ĐỜI SỐNG

Những cú nhảy công nghệ

Nguyễn Khải • 17-10-2022 • Lượt xem: 554
Những cú nhảy công nghệ

Những nhu cầu tiện ích công nghệ ngày càng tăng cao, kéo theo những thay đổi về mặt khoa học kĩ thuật cũng phát triển theo. Từ đó đời sống tinh thần của con người sẽ được cải thiện. Bên cạnh những tích cực vẫn có một số hạn chế, giống như là mặt trái của sự phát triển công nghệ. Nhưng nếu biết cách tận dụng lợi ích của chúng và hạn chế những tác hại, bạn sẽ gặt hái được nhiều điều.

Sự phát triển của công nghệ

Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp bùng nổ vào cuối thế kỉ XVIII tại Anh đã mở ra một thời đại mới tạo tiền đề cho hàng loạt các sự phát triển về sau này cũng như trong tương lai. Nhiều phát minh ra đời sau này như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, điện thoại... đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống hiện đại và dần dần trở thành một thứ không thể thiếu trong đời sống.

Trong sự phát triển đó được thể hiện qua các phương tiện giao thông đi lại hàng ngày. Có thể kể đến một vài ví dụ tiêu biểu như: xe hơi bay, xe hơi tự lái, xe bus bay ...

+ Xe hơi bay: Ý tưởng về ô tô bay đã có từ năm 1841, bởi hai anh em người Anh là William Samuel Henson và John Stringfellow. Tuy nhiên, mãi đến hơn hai thế kỉ sau đó thì ý tưởng kì diệu này mới được "hiện thực" hóa, khi tại triển lãm ô tô ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản) hãng xe công nghệ SkyDrive Inc năm 2020 đã trình làng chiếc SD-03 một người lái, bay được hơn 4 mét. Dự án được chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm mục đích thương mại hóa vào năm 2023.

+ Mô tô bay: Chiếc mô tô bay đầu tiên được giới thiệu vào ngày 15 tháng 9 năm 2022 tại triển lãm mô tô tại Detroit (Hoa Kỳ) với tên gọi là xTurismo có khả năng bay trong 40 giây với 100km/giờ hoạt động hoàn toàn bằng hydrogen và nó được định giá trên thị trường là 777.000USD (khoảng 18 tỷ VNĐ). Nó được xem như là giải pháp hữu hiện trong tương lai, nhằm "giải quyết" tình trạng ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn trên thế giới hiện nay.

+ Xe hơi tự lái: Năm 1939, nhà công nghiệp người Mỹ tên là Norman Bel Geddes đã giới thiệu ý tưởng về chiếc xe hơi tự lái đầu tiên trên thế giới, trên các thành phố của tương lai nhằm kết nối các cộng đồng và các thành phố xung quanh, qua một hệ thống đường cao tốc tự động. Và trải qua hơn 60 năm, ý tưởng của ông mới trở thành hiện thực. Khi quân đội Hoa Kỳ đã "trình làng" cuộc thi DARPA Challenge nhằm mục đích tìm ra cơ khí, chế tạo ra "chiếc xe hơi tự lái" đầu tiên. Tiếp theo đó là các hãng xe như: Toyota và Audi cũng liên tục cho ra các dòng xe "tự động" có tên là Toyota Priuses và Audi TT, chạy hệ điều hành Android 9.0 với các tính năng như: GPS, camera và tia laser hồng ngoại dẫn đường ban đêm và điều khiển bằng AI.

Các thiết bị công nghệ hiện đại ra đời

+ Điện di động thế hệ mới: Ai cũng biết rằng chiếc điện thoại di dộng đầu tiên ra đời vào năm 1973 và nó đã làm thay đổi diện mạo của những chiếc điện thoại sau này và mở ra sự phát triển của dòng điện thoại di động sau này, trong đó có smartphone. Kể từ đó đến nay thì hàng loạt chiếc smartphone đã cải tiến với tính năng như: điều khiển bằng tâm trí, sạc bằng không khí... Chưa dừng lại đó, các hãng công nghệ cũng tung ra hàng loạt các loại smartphone mới với hình dạng và tính năng khác nhau như: có thể gấp lại được như Samsung Flip Z4, hay như smartphone được làm bằng thủy tinh hoặc như của Google ...

+ Máy tính mẫu mới ra đời: Cùng với sự phát triển của công nghệ thì những chiếc máy tính cũng không nằm ngoài xu thế đó. Chính vì thế mà hàng loạt các mẫu máy tính mới đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của thời đại. Có thể kể đến như: Ipad thủy tinh của Apple, máy tính không cần CPU của Intel, hay laptop màn hình kéo của Dell ... và những thứ đó đã góp phần phục vụ không nhỏ vào đời sống con người.

+Tivi thông minh: Ngoài những thiết bị kể trên thì chúng ta cũng còn phải nói đến những chiếc ti vi như một vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Để đáp ứng nhu cầu cải thiện đời sống tinh thần mà các hãng công nghệ đã cho ra mắt hàng loạt các loại tivi thế hệ mới với các tính năng hiện đại  như: điều khiển bằng giọng nói, điều khiển trực tiếp bằng tay, hay kết nối với điện thoại thông minh, tivi 3D...

+ Robot giúp việc: Bên cạnh những thiết bị tiên tiến nói trên, thì cũng phải kể đến đó là các robot giúp việc cho con người, như: trông trẻ, giặt quần áo, trong nhà... Và chính những robot ấy đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện cuộc sống của con người.

Mặt trái

Ngoài những giá trị tích cực trông thấy của công nghệ đối với đời sống con người như công nghệ giúp phát triển kinh doanh, thúc đẩy công việc nhanh hơn, rút ngắn khoảng cách về thời gian và không gian trong nhiều nhu cầu của đời sống thì nó vẫn hàm chứa nhiều rủi ro và cũng ảnh hưởng trực tiếp tới mỗi cá nhân.

Trong cuộc sống của chúng ta, thì mọi mặt đều có hai mặt của nó. Và công nghệ cũng vậy, công nghệ càng phát triển hiện đại bao nhiêu, thi sự chi phối của nó đối với cuộc sống càng lớn bây nhiêu, vì một khi một khi chúng ta lệ thuộc vào công nghệ quá nhiều. Không sớm thì muộn, công nghệ sẽ kiểm soát và "nô dịch hoá" con người. Do đó, chúng ta cần cân nhắc trong việc sử dụng công nếu không muốn bị mất tự chủ.

Công nghệ cũng gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe. Não bộ của con người sẽ ảnh hưởng, trở nên thụ động, mệt mỏi hoặc căng thẳng khi tiếp xúc với máy móc hay các thiết bị công nghệ thường xuyên. Từ đó sinh ra nhiều dâu hiệu bệnh. 

Không chỉ vậy, khi công nghệ phát triển nó cũng làm cho nhiều người bị mất việc khi bị giảm quy mô không gian, tăng tính cạnh tranh. Một số công việc của công nhân, hay thu ngân... sẽ bị thay thế bởi máy móc... vì vậy nhiều người sẽ khó mà tìm được việc dưới sự tác động hay thay thế của công nghệ.

Khi công nghệ tăng trưởng mạnh, nhiều sản phẩm lên ngôi, sản phẩm mới thay thế sản phẩm cũ, làm cho rác công nghệ chất chồng như núi, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Công nghệ cũng làm cho chúng ta đôi khi bị rối loạn trước hàng loạt thông tin, thật giả lẫn lộn và không biết minh định sự thật như thế nào.

Và còn nhiều tác hại khác, nhưng để vượt thoát khỏi những điều đó, chỉ có một cách, hãy sử dụng công nghệ một cách khoa học, đúng mực để tận dụng được nó mà không bị "tiêu hủy" bởi nó.