ĐỜI SỐNG

Những căn bệnh khó chữa của giới trẻ hiện nay

Tuấn Võ • 27-08-2022 • Lượt xem: 146
Những căn bệnh khó chữa của giới trẻ hiện nay

Giới trẻ hiện nay mắc rất nhiều căn bệnh nguy hiểm có thể hủy hoại cả sự nghiệp và cuộc sống của họ. Đó không phải là những căn bệnh hiểm nghèo, bệnh nan y không có thuốc chữa mà là những căn bệnh về thái độ, tinh thần và tư tưởng. Những căn bệnh này nếu không nhận ra kịp thời và quyết tâm thay đổi thì căn bệnh này sẽ “ăn sâu vào trong máu” khiến những người trẻ bế tắc, mất tinh thần trong cuộc sống.

Bệnh vô cảm

Nhiều người trong giới trẻ hiện nay đang sống rất vô cảm, sống với lòng ích kỷ, bằng một trái tim lạnh giá, chỉ biết nghĩ cho bản thân mình. Họ thờ ơ lạnh lùng với mọi thứ đang hiện hữu xung quanh. Bệnh vô cảm có nhiều biểu hiện như vô cảm đối với xã hội, với gia đình, người thân, bạn bè, và nghiêm trọng hơn là vô cảm đối với chính bản thân mình.

Ngoài ra, bệnh vô cảm đang dần biến một bộ phận giới trẻ hiện nay trở thành những con người máu lạnh. Nó vô hình hủy hoại đi bản chất lương thiện của mỗi người mà còn là tổn hại đến đạo đức, đến sự phát triển của bản thân trong tương lai.

Bệnh ngôi sao

Có thể nói đây là một căn bệnh nguy hại không kém đối với các bạn trẻ hiện nay. Nó nguy hại ở chỗ là vừa vô hình, vừa vô tình ăn sâu vào tiềm thức của giới trẻ. Nó biến những suy nghĩ trong mỗi người trở nên lệch lạc, thúc đẩy sự tự tin đến mức tự cao bên trong mỗi người càng lúc càng mạnh mẽ.

Bệnh ngôi sao ngày càng lan rộng, nhất là đối với những nghệ sĩ trẻ, những tiktoker hiện nay. Họ chỉ cần gắn những cái mác đó trên người là có thể tự cho phép mình được tự quyền quyết định, không cần phải theo lễ nghĩa, trọng người đi trước, quý kẻ đi sau. Thái độ làm việc thiếu chuyên nghiệp đến mức dẫn đến cách xử sự trong lời nói, hành động quá mức cho phép, không phù hợp với lứa tuổi. Và đối với xã hội hiện đại ngày nay, nhất là trong các ngành giải trí, căn bệnh này đang “lây nhiễm” đầy rẫy và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Bệnh ảo tưởng

Đây là một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm mà giới trẻ hiện nay đang mắc phải. Nó giống với căn bệnh tự cao, nhưng trầm trọng hơn rất nhiều. Nhiều bạn trẻ ngày nay, có thói quen tự nhận bản thân mình quá tài giỏi dù không được ai công nhận, tự động đề cao bản thân, nảy sinh các thái độ chảnh chọe, làm màu và dựng lên những cái “chất” khác người trên các nền tảng mạng xã hội… Họ thường sẽ có xu hướng hay “bật lại” khi bị lên án bằng những ngôn từ đi xa khỏi mức độ tuổi của mình.

Trên đây là những căn bệnh điển hình của giới trẻ hiện nay. Để có thể chữa dứt điểm căn bệnh này thì các bậc cha mẹ, giáo viên hãy thường xuyên quan tâm, giáo dục các bạn về những thái độ, cách ứng xử đúng mực trong cuộc sống và kịp thời chỉnh sửa nhắc nhở nếu các em có cách sống lệch lạc không đúng với những chuẩn mực xã hội.