ĐỜI SỐNG

Những kiểu dạy con độc lạ nhưng thành công của các tỉ phú

Minh Trung • 06-01-2023 • Lượt xem: 360
Những kiểu dạy con độc lạ nhưng thành công của các tỉ phú

Là những cái tên sở hữu khối tài sản khổng lồ và có thể làm chao đảo thế giới chỉ bằng một quyết định, nhưng những tỉ phú tên tuổi này vẫn dành thời gian giáo dục con cái để tạo ra thế hệ sau đầy tài năng và bản lĩnh.
 

Dạy con biết tiết kiệm

Warren Edward Buffett được biết đến với cương vị một doanh nhân thành đạt và một nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Mặc dù nắm trong tay số tài sản kếch xù, nhưng Warren Edward Buffett luôn giáo dục con cái của mình lối sống tiết kiệm và không đặt nặng giá trị tiền bạc. Trong một bài chia sẻ, ông đã nói rằng, bản thân ông rất ít khi nói với con về các vấn đề tài chính.

Thay vào đó, ông thường xuyên hướng sự tập trung của con vào các triết lý nhân sinh cần có của cuộc sống. Ông luôn nhắc nhở các con rằng, chỉ tiết kiệm mới có thể mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho đất nước. Không nên tiêu tiền vào những thứ vô bổ mà hãy đầu tư tiền bạc vào những thứ các con cần và chúng thật sự có ích. Nếu các con muốn một tương lai giàu có, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi sự. Vị tỉ phú tài ba này có một câu nói bất hủ về tiết kiệm tiền: “Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm”. Chính con trai của ông là Petaer Buffett cũng từng chia sẻ với truyền thông rằng, bản thân đã được thừa hưởng một nền giáo dục tuyệt vời nhất từ cha mình. Đây là điều mà bất kỳ ai trên thế giới đều ước ao.

Dạy con tự kiếm tiền để tiêu tiền thoải mái

Chắc hẳn đã hơn một lần bạn nghe đến cái tên Roman Abramovich, một tỉ phú người Nga có cuộc sống xa hoa nhất nhì thế giới. Ông cũng được biết đến với danh xưng ông chủ của một trong những câu lạp bộ bóng đá nổi tiếng hàng đầu tại Anh, câu lạp bộ Chelsea.

Anna Abramovich là con gái lớn của tỉ phú Roman Abramovich, cô được xem là một trong những nữ thừa kế giàu có trên thế giới. Với khối tài sản khoảng 3,4 tỉ USD, tất nhiên cô có thể chọn mua bất kỳ tòa nhà tráng lệ nào cô muốn, hoặc chọn một ngôi nhà trong bộ sưu tập cơ ngơi của gia đình. Nhưng không, cô gái trẻ khi ấy chỉ 20 tuổi đã chọn bắt đầu một cuộc sống tự lập tại một ngôi nhà nhỏ ở nông thôn cùng một trại ngựa nhỏ. Đây cũng là nơi sinh sống một thời của những người giữ trẻ trong gia đình cô.

Vì muốn có một cuộc sống độc lập và bình thường như những người bạn đồng trang lứa khác, không chỉ Anna Abramovich, tất cả những đứa con còn lại của tỉ phú Roman Abramovich cũng tập cách sống tự lập từ rất sớm. Đó là mục tiêu giáo dục con cái của vị tỉ phú này. Ông muốn để con cái tự làm những gì chúng thích, tự kiếm ra tiền và tự tiêu tiền. Chính vì vậy, những đứa con của tỉ phú dàu mỏ Roman Abramovich đều đạt được những thành công to lớn từ khi còn rất trẻ.

Để con được tự do lựa chọn hướng đi

Được biết đến với danh xưng vị tỉ phú giàu nhất thế giới bởi tổng tài sản hơn chục tỉ đô la trong tay, thế nhưng Bill Gates từng chia sẻ với truyền thông rằng ông dự định chỉ để lại cho những đứa con mình khoảng 10 triệu USD mỗi người, nghĩa là chỉ tương đương 0,5 tổng số tài sản mà ông có. Ông cho rằng để lại quá nhiều tiền cho các con sẽ làm hại chúng. Vì vậy, ông không muốn dành nhiều tài sản cho các con, mà mong muốn của ông là chúng sẽ được tự do lựa chọn một công việc để kiếm tiền. Chúng nên hiểu rằng không phải cứ muốn bao nhiêu tiền cũng được, vì tiền không hề dễ kiếm.

Vợ chồng tỷ phú Bill Gates luôn nhắc nhở các con về trách nhiệm trao tặng khối tài sản cho thế giới. Vợ chồng ông đã lập tài khoản riêng cho các con, nhưng điều đó không đồng nghĩa chúng có thể mua tất cả những gì chúng muốn. Chúng vẫn phải chờ đến những dịp như giáng sinh, sinh nhật hoặc tự tiết kiệm tiền để mua như tất cả những đứa trẻ khác.

Keo kiệt với bản thân nhưng hào phóng với người khác

Người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới (DFS) Chuck Feeney đã được bình chọn là người giàu có thứ 31 của nước Mỹ vào năm 1988. Không theo đuổi cuộc sống xa hoa tráng lệ như hầu hết các tỉ phú khác trên thế giới, Chuck Feeney chọn cho bản thân và gia đình một cuộc sống bình dị và có phần đơn giản.

Ít ai biết, Chuck Feeney hiện nay đang sống trong một căn hộ đi thuê, những những đứa con của ông cũng phải tự ra đời kiếm sống, bởi tất cả tài sản ông đều đã hiến tặng toàn bộ cho các tổ chức từ thiện. Ông từng chia sẻ rằng đây là cách để ông giáo dục cho các con về giá trị thực sự của đồng tiền và sức lao động. Sở hữu khối tài sản khủng, nhưng vị tỉ phú giản dị Chuck Feeney không hề thích những món đồ xa xỉ. Chuck Feeney nói rằng ông quý trọng tiền bạc, nhưng rất ghét sự phung phí. Có trong tay số tiền vạn người ao ước, nhưng ông vẫn tích cực làm việc không ngơi nghỉ. Ông đã cố gắng truyền tải quan niệm sống này đến với năm người con của mình, ông không muốn chúng trở thành những đứa con nhà giàu hư hỏng. Vị tỉ phú đã yêu cầu các con đi làm các công việc như bồi bàn hoặc thu ngân vào những kỳ nghỉ dài và tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm khắc. Thậm chí, khi phát hiện con gái gọi điện thoại quá nhiều từ căn hộ, ông đã đến ngắt kết nối đường giây điện thoại và chỉ cho phép các con được gọi điện cho bạn bè vào mỗi thứ hai hàng tuần. Chuck Feeney đã tập cho các con phải biết tự keo kiệt với chính mình. Feeney Baily, con gái đầu của tỷ phú Chuck Feeney từng chia sẻ rằng cha đã giúp họ sống như những đứa trẻ bình thường.

Dù quan niệm giáo dục con cái của mỗi người là khác nhau, nhưng điểm chung của những vị tỉ phú này chính là thế hệ sau đầy trí tuệ và tự lập. Mỗi đứa trẻ sinh ra như một tờ giấy trắng, vì thế, cách giáo dục đúng sẽ tạo ra nét vẽ đầu tiên trên trang giấy đó, góp phần hình thành nhận thức và lối sống của chúng trong tương lai.