GIẢI TRÍ

Những dấu ấn khó quên của Ngô Mạnh Đạt trên màn ảnh

Đan Thùy • 01-03-2021 • Lượt xem: 151
Những dấu ấn khó quên của Ngô Mạnh Đạt trên màn ảnh

Dù chỉ đóng vai phụ nhưng nam diễn viên Ngô Mạnh Đạt vừa qua đời đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

Sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư gan, nam diễn viên gạo cội của điện ảnh Hong Kong Ngô Mạnh Đạt đã qua đời ở tuổi 70 vào chiều 27.2. Trước tin buồn này, rất nhiều đồng nghiệp và người hâm mộ đã gửi lời chia buồn tới gia đình ông.

Ngô Mạnh Đạt sinh ngày 2.1.1953 và bước chân vào làng giải trí từ năm 1976, ông được biết đến qua những lần hợp tác ăn ý với “vua hài” Châu Tinh Trì. Dù hầu như chỉ đóng vai phụ nhưng Ngô Mạnh Đạt vẫn để lại những dấu ấn khó phai trong lòng khán giả.

Trường học Uy Long 1,2

Trong phần 1 và 2 của Trường học Uy Long, Ngô Mạnh Đạt đảm nhận vai Tào Đạt Hoa, một người năng lực có hạn nhưng lại rất dũng cảm, dù trông không đáng tin cậy nhưng giàu tình cảm và chính trực. Sau này Tào Đạt Hoa được thăng chức nhưng ông vẫn không quên đi người đồng nghiệp từng kề vai sát cánh với mình là Châu Tinh Tinh (Châu Tinh Trì). Theo như khán giả nhận xét thì Trường học Uy Long chính là bộ phim hợp tác ăn ý nhất của “cặp đôi vàng” Ngô Mạnh Đạt và Châu Tinh Trì.

Đại thoại Tây Du

Đại thoại Tây Du không chỉ là một trong những bộ phim nổi tiếng nhất của Châu Tinh Trì mà còn có cả Ngô Mạnh Đạt. Trong bộ phim này, Ngô Mạnh Đạt đóng vai Trư Bát Giới (Nhị đương gia), một người tuy nhát gan nhưng lại rất có tình có nghĩa. Diễn xuất của Ngô Mạnh Đạt trong Đại thoại Tây Du được khán giả đánh giá rất cao và cho đến nay mỗi khi xem lại, họ vẫn ấn tượng mãi với vai Nhị đương gia của ông.

Thánh bài

Trong phim, Châu Tinh Trì đóng vai Tả Tụng Tinh / Châu Tinh Tổ, còn Ngô Mạnh Đạt đảm nhận nhân vật Chú Ba. Tả Tụng Tinh có khả năng nhìn xuyên thấu nên được Chú Ba “trọng dụng” và đến sòng bạc làm giàu. Từ chuyện cờ bạc, cả hai liên tục đối mặt với nhiều tình huống “dở khóc dở cười”. Thánh bài là tác phẩm đưa Châu Tinh Trì lên vị trí ngôi sao hàng đầu của phim hài Hồng Kông, đồng thời là bộ phim giúp Ngô Mạnh Đạt khẳng định dấu ấn trong lòng người xem

Giang hồ tối hậu nhất cá đại lão

Bộ phim mang đậm không khí giang hồ thập niên 1990. Giang hồ tối hậu nhất cá đại lão thuộc thể loại hành động với nhiều cảnh đánh đấm đẫm máu. Trong phim, Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt cũng ít có phân đoạn diễn chung. Thậm chí, ngôi sao Hoa ngữ quá cố - nhân vật A Đạt còn có cái kết buồn ở cuối phim. Dù vậy, Giang hồ tối hậu nhất cá đại lão vẫn được “điểm danh” nhờ cốt truyện cuốn hút và khả năng biến hóa diễn xuất của Ngô Mạnh Đạt.

Chuyên gia xảo quyệt

Chuyên gia xảo quyệt là bộ phim hài của đạo diễn Vương Tinh, quy tụ dàn diễn viên gồm nhiều ngôi sao hàng đầu của điện ảnh Hong Kong đầu thập niên 1990 như thiên vương Lưu Đức Hoa, Châu Tinh Trì, Quan Chi Lâm, Khâu Thục Trinh, Ngô Mạnh Đạt… Trong phim, Cổ Tinh (Châu Tinh Trì) được thuê đóng giả làm em trai thất lạc của Xa Văn Kiệt (Lưu Đức Hoa) nhằm âm thầm phá hoại tình cảm của anh với người yêu (Quan Chi Lâm). Ngô Mạnh Đạt vào vai ông Xa - cha của Văn Kiệt. Bằng tình yêu thương chân thành, Văn Kiệt và ông Xa đã cảm hóa Cổ Tinh, giúp tay lừa đảo chuyên nghiệp có được quyết tâm làm lại cuộc đời.

Lộc đỉnh ký

Lộc đỉnh ký tiếp tục mối lương duyên trên màn ảnh giữa "vua hài" Châu Tinh Trì, nam diễn viên Ngô Mạnh Đạt và đạo diễn Vương Tinh. Tác phẩm thuộc nhóm phim ăn khách hàng đầu tại Hong Kong năm 1992 và tiêu biểu cho phong cách hài của Tinh gia. Trong phim, Ngô Mạnh Đạt thủ vai công công Hải Đại Phú. Hải Đại Phú chiêu mộ Vi Tiểu Bảo (Châu Tinh Trì), giao cho anh nhiệm vụ trộm cuốn Tứ thập nhị chương kinh trong phòng thái hậu. Ông cũng là người dạy võ cho Vi Tiểu Bảo.

Chuyên gia phá hoại

Bộ phim hài ra mắt năm 1994 là tác phẩm do Châu Tinh Trì và Lý Lực Trì đồng đạo diễn. Trong phim, Ngô Mạnh Đạt vào vai chú Đạt - chủ cửa hàng tạp hóa lập dị. Ông Đạt hứa hẹn dạy cho nam chính Hà Kim Ngân (Châu Tinh Trì) kung fu để cải thiện cơ thể yếu ớt, cũng như chữa căn bệnh nhát gan kinh niên của anh. Đổi lại, Hà Kim Ngân phải “nộp học phí” đầy đủ. Nhưng thay vì truyền thụ võ công, ông Đạt chỉ dạy đệ tử vài món võ mèo. Trớ trêu thay, Hà Kim Ngân lại tin đó là thực.

Võ trạng nguyên Tô Khất Nhi

Có lẽ nhiều người không biết nhiều đến Võ trạng nguyên Tô Khất Nhi nhưng đây là một bộ phim kinh điển của điện ảnh Hong Kong. Vai mà Ngô Mạnh Đạt đóng trong bộ phim này là Quảng Châu tướng quân, cha của Tô Xán (Châu Tinh Trì đóng), là một người luôn cố gắng bao che đi mọi khuyết điểm. Sau này hai cha con họ rơi vào đường cùng, Tô Xán cũng vì thế mà trở thành kẻ ăn mày. Trải qua nhiều khó khăn gian khổ, ông Tô mới nhận ra những việc làm của mình ngày trước đã thật sự làm hại con trai.

Thần ăn

Thần ăn và Quan xẩm lốc cốc là hai bộ phim hài mà Châu Tinh Trì và Ngô Mạnh Đạt đảm nhận các vai diễn thiện - ác đối lập. Tác phẩm lấy đề tài ẩm thực, xoay quanh những cuộc thi nấu ăn ở Hong Kong để cạnh tranh ngôi vị Thực thần. Phim được đánh giá thành công về cả mặt doanh thu lẫn chất lượng nghệ thuật. Ngô Mạnh Đạt vào vai chủ tịch tập đoàn, tìm mọi cách để phá hoại Châu (Châu Tinh Trì) trong cuộc thi nấu ăn. Cuối cùng, nhân vật của Ngô Mạnh Đạt bị Quan Âm Bồ Tát hiển linh biến thành chó bull để trừng trị thói gian ác.

Đội bóng Thiếu Lâm

Đội bóng Thiếu Lâm là dự án phim cuối cùng mà Ngô Mạnh Đạt hợp tác với Châu Tinh Trì. Trong bộ phim này, Ngô Mạnh Đạt đảm nhận vai Minh Phong, huấn luyện viên của đội bóng Thiếu Lâm. Minh Phong từng là cầu thủ xuất sắc nhưng sau này đã thân bại danh liệt chỉ vì một lần bán độ. Nhân vật của Ngô Mạnh Đạt trong Đội bóng Thiếu Lâm nhắc nhở cho mọi người hãy luôn nhớ mộng tưởng của mình, đồng thời đừng nên kiêu ngạo, nếu không sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối.

Theo 1thegioi.vn