ĐỜI SỐNG

Những di tích vừa được UNESCO công nhận là di sản thế giới tại châu Á

Anh Tuấn • 20-09-2023 • Lượt xem: 1969
Những di tích vừa được UNESCO công nhận là di sản thế giới tại châu Á

Ủy ban di sản thế giới của UNESCO vừa tổ chức phiên họp thứ 45 tại Riyadh - Ả Rập Saudi, bổ sung 13 địa điểm mới vào danh sách di sản thế giới. Những di sản này nằm ở rất nhiều khu vực, trong đó châu Á chiếm một số lượng tương đối đáng kể.

Tàn tích Tell es-Sultan, Palestine

Tàn tích Tell es-Sultan từ lâu được coi như là "thành phố kiên cố lâu đời nhất trên thế giới". Nằm ở thung lũng Jordan, đây là một gò đất hình bầu dục chứa nhiều bằng chứng về hoạt động của con người có niên đại từ thiên niên kỷ 9-8 TCN. 

Tell es-Sultan - Wikipedia

Những đầu lâu và bức tượng tìm thấy tại địa điểm này cho thấy cư dân thời kỳ đồ đá mới đã thực hành các nghi lễ tôn giáo từ trong quá khứ. Bằng chứng khảo cổ từ thời kỳ đồ đồng sớm cho thấy dấu hiệu của quy hoạch đô thị, và dấu tích thời kỳ đồ đồng giữa cho thấy sự hiện diện của một thành bang rộng lớn và phức tạp về mặt xã hội.

Tel es-Sultan (Jericho, Lãnh thổ Palestine) - Đánh giá - Tripadvisor

Cụm trạm dừng Caracanserais - Iran

Caravanserais là thuật ngữ được dùng để chỉ những quán trọ ven đường cung cấp chỗ ở, thức ăn và nước uống cho các đoàn lữ hành, khách hành hương và những người đi ngang qua đi suốt nhiều thế kỷ. Vị trí của cụm công trình này trong quá khứ thường được xác định bởi nguồn nước sẵn có, địa hình và các vấn đề an ninh. 

Caravanserai - Wikipedia

54 caravanserais ở khu vực này của Iran chỉ là một mẫu hình nhỏ trong số rất nhiều caravanserais được xây dựng dọc theo những con đường tơ lụa cổ xưa. Chúng được coi là những công trình quan trọng và có giá trị đặc sắc, đại diện cho nhiều phong cách kiến ​​trúc, khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu và vật liệu xây dựng.

The Persian Caravanserai - UNESCO World Heritage Centre

Cảnh quan văn hóa rừng chè cổ thụ trên núi Jingmai – Phổ Nhĩ, Trung Quốc

Người Blang và Dai bản địa đã hình thành và  phát triển cảnh quan văn hóa của núi Jingmai ở phía Tây Nam Trung Quốc trong hơn một nghìn năm nay, bắt đầu từ thế kỷ thứ 10. Nơi nghỉ này là khu vực sản xuất chè với các làng nghề truyền thống được bao quanh bởi những vườn chè cổ, rừng và đồn điền chè. 

China's old tea forests in Pu'er make coveted UNESCO list - CGTN

Các cộng đồng bản địa hiện vẫn duy trì phương pháp canh tác truyền thống, từ đó thích nghi với hệ sinh thái trên núi và khí hậu cận nhiệt đới gió mùa. Các nghi lễ và lễ hội truyền thống càng tôn vinh thêm niềm tin của tổ tiên rằng các linh hồn sống trong các đồn điền trà cũng như hệ động thực vật địa phương vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay, trở thành giá trị văn hóa đặc biệt và rất độc đáo.

Old tea forests in Pu'er win World Heritage Site title - Chinadaily.com.cn

Hành lang Zarafshan-Karakum -  Xuyên qua 3 nước Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan

Hành lang Zarafshan-Karakum là một phần quan trọng của con đường tơ lụa Trung Á, kết nối với các hành lang khác từ mọi hướng. Nó dài 866 km và chạy từ đông sang tây dọc theo sông Zarafshan, xuyên qua những ngọn núi gồ ghề, thung lũng sông màu mỡ và sa mạc không thể ở được. 

Silk Roads: Zarafshan-Karakum Corridor - UNESCO World Heritage Centre

Từ thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến thế kỷ 16 SCN, hành lang này là tuyến đường thương mại chính giữa phương Đông và phương Tây, với lượng lớn hàng hóa được giao dịch. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới thường đổ về đây với các mục đích khác nhau, như du lịch, định cư hoặc theo lữ đoàn chinh phục các vùng đất khác… Những lý do đó đã khiến nó trở thành nơi hội tụ của các nền văn hóa, tôn giáo, khoa học và công nghệ.

Quần thể lăng mộ Gaya – Hàn Quốc

Di sản bao gồm một nhóm các nghĩa trang có giá trị khảo cổ, với các ụ chôn cất thuộc về triều đại Gaya, tồn tại ở miền nam Hàn Quốc từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 6 SCN. Sự phân bố các nghĩa trang, đặc điểm cảnh quan, kiểu chôn cất và đồ mộ cho thấy Triều đại Gaya có một hệ thống chính trị độc đáo, trong đó các nhóm khác nhau đều bình đẳng nhưng có chung một nền văn hóa. 

Gaya Tumuli - UNESCO World Heritage Centre

Sự ra đời của các loại lăng mộ mới và tầm quan trọng ngày càng tăng của hệ thống phân cấp trong các ụ chôn cất cho thấy xã hội dưới thời Gaya liên tục thay đổi và rất phức tạp.

Gaya Tumuli named UNESCO World Heritage

Gaya theo đó là tên gọi chung các nước nhỏ phát triển quanh lưu vực sông Nakdong từ TCN cho tới năm 562 SCN, được biết bao gồm Geumgwan Gaya và Daegaya. Tuy nhiên, khác với những triều đại trong cùng thời kỳ, Gaya không có nhiều tư liệu để lại. Do đó, quần thể lăng mộ Gaya được đánh giá là di tích quan trọng có thể phục hồi nền văn minh Gaya đã biến mất.

Di tích đá hươu và các địa điểm liên quan đến thời đại đồ đồng - Mông Cổ

Những viên đá hươu thuộc thời kỳ cổ đại hiện đang nằm trên sườn dãy núi Khangai ở miền trung Mông Cổ. Chúng được sử dụng cho các hoạt động nghi lễ và tang lễ, có niên đại từ khoảng năm 1200 đến 600 TCN. Những tảng đá cao tới 4 mét và được đặt trực tiếp xuống đất, đơn lẻ hoặc theo nhóm. Các vật thể này luôn được tìm thấy trong các khu phức hợp bao gồm các ụ chôn cất lớn được gọi là khirgisüürs và các bàn thờ hiến tế. 

Deer Stone Monuments and Related Bronze Age Sites - UNESCO World Heritage  Centre

Chứa các hình chạm khắc hình hươu mang tính cách điệu hoặc tượng trưng cao, tượng đài đá hươu là kết cấu quan trọng nhất còn sót lại thuộc về văn hóa của những người du mục thời đại đồ đồng Á-Âu đã phát triển và sau đó dần biến mất giữa thiên niên kỷ thứ 2 và thứ 1 TCN.

Deer Stone Monuments Added to UNESCO World Heritage List

Khu phức hợp Koh Ker - Campuchia

Koh Ker là một khu phức hợp linh thiêng gồm nhiều đền chùa, bao gồm các tác phẩm điêu khắc, chữ khắc, tranh treo tường và tàn tích. Nó được xây dựng trong 23 năm và là một trong hai thủ đô đối thủ của Đế quốc Khmer, thủ đô còn lại là Angkor. Koh Ker là thủ đô duy nhất từ ​​năm 928 đến 944 CN. 

Koh Ker Temple, Preah Vihear Province

Vua Jayavarman IV đã thành lập Koh Ker và thành phố linh thiêng của ông được cho là được xây dựng dựa trên các khái niệm tôn giáo cổ xưa của Ấn Độ về vũ trụ. Thành phố mới cho thấy quy hoạch đô thị, cách thể hiện nghệ thuật và kỹ thuật xây dựng khác thường, đặc biệt là việc sử dụng các khối đá nguyên khối khổng lồ.

Koh Ker Tourism (2023) - Cambodia > Top Places, Travel Guide | Holidify

Thị trấn Santiniketan - Ấn Độ

Năm 1901, nhà thơ và triết gia nổi tiếng Rabindranath Tagore đã thành lập thị trấn Santiniketan, như một khu vực được dùng để đào tạo, giáo dục và là một trung tâm nghệ thuật ở vùng nông thôn phía Tây Bengal. Santiniketan hoạt động dựa trên truyền thống Ấn Độ cổ xưa và tầm nhìn về sự đoàn kết của con người vượt qua ranh giới tôn giáo và văn hóa. 

Santiniketan is now a UNESCO World Heritage Site | Condé Nast Traveller  India

Năm 1921, Tagore thành lập trường đại học đầu tiên tại Santiniketan, công nhận sự thống nhất của nhân loại, và đặt tên là Visva Bharati. Kiến trúc công trình và hướng tiếp cận giáo dục của thị trấn này tương đối khác biệt với định hướng hiện đại của thực dân Anh và châu Âu vào đầu thế kỷ 20.