ĐỜI SỐNG

Những con đường rợp bóng cổ thụ ở Sài Gòn

yellowly • 09-09-2022 • Lượt xem: 509
Những con đường rợp bóng cổ thụ ở Sài Gòn

Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là đô thị sầm uất bật nhất ở Việt Nam. Cùng với sự phát triển của thành phố là sự xuất hiện hàng loạt các tòa nhà cao tầng, các công trình độ sộ. Nhưng điều đó không có nghĩa là nơi đây mất đi vẻ đẹp xanh, vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nó. Bên cạnh sự xa hoa, hiện đại, thành phố vẫn toát lên một vẻ đẹp lãng mạn, cổ kinh nhờ những hàng cây cổ thụ có tuổi đời có khi hơn cả một đời người, đang tỏa bóng trên các ngõ ngách, con đường của thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là đô thị sầm uất bật nhất ở Việt Nam. Cùng với sự phát triển của thành phố là sự xuất hiện hàng loạt các tòa nhà cao tầng, các công trình đồ sộ. Nhưng điều đó không có nghĩa là thành phố mất đi vẻ đẹp xanh, vẻ đẹp tự nhiên vốn có của nó. Bên cạnh sự xa hoa, hiện đại, Sài Gòn vẫn toát lên một vẻ đẹp lãng mạn, cổ kính nhờ những hàng cây cổ thụ có tuổi đời có khi hơn cả một đời người, đang náo mình trên các ngõ ngách, con đường của thành phố.

Đường Võ Văn Tần

Toàn cảnh Hồ Con Rùa, điểm bắt đầu của đường Võ Văn Tần

Võ Văn Tần là một con đường thuộc quận 3, bắt đầu từ Hồ Con Rùa ( còn có tên Công trường quốc tế), con đường cắt qua  đường Pasteur, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Lê Quý Đôn, Trần Quốc Thảo, Trương Định, Bà Huyện Thanh Quan, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Thượng Hiền và kết thúc ở đường Cao Thắng.

Dọc bên đường là những hàng cây cổ thụ nằm san sát nhau, tỏa bóng mát rười rượi. Nơi đây còn tập trung các công ty lớn nhỏ, địa điểm giải trí và các nhà hàng, quán ăn đa dạng. Hồ Con Rùa chính là một địa điểm tiêu biểu của Sài Gòn nằm trên đường Võ Văn Tần, là nơi tập trung của giới trẻ nơi đây và các quận lân cận khi về đêm. Khi đi ngang qua khu vực này, không khó để nhìn thấy những bạn học sinh, sinh viên túm tụm ăn uống, chuyện trò huyên náo.

Đường Võ Văn Tần còn là nơi tọa lạc của các địa điểm nổi tiếng của thành phố như Bảo tàng chứng tích chiến tranh, nhà hát kịch sân khấu nhỏ TP.HCM, nhà thi đấu Phan Đình Phùng.

Đường Huyền Trân Công Chúa

Một góc yên lành của đường Huyền Trân Công Chúa 

Đường Huyền Trân Công Chúa thuộc Phường Bến Nghé, Quận 1. Được đặt tên theo một nàng công chúa nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam – công chúa Huyền Trân. Có chiều dài khoảng chưa tới 500 m nhưng mật độ cây xanh khá cao. Đây là đường một chiều, đi từ đường Nguyễn Thị Minh Khai kéo dài đến đường Nguyễn Du. Đây là con đường khá đặc biệt vì không có hộ cư dân sinh sống. Cho dù là giờ cao điểm, lượng xe lưu thông qua đây cũng khá ít. Con đường được ngăn thành nhiều làn bởi các hàng cổ thụ đồ sộ, cao vút. Con đường này còn được mệnh danh là con đường bán dụng cụ thể thao. Dọc đường tập trung các cửa hàng bán dụng cụ, quần áo thể dục thể thao lớn nhỏ nằm san sát nhau. Có lẽ vì sự tồn tại của Trung tâm thể dục thể thao quận 1 trên con đường này, nên việc xuất hiện các cửa hàng như vậy cũng là điều dễ hiểu.

Đường Trương Định

Đường Trương Định rợp bóng mát giữa trung tâm Sài Gòn

Đường Trương Định là đường 1 chiều, dài khoảng 2 km. Đường trải dài giữa 2 quận, quận 1 và quận 3. Đây nổi tiếng là một con đường tuyệt đẹp của thành phố, có nhiều biệt thự cổ từ thời Pháp dọc theo 2 bên đường. Suốt một con đường dài là hàng cây cổ thụ thẳng tắp, rợp bóng mát rượi. Đường đi ngang qua công viên Tao Đàn, một công viên lớn của thành phố với những gốc cổ thụ có khi nhiều tuổi hơn một đời người. Giữa thời tiết nóng bức của TP.HCM, ta sẽ ngay lập tức cảm thấy mát mẻ, dễ chịu khi lưu thông vào con đường này vì mật độ cây xanh dày đặc ở đây.  Những tán cây xanh rì cứ nối nhau kéo dài hàng cây số mang lại không gian tươi mát và thơ mộng cho con đường. Vào sáng sớm, nhiều người dân thường đi dọc theo con đường này, băng qua công viên Tao Đàn, để tập thể dục hoặc chỉ là để hít thở không khí trong lành buổi sáng.

Đường Alexandre De Rhodes

Đường Alexandre De Rhodes ngập sắc xanh dịu mát

Có lẽ ít người biết một con đường nhỏ mang tên Alexandre De Rhodes. Ở giữa trung tâm quận 1, nhưng có chiều dài khoảng 300 m và kích thước khiêm tốn, đây là một con đường nhỏ nằm ngay công viên 30 tháng 4. Con đường trước đây còn có tên là Thái Văn Lung, sau đổi tên thành Alexandre De Rhodes tới tận bây giờ. Đứng ở một vị trí bất kỳ trên đường Alexandre De Rhodes, ta có thể nhìn thấy cùng lúc các công trình lớn của thành phố là công viên lớn 30 tháng 4, Dinh Độc Lập, Nhà Thờ Đức Bà,… và các trung tâm thương mại sầm uất. Nằm ở vị trí đắc địa là thế nhưng con đường vẫn mang trong mình một màu rất cổ kính, trầm mặc. Có lẽ bởi vì một bên đường tập trung các biệt thự kiểu cũ và các nhà hàng sang trọng, một bên đường lại là hàng cổ thụ to lớn rợp bóng hết cả con đường nhỏ, lại không có quá nhiều xe qua lại trên con đường này. Ban ngày, địa điểm này thu hút khá nhiều bạn trẻ, sở dĩ họ đến đây để ngồi dọc trên các vỉa hè và ghế đá công viên, nhâm nhi ly cà phê, ly nước mát tận hưởng không khí mát mẻ mà công viên mang lại. Khi đêm xuống, sự náo nhiệt ban ngày nhường chỗ cho không gian tĩnh lặng, hàng cây cổ thụ xào xạc, phả ra những làn hơi mát lạnh. Chỉ nhìn thấy xuyên qua nhưng hàng cây là ánh đèn lấp ló của những cột điện cao áp, những dòng xe hối hả vụt qua. Thấp thoáng có đôi tình nhân rảo bước chìm trong ánh đèn  của thành phố.