GIẢI TRÍ

Những điều cần biết về siêu phẩm kinh dị ‘Không’ 

Tạ Doãn • 28-08-2022 • Lượt xem: 375
Những điều cần biết về siêu phẩm kinh dị ‘Không’ 

“Không” (“Nope”) sở hữu một ê kíp đình đám và kịch bản hấp dẫn. Bộ phim đang công chiếu tại các rạp Việt Nam.

Jordan Peele nổi lên như một nhà làm phim thử nghiệm độc đáo với những tác phẩm không giống như bất kỳ phim gì chúng ta được xem trước đó. Kể từ “Get Out”, “Us” và tới nay là “Không” (tựa gốc: “Nope”), Peele đem đến bom tấn hè khoa học viễn tưởng kết hợp kinh dị, mở ra những hướng thảo luận cho khán giả mà thậm chí họ còn chưa từng nghĩ tới.

Ê kíp toàn các tên tuổi đình đám Hollywood

“Không” do Jordan Peele viết kịch bản và đạo diễn. Phim được sản xuất bởi Ian Cooper (“Us”, “Candyman”) thông qua công ty Monkeypaw Productions. Điều hành sản xuất của phim là Robert Graf (“Bombshell”, “No Country for Old Men”, “True Grit”) và Win Rosenfeld (“Hunters”, “BlacKkKlansman”).

Ngoài tài tử từng đoạt Oscar - Daniel Kaluuya và chủ nhân của giải Emmy - Keke Palmer, “Không” còn có sự góp mặt của các diễn viên Wrenn Schmidt, Barbie Ferreira, Terry Notary, Devon Graye, chủ nhân giải thưởng Daytime - Emmy Donna Mills, Osgood Perkins (đạo diễn của “Gretel & Hansel”) và Eddie Jemison (loạt “Ocean’s 11”) …

Tác phẩm giải trí kết hợp phê phán xã hội
 
Từ ngoài nhìn vào, “Không” dường như hội tụ đầy đủ yếu tố của một bom tấn: bối cảnh hoành tráng, nhiều tình tiết gay cấn, những cú jump scares thót tim,…Và đặc biệt là có sự xuất hiện của sinh vật ngoài hành tinh - chủ đề gợi nhắc về những tác phẩm kinh điển mà Steven Spielberg từng đem đến màn ảnh. Một “đám mây” kỳ quái xuất hiện đầy nguy hiểm, nó luôn hiện diện ở đó, ẩn mình trên bầu trời, lặng lẽ theo dõi từng bước. Đây chính là một trong những yếu tố đầu tiên lôi cuốn người xem khi bước vào thế giới của “Không”.

Tuy nhiên khi khán giả bước ra khỏi rạp, Jordan Peele gieo vào đầu họ những tầng ý nghĩa sâu xa hơn. Từng lớp từng lớp của biểu tượng và ý nghĩa ẩn chứa bên dưới bề mặt của bộ phim này là món quà mà những người xem “Không” có lẽ cũng không ngờ họ được nhận.

Có phải Peele cố ý chọn dàn diễn viên hoàn toàn là người da màu làm nhân vật chính để chiến đấu với mối đe dọa ngoài hành tinh không? Phải chăng bộ phim khắc họa sự ám ảnh của xã hội hiện nay với việc nhìn thấy những cảnh tượng ngoạn mục trên truyền thông – thứ mà chính chúng ta tạo ra và tiêu thụ? Có cả một kho tàng chủ đề được đan cài mật thiết vào bộ phim này. Mọi cảnh, mọi điểm tựa hình ảnh và mọi chi tiết cốt truyện đều được Peele xây dựng một cách cẩn thận. Mỗi yếu tố đều đóng một vai trò trong việc truyền tải một ý nghĩa, thông điệp lớn hơn. 

Quay phim chỉn chu và đầu tư kỹ lưỡng

Một trong những điều khiến “Không” trở nên khác biệt là kỹ thuật quay và biên tập “bậc thầy” phim được sử dụng trong mỗi cảnh. Bộ phim là màn trình diễn của Hoyte van Hoytema cùng máy quay IMAX. Rộng lớn và choáng ngợp là những gì Jordan Peele và Hoytema hướng đến khi thực hiện “Không”, do đó khung hình lớn của IMAX cho phép bắt lại toàn bộ cảm giác rợn ngợp cần thiết. Hơn 40% thời lượng của “Không” được ghi hình bằng máy quay IMAX và 100% các cảnh quay đều được thực hiện với phim khổ lớn 65 mm. 4 máy quay IMAX đã được sử dụng phục vụ cho quá trình quay phim.

Đặc biệt trong phim, các cảnh ban đêm lại được ghi hình vào ban ngày do không đủ ánh sáng tại thung lũng để ghi hình trong đêm. Đây chính là thủ pháp day-for-night mà Hoytema vận dụng từ các tác phẩm Hollywood trước đó và hoàn thiện trong “Không”.

Trong phim, người xem sẽ nhận ra một số phân cảnh được cắt nhanh tới màn hình đen, trước khi cao trào diễn ra. Điều đó khiến người xem có thời gian để hồi hộp, trông chờ đến mức nghẹt thở. Nhiều bộ phim kinh dị lạm dụng các phân cảnh xây dựng hồi hộp hoặc các cú cắt nhanh để tạo ra sự mong đợi và tò mò. Kết quả cuối cùng là sự căng thẳng bị loãng đi trong suốt bộ phim. Tuy nhiên trong “Không”, các phân cảnh cao trào được tính toán chiến lược khiến tổng thể tác phẩm sáng tạo trong vai trò một phim kinh dị, giật gân.