của học trò. Các bạn đồng nghiệp chê cười rằng ông không thể nào đào tạo được những học trò “ngôc nghếch” như vậy. Thế nhưng, kỳ tích bất ngờ đã đến, tất cả các học trò của ông đều thi đỗ kỳ thi này với điểm số rất cao, khiến cho mọi người nghi ngờ rằng họ đã gian lận trong thi cử. Jaime đã đứng ra bênh vực cho các học trò của mình, và ông yêu cầu tổ chức kì thi lại. Sau khi kiểm tra lại, các học trò của ông đã thật sự nổi bật và hãnh diện khi tất cả đều đạt kết quả rất tốt.

Three Idiots về chàng sinh viên thông minh Rancho

Đây là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất nếu cần dẫn chứng một bộ phim về đề tài giáo dục. Bộ phim có bối cảnh ở Học viện Cơ khí Hoàng gia ICE ở Delhi, một ngôi trường danh giá mà rất nhiều sinh viên theo học, dù đôi khi đó không phải là đam mê của họ hay bị gia đình cưỡng ép.

Ba chàng sinh viên Farhan, Raju và Rancho đã bắt đầu những ngày tháng dùi mài trên giảng đường của ngôi trường này để nhận ra đâu là niềm đam mê thực sự mà họ xứng đáng theo đuổi và dấn thân. Nổi bật trong số đó tất nhiên là chàng sinh viên thông minh, thậm chí rất láu cá tên là Rancho. Cậu đã giúp những người bạn của mình phá vỡ những nguyên tắc máy móc, cứng nhắc và giáo điều để nhận ra những bài học đích thực của cuộc sống. Trong bộ phim này, nhân vật Rancho đã có một câu thoại nổi tiếng: “Hãy theo đuổi sự ưu tú, và sự thành công sẽ theo đuổi bạn”. Và câu nói này đã trở thành “kim chỉ nam” của không ít người trên thế giới.

Mona Lisa Smile về nữ giáo sư Katherine Ann Watson

Katherine Ann Watson là một giáo sư chuyên giảng dạy về lịch sử nghệ thuật và cũng có những phương pháp tiếp cận tinh tế để thay đổi tư duy và tầm nhìn của những cô sinh viên con nhà gia thế luôn chống đối lại giáo viên của mình trong giai đoạn những năm 1950s tại nước Mỹ. Phương pháp của Katherine là giúp cho những nữ sinh viên thông minh trong ngôi trường nghệ thuật này trở thành những người phụ nữ cấp tiến, xây dựng sự nghiệp riêng mà không phải chịu những ràng buộc hay phải hi sinh cho những khuôn mẫu cứng nhắc của xã hội lúc bấy giờ như phụ nữ dù có giỏi đến mấy thì cũng làm vợ và làm mẹ mà thôi.

Cách giảng dạy nghệ thuật đầy tinh tế và cảm hứng của cô đã dần dần thay đổi những nữ sinh viên ưu tú trong ngôi trường bảo thủ. Và đoạn kết của bộ phim đã để lại một khoảnh khắc thực sự cảm động. Khi Katherine từ giã ngôi trường nghệ thuật để đến châu Âu tiếp tục công việc của mình, những cô sinh viên xinh đẹp đã đạp xe đuổi theo cô giáo để tiễn cô trong nụ cười và nước mắt. Và ta biết rằng, chỉ với khoảnh khắc đó, họ đã thực sự được hiểu ra rằng, đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người.

Taare Zameen Par về người thầy đặc biệt Nikumbh

Taare Zameen Par là bộ phim do tài tử điện ảnh Ấn Độ Aamir Khan làm đạo diễn, nói về cậu bé Ishaan bị mắc bệnh dyslexia, một chứng bệnh gây khó khăn trong việc nhận diện mặt chữ nên không đọc và viết theo lối thông thường được. Cả bố mẹ và thầy cô đều nghĩ là do Ishaan hư nên không chịu học, chỉ thích phá. Và cuối cùng, Ishaan bị chuyển đến trường nội trú, những mong những quy định khắt khe nơi đây sẽ rèn giũa tính cách cho cậu bé. Và Ishaan đã gặp Ram Shankar Nikumbh - một giáo viên mỹ thuật đã nhận ra được tài năng và trí tưởng tượng phong phú của cậu bé, quyết tâm dìu dắt Ishaan vượt qua mặc cảm và học theo cách riêng của mình.

Trong bộ phim này, ta có thể thấy triết lý giáo dục của Nikumbh đã để lại nhiều suy ngẫm về kiểu giáo dục truyền thống nặng tính nhồi nhét, ganh đua: “Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng trèo cây của nó thì nó sẽ sống suốt đời và tin rằng nó thật đần độn”. Ai nuôi con mà không mong con lớn lên thành đạt, ai dạy học mà không muốn học trò nên người nhưng chính sự mong muốn đó đôi khi làm chai lì tâm hồn, mai một tiềm năng con trẻ khi chúng không đáp ứng được kỳ vọng đó.