GIẢI TRÍ

Những điểm khác biệt về ‘Lục đại Hoa hậu’

Bùi Tuấn • 14-06-2022 • Lượt xem: 1303
Những điểm khác biệt về ‘Lục đại Hoa hậu’

Tiêu chí chọn Hoa hậu phải có gương mặt đẹp, kĩ năng tốt hay khả năng ngoại ngữ thuần thục không phải là các yếu tố được áp dụng cho tất cả các cuộc thi. Tùy vào đơn vị quản lý, các cuộc thi sắc đẹp sẽ có nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau. Do đó, người chiến thắng ở mỗi cuộc thi đều mang màu sắc riêng so với các cuộc thi khác. 

Hãy nhìn vào tiêu chí đánh giá ở 6 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất hành tinh sau đây, để có góc nhìn toàn cảnh và bám sát tiêu chí lựa chọn Hoa hậu ở thời điểm hiện tại. 

Miss World – Sắc đẹp vì mục đích cao cả

Được sáng lập vào năm 1951, “Miss World” là một trong số ít các cuộc thi Hoa hậu có thâm niên lâu đời lẫn độ uy tín cao. Với thông điệp “sắc đẹp vì mục đích cao cả”, sân chơi này đề cao vẻ đẹp tâm hồn cùng lòng nhân ái. Các cô gái chiến thắng vòng thi “Beauty With Purpose” đa số đều được đặt cách tiến sâu vào những vị trí cao nhất của cuộc thi. Không cần sở hữu vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, nếu nắm trong tay dự án nhân ái đóng góp cho cộng đồng, nghiễm nhiên chắc suất in-top cao.


“Miss World” quan tâm đến trí tuệ và nhân cách thí sinh hơn các yếu tố thiên về trình diễn hay các chỉ số hình thể vàng. 

Về nhan sắc, những cô gái chiến thắng “Miss World” thường sở hữu gương mặt ngọt ngào, phúc hậu với những đường nét thanh tú. Tuy nhiên, tiêu chí này có thể sẽ thay đổi theo từng giai đoạn, dựa trên sự hợp nhãn của ban tổ chức. Bên cạnh đó, “Miss World” còn “mở cửa” việc phẫu thuật thẩm mỹ đối với thí sinh tham gia, miễn sao các cô gái cảm thấy tự tin và hài lòng nhan sắc ở hiện tại.

Tuy đặt các yếu tố nhân ái, lòng trắc ẩn lên hàng đầu nhưng “Miss World” vẫn đòi hỏi các thí sinh phải có ít nhiều kinh nghiệm trình diễn. Đồng thời, các cô gái phải có một vài tài lẻ lẫn thể lực tốt, phục vụ cho các vòng thi bên lề như “Top Model”, “Talent”, “Sport”, … tích lũy điểm quá trình, mở ra cơ hội cạnh tranh vương miện.


Trong số các đấu trường nhan sắc top đầu, “Miss World” vẫn mang tính chất khó đoán vì không có sự phân biệt các dải sash với nhau. Người chiến thắng “Miss World” thông thường đều là những nhân tố gây bất ngờ, không nằm trong dự đoán của các chuyên trang sắc đẹp.

Những năm gần đây, “Miss World” đã bắt đầu chú ý các gương mặt đến từ châu Á. Trong số đó, Việt Nam là một cường quốc nổi trội khi đang sở hữu chuỗi bất bại 4 năm liên tiếp. Thế nhưng kết quả trên vẫn còn nhiều rủi ro trong tương lai. “Miss World” vẫn là một đấu trường nhan sắc khó đoán cũng như các yếu tố chính trị đôi lúc ảnh hưởng đến kết quả cuộc thi. 

Miss Universe – Vẻ đẹp tự tin

Sáng lập sau “Miss World” một năm, “Miss Universe” từ một cuộc thi mang tầm quốc gia đã được khu vực hóa trở thành cuộc thi Hoa hậu tầm cỡ thế giới. Khác biệt với cách tổ chức của “Miss World”, “Miss Universe” được đầu tư quy mô, mang tính giải trí, thương mại đẳng cấp. Dẫu vậy, “Miss Universe” vẫn là cuộc thi khốc liệt nhất hành tinh, chỉ duy nhất người chiến thắng mới được trao vương miện, các Á hậu chỉ được trao hoa, không trao Tiara như nhiều cuộc thi khác.


“Miss Universe” là một đấu trường nhan sắc không dành cho các thí sinh bị “yếu tim”. Nơi đây luôn hội tụ những quái vật 5000 máu với kinh nghiệm, kĩ năng và frofile sừng sỏ. 

Tuy đã đổi chủ sở hữu, “Miss Universe” vẫn giữ vững lập trường tìm kiếm một nữ hoàng mang sự tự tin đại diện cho phái yếu. Các thí sinh sẽ phải trang bị rất nhiều mặt từ ngoại hình cho đến kỹ năng trình diễn, vấn đáp, … đã thành thông lệ qua hằng năm. Điểm nổi bật duy nhất ở triều đại IMG là họ sẽ đòi hỏi một cô gái hội tụ cả trí lẫn sắc, hướng đến hình mẫu một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng cho xã hội. Chính điều này đã mở ra nhiều cơ hội cho các dải sash yếu cũng như thay đổi chuẩn mực cái đẹp so với giai đoạn Donal Trump sở hữu. 


Dưới thời IMG, tiêu chí lựa chọn của “Miss Universe” ngày càng khắt khe hơn. Họ cần một nữ hoàng có tư duy sắc bén thay vì một nữ hoàng luôn thu hút sự chú ý của đám đông. 

Dẫu đứng vị trí top đầu và mang tính cạnh tranh cao, nhưng từ khi IMG nắm quyền đã phần nào khiến “Miss Universe” giảm sức hút qua từng năm. Cuộc thi bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu sự đầu tư, các đêm bán kết diễn ra ở sân khấu nhỏ, thiếu sáng, đường băng ngắn, … Điều này phần nào hạn chế sự tỏa sáng của các thí sinh, gián tiếp đẩy cuộc thi khốc liệt nhất hành tinh nhận nhiều ý kiến trái chiều từ người hâm mộ.

Miss International – Tình yêu, hòa bình và sắc đẹp

Không kém cạnh hai đàn chị đi trước, “Miss International” có bề dày lịch sử lâu đời, được diễn ra thường niên tại xứ sở mặt trời mọc – Nhật Bản. “Miss International” mang tính chất nhân văn, đẩy mạnh nền hòa bình, hữu nghị giữa các quốc gia với nhau. Tương tự như “Miss World”, cuộc thi cũng đề cao lòng nhân ái, tầm hiểu biết sâu rộng như một nhà ngoại giao đích thực. 


Cụm từ “vẻ đẹp tri thức” chính là điều mọi người luôn nghĩ về “Miss International”. Người chiến thắng cuộc thi thường sở hữu nhan sắc cổ điển, ngọt ngào và thanh lịch.

Về mặt nhan sắc, “Miss International” ưa chuộng vẻ đẹp cổ điển, khuôn mặt phúc hậu, nụ cười đoan trang, thần thái thanh lịch. Ngoài ra, các cô gái còn phải luôn biết cách chủ động và đặc biệt là sự nhạy cảm với các sự kiện xảy ra trên thế giới. Có thể thấy, ngoài yếu tố nhan sắc đã trở thành thước đo, các cô gái ở “Miss International” còn sở hữu sự thông minh, nền tảng tri thức tốt.


Thành tích cao nhất của Việt Nam tại cuộc thi này là ngôi vị Á hậu 3 của Á hậu Thúy Vân. Với đại diện chuẩn bị “xuất khẩu” – Á hậu Phương Anh, cộng đồng nhan sắc thế giới dự đoán cô sẽ phá kỷ lục đàn chị. 

Mang nhiều yếu tố hữu nghị, giá trị văn hóa cao, “Miss International” hướng thí sinh đến sự đoàn kết qua các phần thi vấn đáp, thể hiện tinh thần hợp tác. Song song đó, cuộc thi đã thành công trong việc xóa bỏ định kiến cái đẹp của người châu Á. Những nhan sắc da màu đã dần có chỗ đứng bên cạnh các nhan sắc hợp nhãn số đông. Điều này giúp cuộc thi tạo thêm phần uy tín, tạo môi trường hữu nghị, đoàn kết giữa các quốc gia ngày càng thắt chặt hơn.

Miss Earth – Sắc đẹp vì một mục tiêu

Là một cuộc thi xuất xứ từ Philippines, “Miss Earth” ra đời với mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề bảo vệ môi trường. Với khẩu hiệu “Sắc đẹp vì mục tiêu”, người chiến thắng cuộc thi đòi hỏi phải đáp ứng các tiêu chí về sắc đẹp, tri thức, kĩ năng và nhất là trách nhiệm đối với cộng đồng. Đồng thời, thí sinh tham dự phải chuẩn bị thực hiện dự án môi trường, tương tự như dự án nhân ái tại cuộc thi “Miss World”. 


Thay vì tham gia các hoạt động công tác xã hội, các thí sinh “Miss Earth” sẽ tham gia vào các hoạt động, chiến dịch bảo vệ và giữ gìn môi trường, hệ sinh thái tự nhiên.

Tiêu chí đánh giá nhan sắc tại “Miss Earth” không quá khác biệt so với nhiều cuộc thi nhan sắc khác. Tuy nhiên, các thí sinh sẽ phải tham gia rất nhiều các hoạt động bên lề liên quan đến việc bảo vệ môi trường sinh thái. Bên cạnh đó, Tân Hoa hậu giữ trọng trách trở thành người phát ngôn, có nhiệm vụ tham gia các hoạt động tuyên truyền, giữ gìn, bảo vệ trái đất trong thời gian đương nhiệm.


“Miss Earth” ngày càng cho thấy sự xuống cấp trầm trọng trong cách tổ chức lẫn chất lượng thí sinh tham dự. 2 năm liền chuyển đổi sang hình thức thi online, cuộc thi đã nhận vô số phàn nàn lẫn rớt hạng trên bảng xếp hạng Big 6.

Mở đầu thuận lợi, sớm khẳng định vị thế với các cuộc thi khác nhưng càng về sau “Miss Earth” càng mất điểm trầm trọng. Hàng loạt bê bối trong khâu tổ chức, lùm xùm mua bán giải đến những vụ việc đấu tố nhà tài trợ quấy rối tình dục thí sinh, … Vô số scandal xảy ra, “Miss Earth” đã dần đánh mất giá trị cốt lõi ban đầu. Đến nay, cuộc thi đã chuyển sang hình thức thi đấu online, tiếp tục dấy lên nhiều tranh cãi, khiến người hâm mộ sắc đẹp dần mất lòng tin.

Miss Supranational – Đoàn kết thế giới chúng ta với sắc đẹp

Nhập hội Big 6, “Miss Supranational” ra mắt cộng đồng nhan sắc vào năm 2009. Cuộc thi gây ấn tượng bởi những màn trình diễn được dàn dựng công phu. Có thể xem “Miss Supranational” là phiên bản Hoa hậu của show diễn nội y đình đám “Victoria's Secret”. “Đoàn kết thế giới chúng ta với sắc đẹp” chính là khẩu hiệu cuộc thi.


Trước đây, điểm khác biệt của “Miss Supranational” là không có vòng thi vấn đáp cho thí sinh trong đêm chung kết. Tuy nhiên, cuộc thi đã áp dụng hình thức vấn đáp trong những năm gần đây. 

“Miss Supranational” ưa chuộng các cô gái có cá tính, hoạt bát và sôi nổi. Cuộc thi chú trọng vẻ đẹp ngoại hình, bên cạnh kĩ năng trình diễn chuyên nghiệp của một siêu mẫu. Không giống như nhiều cuộc thi sắc đẹp khác, “Miss Supranational” rất mở lòng với các đại diện đến từ châu Á. Với 12 lần tổ chức, đã có 5 đại diện châu Á đăng quang. Dẫu vậy, các nhan sắc đến từ châu Âu rất có ưu thế tại đấu trường nhan sắc này.


Tuy các nhan sắc châu Âu luôn nhận được sự ưu ái nhưng “Miss Supranational” rất sẵn lòng với các đại diện châu Á. Các đại diện châu Á đăng quang thường có nét đẹp lai, cộng hưởng cùng ánh mắt có chiều sâu, làn da bánh mật.

So với các đấu trường nhan sắc trên, dải sash Việt Nam tại “Miss Supranational” có sức mạnh không kém các cường quốc sắc đẹp khác. Đến hiện tại, thành tích cao nhất là vị trí Á hậu 3 của người đẹp Thu Mây. Trong những năm gần đây, Việt Nam tiếp tục thiết lập chuỗi in-top 4 năm liền, bên cạnh giải thưởng phụ “Miss Supranational Asia” của Minh Tú và Ngọc Châu.

Miss Grand International – We are “Grand” the one and only

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng đến nay “Miss Grand International” đang dần lớn mạnh, đe dọa vị trí của nhiều cuộc thi sắc đẹp lâu đời khác. Với thông điệp chấm dứt chiến tranh, đẩy mạnh nền hòa bình thế giới, “Miss Grand International” được người hâm mộ quan tâm, dành nhiều tình cảm. Tương tự như “Miss Earth”, cuộc thi này có nguồn gốc từ quốc gia châu Á – Thái Lan, do Mr.Nawat sáng lập.


“Miss Grand International” là sân chơi sắc đẹp dành cho các cô gái có hình thể nóng bỏng, cá tính mạnh, biết cách đưa bản thân trở nên nổi bật. Các cô gái nhẹ nhàng, dịu dàng không phù hợp với cuộc thi này.

Có thể thấy, “Miss Grand International” có sự học hỏi với nhiều cuộc thi sắc đẹp khác. Vừa đòi hỏi yếu tố ngoại hình, kĩ năng trình diễn, sự nhạy cảm đối với tình hình thế giới. Điểm khác biệt duy nhất ở cuộc thi này nằm ở phần thi hùng biện hòa bình dành cho Top 10. Các cô gái sẽ nói lên quan điểm cá nhân, chia sẻ câu chuyện bản thân trên góc nhìn bảo vệ hòa bình. Do đó, đòi hỏi thí sinh phải có trình độ ngoại ngữ tốt mới có thể đi sâu và vượt qua vòng thi mang tính quyết định này. Đặc biệt, “Miss Grand International” rất yêu thích các đại diện đến từ khu vực Mỹ Latinh. Điểm nổi bật về hình thể, sự cá tính được bộc lộ rõ ràng chính là hình mẫu mà Mr.Nawat đặc biệt yêu thích.


Phần thi hùng biện hòa bình là điểm khác biệt và nổi trội của cuộc thi. Đây là phần thi mang tính nhân văn cao, truyền cảm hứng cho mọi người dựa trên quan điểm lẫn những câu chuyện có thật của các thí sinh.

Trong tương lai, dễ dàng nhận thấy mục tiêu “Miss Grand International” là soán ngôi vị thế của “Miss Universe”. Ngài chủ tịch lẫn các “gà cưng” liên tục “cà khịa” đối thủ trên trang cá nhân. Tuy nhiên, cục diện này khó lòng thay đổi vì “Miss Universe” đã ở một đẳng cấp khác trong khi cuộc thi của ngài Nawat chỉ mới tổ chức vào năm 2013.