ĐỜI SỐNG

Những điều cần lưu ý khi muốn nghỉ hưu sớm

Cẩm Chi • 18-11-2022 • Lượt xem: 475
Những điều cần lưu ý khi muốn nghỉ hưu sớm

Tự do tài chính hay nghỉ hưu sớm là những khái niệm tuy mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng đã nhanh chóng trở thành mục tiêu được nhiều người theo đuổi. Tuy vậy, đa số mọi người vẫn còn rất nhiều quan điểm sai lầm về “cái đích” này.

“Nghỉ hưu sớm” không phải chỉ hưởng thụ và không làm gì cả

Nhiều người vẫn suy nghĩ phấn đấu đạt được tự do tài chính rồi thì sẽ nghỉ hưu sớm. Và khi đó không cần phải đi làm kiếm tiền mà chỉ sống để hưởng thụ suốt phần đời còn lại. Đây là một quan điểm không hề chính xác. Cuộc sống “lười biếng” như trên có thể đem lại hứng thú trong vài tháng hay thậm chí một vài năm đầu. Nhưng nếu cứ để cuộc đời trôi qua vô định như vậy về lâu dài sẽ dẫn đến vô vị hoặc tệ hơn là những suy nghĩ tiêu cực.

Không làm việc mà chỉ hưởng thụ trên thực tế không đem lại hạnh phúc lâu dài.

Tự do tài chính là một con đường rất dài và không dễ đi. Do đó những người “đến đích” đều tài năng, nhiệt huyết, chăm chỉ và cực kỳ cố gắng. Vậy nên một khi hưởng thụ thời gian quá dài sẽ cảm thấy cuộc sống mất đi mục đích, cảm thấy vô vị nhàm chán.

Hoặc tệ hơn là “rảnh rỗi sinh nông nổi”, một khi đã tự do tài chính đồng nghĩa có thời gian, có tiền, vậy bản thân có thể bị cám dỗ bởi những thú vui không tốt. Thực tế cuộc sống có không ít các cặp vợ chồng nghỉ hưu rồi đang yên ấm thì hạnh phúc tan vỡ vì một trong hai bị cám dỗ (ngoại tình, bài bạc, rượu chè...).

Việc tự thưởng cho bản thân sau khi vất vả đạt được tự do tài chính không có gì là sai. Thế nhưng cần phải hợp lý để không dẫn đến những hậu quả tiêu cực về sau.

Nghỉ hưu sớm là cơ hội để sống cuộc đời còn lại một cách hạnh phúc

Tự do tài chính xét cho cùng không phải là “nghỉ hưu sớm” thuần túy theo nghĩa đen. Bởi (đa số) mọi người chỉ có thể cảm giác hạnh phúc nếu nhận thấy bản thân hữu dụng. Điều này đúng trong cả lĩnh vực gia đình, công việc hay tình yêu đôi lứa. Và quan trọng hơn là không ai có thể tự lừa dối bản thân. Cuộc sống hạnh phúc hay không thì mỗi người tự hiểu rõ nhất.

May mắn thay, “nghỉ hưu sớm” là cơ hội để sống cuộc đời còn lại hạnh phúc hơn nếu thiết kế hợp lý. Trên thực tế, phần lớn những người thực sự hạnh phúc khi đã đạt được tự do tài chính đều tiếp tục theo đuổi một công việc khác chứ không hoàn toàn nghỉ ngơi.

Công việc không chỉ đem lại thu nhập mà còn mang lại niềm vui và cảm giác bản thân hữu dụng.

Khi không cần lo về tài chính thì bạn có thể theo đuổi những đam mê, công việc từng muốn làm trước đây nhưng không thể vì bận lo toan cơm áo gạo tiền. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội này để thiết kế cuộc sống phù hợp nhất với mỗi người, để những năm sau này bản thân được hạnh phúc hơn, thăng hoa hơn. Lên kế hoạch cuộc sống sau khi đạt được mục tiêu tự do tài chính là việc hết sức cần thiết. Bởi một khi nhìn rõ hơn đích đến thì bạn càng có thêm động lực để kiên định bước trên con đường thực hiện mục tiêu.

Tự do tài chính không phải là giá trị vật chất giàu sang

Nhiều người cho rằng những người đã đạt được tự do tài chính thì sẽ có cuộc sống sang chảnh: đi siêu xe, ăn nhà hàng 5 sao, mua sắm hàng hiệu... Những điều trên thì người trúng số mới làm còn người đạt được tự do tài chính sẽ không làm bởi hai lý do.

Một là người đạt được mục đích rồi thường có quan điểm bắt tiền đẻ ra tiền. Vì vậy họ sẽ chỉ mua tài sản chứ không xài phung phí vào những tiêu sản. Và lý do thứ hai là trong khái niệm “tự do tài chính” thì hai chữ “tự do” quan trọng hơn “tài chính”. Sự tự do đem lại cho bản thân quyền được từ chối, quyền được lựa chọn, quyền chủ động để sống một cuộc đời mong muốn.

Phần thưởng lớn nhất của tự do tài chính là sự tự do cho bản thân: tự do lựa chọn công việc, tự do lựa chọn các mối quan hệ, tự do lựa chọn nơi sinh sống...

Tự do tài chính sẽ cho phép bạn lựa chọn chỉ làm những công việc yêu thích và bỏ đi những thứ chán ghét. Trong cuộc sống trước đây, vì thu nhập mà không ít lần, không ít người phải thỏa hiệp làm những việc bản thân không ưa. Nhưng giờ đây, bạn được phép chỉ làm những gì giỏi nhất, những gì đem lại cho bản thân niềm vui. Quan trọng hơn, bạn được quyền yêu cầu một mức thu nhập xứng đáng cho kết quả công việc, không được đáp ứng thì không làm. Bởi hiện nay, áp lực về thu nhập trang trải cuộc sống đã không còn nữa.

Để bản thân trở nên tự do tài chính là một hành trình rất dài và cái giá phải trả không hề nhỏ. Vì vậy hiểu đúng đích đến là một việc cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ giúp bản thân có thêm động lực để phấn đấu, và nếu may mắn đạt được mục tiêu thì cũng không bị hụt hẫng.