ĐỜI SỐNG

Những điều cần thiết giúp cha mẹ đồng hành cùng con trong năm học mới

Hoa Vũ • 19-09-2022 • Lượt xem: 260
Những điều cần thiết giúp cha mẹ đồng hành cùng con trong năm học mới

Sau 2 năm học online vì dịch Covid-19 thì năm học 2022 học sinh được trở lại trường học. Cùng với đó là những lo lắng của các phụ huynh. Trong 2 năm đại dịch hoành hành đã làm thay đổi môi trường học tập của các em khi phải ở nhà học online. Khi đến trường một số trẻ sẽ có biểu hiện tâm lý không ổn định, khó tập trung, suy giảm trí nhớ, suy giảm hứng thú với việc học tập. Là phụ huynh, bạn cần quan tâm đến con em mình trong năm học mới này như thế nào?

Đó là việc điều chỉnh lại đồng hồ sinh học, thiết lập lại thời gian ăn, ngủ phù hợp như khi đi học là điều quan trọng. Cũng như việc đối thoại cảm xúc với con, trò chuyện với con, quan sát cảm nhận của con, cởi mở với con về những điều con đã và đang trải qua cùng gia đình. Khi đó, phụ huynh sẽ có các phương pháp để để động viên và mời gọi các con hứng thú với việc trở lại trường học sau dịch để đón chào năm học mới.

Cùng với việc làm chỗ dựa tâm lý cho con thì cha mẹ cũng có những nỗi lo lắng trăn trở khi con em mình vào năm học mới như việc đóng góp các khoản chi phí của trường học, sách giáo khoa, đồ dùng học tập... cũng là những vấn đề cần được lưu tâm. 

Nhiều phụ huynh loay hoay không mua được trọn bộ đầy đủ các cuốn sách giáo khoa cho con mình - Hình minh họa: Internet

Học phí và các chi phí khác

Để trang bị đồ dùng học tập và quần áo khi bước vào đầu năm học mới thì mất từ 1 - 2 triệu đồng với những gia đình khá giả là bình thường, nhưng lại là nỗi lo lắng căng thẳng của hầu hết các gia đình hiện nay, đặc biệt là các gia đình có con thứ hai cùng nhập học. Sau dịch Covid-19 giá cả nhiều mặt hàng tăng lên cộng với tác động của giá xăng dầu ảnh hưởng đến đời sống của người dân, công nhân lao động nghèo và những gia đình chính sách (hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn). Có những gia đình phải chắt bóp tiết kiệm từng đồng để lo đủ cho con đi học với những khoản đóng góp.

Chị Thu Vân, ở phố Hoàng Ngân (thành phố Nam Định) chia sẻ: "Chuẩn bị cho các con đi học là niềm vui nhưng trong đó cũng có những sự lo lắng khi con gái lớn vào đại học, còn đứa nhỏ thì vào lớp 6. Bản thân tôi thì buôn bán nhỏ ở ngoài chợ, còn chồng làm bảo vệ nên thu nhập của gia đình cũng khó khăn”. 

Nhiều bộ sách giáo khoa nên phụ huynh phải cập nhật để biết con mình học bộ sách nào - Hình minh họa: Internet

Chưa kể các khoản chi phí ngoài đồ dùng sách vở quần áo thì các loại phí như: tiền cơ sở vật chất, phí vệ sinh, ăn bán trú, nước uống, bảo hiểm, học thêm cũng như những yêu cầu của hội phụ huynh đề xuất thêm tiền lắp điều hòa phòng học, tivi, tiền điện (sử dụng máy lạnh), tiền quỹ lớp và cả một số khoản đóng góp khác không cần thiết cũng khiến nhiều phụ huynh cảm thấy... đuối sức vì lo cho con.

Sách giáo khoa - Nan giải mãi không thôi

Cũng như các năm học khác thì việc mua sách giáo khoa cũng khiến cho các phụ huynh gặp khó khăn trong việc lựa chọn về giá cả. 1 bộ sách giáo khoa có thể giao động từ 700 trăm nghìn cho tới hơn một triệu là mối băn khoăn của nhiều người khi có con đi học.

Theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì mỗi khối sẽ có từ 2 - 3 bộ sách giáo khoa khác nhau do mỗi trường lựa chọn nên các cha mẹ học sinh gặp rất nhiều bất cập trong việc chọn lựa vì họ không biết quyển sách nào phù hợp với con mình.

Các hiệu sách không có đủ sách cung cấp không đủ nhu cầu học khiến phụ huynh phải đi sang các hiệu sách khác để mua  với mong muốn có 1 bộ sách hoàn chỉnh cho con mình.

Chị M.H chia sẻ: "Mình đã đến hiệu sách này 2 lần sau khi đi tìm tại 3 hiệu sách khác, nhưng chưa mua  đủ sách cho con gái học lớp 3. Con mình học theo bộ sách Cánh Diều, mà đi tìm ở các hiệu sách, nơi có quyển này lại thiếu quyển khác”.

Những giải pháp tối ưu cho phụ huynh để đồng hành với con trong năm học mới

 Về phía trường học và phụ huynh, cần phải cân nhắc giữa các khoản đóng góp và đề xuất ý kiến về các khoản thu của nhà trường cũng như những đóng góp cần có sự công khai minh bạch, cần phân bổ thời gian đóng góp hợp lý. Ngoài các khoản thu bắt buộc, những khoản thu khác cần có sự đồng thuận của tất cả phụ huynh chứ không phải chỉ do nhà trường “quyết định” rồi sau đó xuống các lớp và yêu cầu giáo viên phụ trách lớp phải chịu trách nhiệm thu đầy đủ. Cân nhắc các trường hợp hộ nghèo và cận nghèo gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời cũng như theo chính sách miễn giảm học phí và các khoản đóng góp không cần thiết.

+ Sách giáo khoa, cần có sự liên kết với nhau giữa nhà trường và cha mẹ học sinh. Phụ huynh cần phải biết con của mình học những môn học như thế nào để chuẩn bị. Hoặc là nhà trường cũng có thể làm cầu nối giữa nhà cung cấp sách giáo khoa với phụ huynh để đỡ mất thời gian và chọn lựa được những quyển sách phù hợp với bộ sách nhà trường quy định học cho học sinh