ĐỜI SỐNG

Những điều cần lưu ý khi lái xe trong thời tiết sương mù

Hà Thành • 10-02-2023 • Lượt xem: 2849
Những điều cần lưu ý khi lái xe trong thời tiết sương mù

Thời tiết ở miền Bắc đang bước vào giai đoạn đặc trưng của tiết xuân, với mưa phùn và sương mù – nhất là ở các khu vực vùng cao. Và đây cũng là thời điểm nhiều người, nhiều nhà lên đường du xuân, tham quan, đi lễ… Với điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc tham gia giao thông, thì khi lái xe phải có những lưu ý cần thiết để bảo đảm an toàn.

Sử dụng đèn sương mù

Đèn cho chế độ thời tiết sương mù là đèn ánh sáng vàng. Đèn ánh sáng trắng ít có tác dụng khi di chuyển trong điều kiện sương mù. Có những loại xe không được trang bị đèn ánh sáng vàng thì cần chuẩn bị một số mảnh ni lon màu vàng để dán vào đèn pha khi cần thiết. Trường hợp xe có trang bị đèn sương mù thì nên tắt đèn pha sẽ giúp tăng hiệu quả của ánh sáng vàng.

Sử dụng đèn chiếu gần

Trong điều kiện thời tiết nhiều sương, chỉ nên sử dụng đèn chiếu gần (đèn cốt) mà không sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha). Bởi hơi nước cũng phản xạ ánh sáng, nếu sử dụng đèn pha thì màn sương mù trước mặt sẽ tạo thành một dạng tường ánh sáng, giảm tầm nhìn của lái xe. Trong trường hợp sương mù dày đặc, nên bật tính năng hazard (đèn khẩn cấp) để cảnh báo cho các phương tiện cả phía trước và phía sau.

Đặt điều hòa nhiệt độ trong xe ở mức phù hợp

Trong giai đoạn này thời tiết vẫn còn khá lạnh. Tuy vậy không nên để chế độ điều hòa trong xe ở  mức cao, vì sẽ làm chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài, làm hấp hơi nước lên mặt kính, ảnh hưởng tới khả năng quan sát. Trong trường hợp phát hiện kính lái có dấu hiệu hấp hơi, lái xe nên kích hoạt tính năng sấy kính (nếu có). Nếu dòng xe sử dụng không có chức năng này, tài xế có thể hạ cửa kính xuống 10-15cm để gió lùa từ môi trường bên ngoài vào không gian bên trong, giúp cân bằng nhiệt độ.

Bám vạch kẻ đường

Rất khó khi quan sát tầm xa trong điều kiện sương mù, nhất là những đoạn đồi núi quanh co, nhiều khúc cua; vì vậy lái xe cần bám sát vạch kẻ phân chia làn đường. Nhờ vậy, lái xe sẽ không chỉ dễ dàng nắm bắt những đoạn cua/rẽ mà còn dễ xử lý các tình huống hơn vì luôn đi ở phía giữa đường.

Giữ khoảng cách an toàn

Tầm nhìn trong điều kiện sương mù rất ngắn nên cần thiết phải giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước để có sự quan sát và đủ thời gian phản ứng trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, không nên phanh gấp mà chỉ nên nhả ga rồi đạp phanh từ từ để tránh gây nguy hiểm cho xe đi phía sau.

Cẩn trọng khi vượt

Hạn chế vượt xe trong điều kiện sương mù vì có thể gây nguy hiểm cho chính bản thân và các phương tiện khác. Trong trường hợp quyết định vượt, phải đảm bảo tầm quan sát, tuyệt đối không vượt ở các khúc cua, mà chỉ vượt ở những đoạn đường thẳng, dài, không có xe ngược chiều và nhanh chóng trở về đúng làn sau khi vượt.

Không dừng xe giữa đường

Trong trường hợp xe gặp sự cố hay cần dừng lại để giải quyết một số công việc cá nhân, lái xe nên cố gắng đưa xe vào lề đường khẩn cấp hoặc những đoạn đường thẳng nào có lề đủ rộng để các phương tiện khác dễ dàng quan sát và tránh. Sau khi dừng, cần bật đèn báo hiệu khẩn cấp (hazard).

Tập trung tối đa khi điều khiển xe, vận dụng tốt kỹ năng lái xe

Khi di chuyển trong điều kiện bất lợi này, lái xe cần tập trung tối đa cho việc điều khiển xe, không nói chuyện, không nghe nhạc… Cần tập trung quan sát và lắng nghe âm thanh trên đường. Có thể mở hé cửa kính xe một chút để có thể nghe được tốt hơn những gì đang diễn ra bên ngoài chiếc xe. Không đi quá tốc độ cho phép; tuân thủ tuyệt đối luật lệ và biển báo giao thông. Khi lái xe sử dụng đều chân ga, sử dụng phanh hợp lý không ga dồn, không phanh gấp và đặc biệt không được đánh lái đột ngột cũng là một cách để giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù. Luôn giữ tâm trạng tỉnh táo, bình tĩnh để kịp thời xử lý các tình huống bất thường xảy ra.