ĐỜI SỐNG

Những điểm tiêm chủng lưu động cho trẻ em về phòng Covid-19 tại TP.HCM

Hoa Trương • 25-08-2022 • Lượt xem: 299
Những điểm tiêm chủng lưu động cho trẻ em về phòng Covid-19 tại TP.HCM

Mùa tựu trường năm học 2022-2023 đã khởi động và đã đi vào nề nếp từ ngày 22.8.2022 khi cấp I được ưu tiên khai giảng sau một thời gian dài chống dịch covid-19. Do vậy mục tiêu tăng cường độ bao phủ vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi góp phần tăng miễn dịch cộng đồng là một điều cấp bách và cần thiết.

Theo WHO cảnh báo thì sự phát triển của các biến thể virus, đặc tính của mỗi biến thể và diễn biến của dịch bệnh sẽ rất khó dự báo trong thời gian tới, do tình trạng suy giảm miễn dịch đối với những người đã nhiễm bệnh và sự suy giảm hiệu lực của vaccine trên toàn cầu đối với Covid-19.

Theo Bộ Y tế thì số ca mắc Covid-19 đang có xu hướng gia tăng trở lại, bệnh nhân nặng cũng có dấu hiệu tăng. Trên cả nước rất nhiều địa phương không đạt tiến độ tiêm vaccine Covid-19 mũi 3, mũi 4, tiêm cho trẻ từ 5 - dưới 18 tuổi. Theo thông tin từ Bệnh viện nhi đồng thành phố, Bệnh viện nhi đồng 1, nhi đồng 2 thì hiện số trẻ mắc Covid-19 đang có dấu hiệu tăng. Trẻ mắc bệnh đều dưới 18 tuổi và hầu hết chưa tiêm vắc xin.

Lãnh đạo Sở Y tế và Sở Giáo dục TP.HCM đã chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em. Với các điểm tiêm sẽ được tổ chức tại các trường học đối với trẻ đi học và điểm tiêm cộng đồng đối với những trẻ không đi học. Với chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố thì Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của các quận, huyện, thành phố Thủ Đức sẽ chịu trách nhiệm triển khai và công bố rộng rãi các điểm tiêm để tạo điều kiện thuận lợi cho phụ huynh đưa con em mình trong độ tuổi đến tiêm.

Từ ngày 23/8 - 31/8/2022, TP.HCM tổ chức thêm loại hình tiêm chủng lưu động vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi nhằm tạo điều kiện cho các trẻ trong độ tuổi này vì nhiều lý do chưa tiêm được như mắc bệnh cấp tính, hoãn tiêm do mắc Covid-19… Đội tiêm tại các điểm tiêm chủng lưu động này sẽ do bệnh viện nhi đồng 1, nhi đồng 2, nhi đồng Thành phố phụ trách. Dự kiến điểm tiêm lưu động sẽ di chuyển đến nhiều trường tại các quận huyện.

Hình ảnh từ HCDC TP.HCM

Hình ảnh từ HCDC TP.HCM

Với những hoạt động đã nêu ở trên nhằm hướng đến các mục tiêu tăng cường độ bao phủ vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi góp phần tăng miễn dịch cộng đồng, giảm số ca mắc và tử vong do Covid-19, nhất là khi các biến thể phụ vẫn còn diễn biến phức tạp vào mùa tựu trường đang diễn ra cho năm học mới.