ĐỜI SỐNG

Những bộ quần áo có thể lớn lên cùng cơ thể

Nguyễn Hậu • 27-03-2023 • Lượt xem: 1455
Những bộ quần áo có thể lớn lên cùng cơ thể

Những bộ quần áo phù hợp với trẻ từ ba tháng đến ba tuổi hay những bộ đồ được mặc trong suốt các giai đoạn khác nhau của thai kỳ ở phụ nữ mang thai mang đến giải pháp thay thế bền vững cho quần áo dùng một lần.

Ryan Yasin, kỹ sư hàng không và nhà thiết kế tiên phong, người sáng lập thương hiệu Petit Pli ứng dụng các công nghệ vật liệu đột phá tạo ra những bộ quần áo dành cho trẻ em. Gần đây của anh đã đạt được giải thưởng danh giá James Dyson của Vương Quốc Anh.

Bộ sưu tập là sự kết hợp kiến thức nền tảng về kỹ thuật hàng không, kinh nghiệm thiết kế thời trang, tài năng gấp giấy origami và niềm đam mê phát triển bền vững. Nó đã tạo sự phấn khích và ấn tượng đặc biệt đối với các bậc cha mẹ và giới báo chí môi trường. Vì những bộ quần áo này không phải là bộ đồ thông thường, có tuổi đời ngắn, nhanh phải vứt đi. Mà chúng thực sự lớn lên cùng với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Bộ đồ có thể mở rộng tới 7 kích cỡ, tạo sự thoải mái cho trẻ khi vận động.

Các sản phẩm được làm từ vải xếp ly nhẹ và không thấm nước, có thể giặt máy và tái chế, có thể mở rộng tới 7 kích cỡ, đây là kích cỡ mà hầu hết trẻ em đều phát triển trong 2 năm đầu đời.

Ý tưởng thiết kế trang phục trẻ em nảy ra khi anh đến thăm em gái và các cháu ở Đan Mạch. Em gái anh vừa mới sinh cháu thứ hai và khi anh đến thăm thì cháu trai anh đã quá lớn so với số quần áo anh mang theo làm quà tặng. Anh nhận thấy rằng trẻ em đang lớn rất nhanh, quần áo dành cho chúng ngày nay không thực sự phù hợp với cơ thể chúng. Cơ thể trẻ em không tĩnh, chúng luôn thay đổi. Vì vậy anh nghĩ nên coi chúng như những vật thể động nên đã thiết kế quần áo cho nhu cầu phát triển này.

Chiếc quần mẫu đầu tiên được anh tạo ra dùng để thử trên cháu trai và cháu gái của anh. Chiếc quần này phù hợp với cả trẻ sơ sinh và trẻ hai tuổi rưỡi. Em gái anh đã thốt lên rằng: chúng thật tuyệt vời vì nhiều bậc cha mẹ mà em biết đã phàn nàn về việc phải mua quá nhiều quần áo.

Nhiều thử nghiệm của anh sau đó đã nhận được nhiều phản hồi tích cực vì vậy anh đã theo đuổi công việc kinh doanh và lập ra thương hiệu Petit Pli này.

Sau thành công của bộ sưu tập quần áo trẻ em, Công ty Petit Pli đã ra mắt bộ sưu tập quần áo người lớn với mục tiêu giảm tác hại đến môi trường, đáp ứng nhu cầu của người mặc và phục vụ cho phụ nữ mang thai.

Bộ đồ được mặc trong suốt các giai đoạn khác nhau của thai kỳ ở phụ nữ mang thai

 Bộ sưu tập quần áo người lớn được làm từ polyester đơn sợi có thể co lại và giãn ra để vừa vặn với người mặc theo thời gian. Tính linh hoạt của chất liệu đã được cấp bằng sáng chế giúp nó phù hợp với mọi giới tính, kiểu dáng, hình dáng và kích cỡ, kể cả phụ nữ mang thai.

Co giãn, ôm khít với mọi kích cỡ cơ thể

Bộ sưu tập gồm: áo gilet khoác ngoài, áo gilet khoác trong, quần tây đã giành được giải thưởng Dezeen năm 2018. Chúng có đặc tính mềm mại và thoải mái để dễ cử động và có độ co giãn ngang qua ngực, dưới cánh tay và xung quanh bụng, với dây thun co giãn ở eo quần và viền áo gilê để đảm bảo vừa vặn. Sau khi mang thai, vải sẽ co lại, giữ nguyên hình dạng ban đầu.

Nếu kéo dài tuổi thọ của quần áo thêm 9 tháng tương đương với việc giảm 20-30% lượng nước và carbon mỗi loại. Những phát minh mới này thực sự đang góp phần bảo vệ môi trường của chúng ta mỗi ngày.