ĐỜI SỐNG

Những kỹ năng mềm không thể thiếu đối với một Freelancer

Yellowly • 07-03-2023 • Lượt xem: 235
Những kỹ năng mềm không thể thiếu đối với một Freelancer

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy 46,4% tổng số người lao động trên toàn thế giới là lao động tự do. Tổng số người làm việc tự do trên toàn cầu được ước tính là 1,57 tỷ người trên tổng số 3,38 tỷ người trong lực lượng lao động toàn cầu. Freelancer đang trở thành một xu thế lớn trên toàn cầu. Càng ngày càng có nhiều người lựa chọn trở thành một người làm tự do vì muốn độc lập và thoải mái hơn trong giờ giấc và lịch trình cá nhân. 

Freelancer là một nghề mà một người làm việc tự do mà không phải phụ thuộc một doanh nghiệp nào. Họ có thể sử dụng các kỹ năng và kiến ​​thức của mình làm việc cho khách hàng trên cơ sở hợp đồng theo từng nhiệm vụ ngắn hạn hoặc làm theo giờ.

Kỹ năng công nghệ thông tin (CNTT)

Bất kể bạn làm việc trong ngành nào, mọi ngành và nghề nghiệp đều đang trở nên tập trung vào công nghệ và phụ thuộc nhiều hơn vào phần mềm. Phát triển những kỹ năng này cũng làm bạn cảm thấy tự tin khi sử dụng công nghệ mới nổi và bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh trong công việc.

Kỹ năng về CNTT giúp tăng khả năng cạnh tranh cho các freelancer

Ngoài ra, freelancer dành rất nhiều thời gian làm online trên máy tính, ngoài kỹ năng liên quan đến ngành nghề cụ thể bạn đang làm, còn phải có kỹ năng CNTT thành thạo cũng như kỹ năng xử lý công việc qua máy tính. Cho nên bạn cần có hiểu biết một chút về máy tính cũng như CNTT sẽ giúp tự xử lý một số vấn đề đơn giản khi có sự cố, mà không cần phải chờ người đến sửa chữa.

Kỹ năng quản lý thời gian

Dù là công việc tự do nhưng dĩ nhiên bạn sẽ phải hoàn thành công việc đúng thời hạn bên tuyển dụng yêu cầu. Cho nên việc sắp xếp thời gian là hết sức quan trọng. Vì bạn hầu như phải làm mọi thứ, mọi công đoạn một mình, nếu không có một lịch trình hợp lý, các công việc bị dồn ứ, chồng chéo, cuối cùng là một chuỗi các công việc chạm deadline mà vẫn chưa hoàn thành. Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào mà một số người dường như có đủ thời gian để làm mọi thứ họ muốn, trong khi những người khác luôn vội vã từ việc này sang việc khác và dường như không bao giờ hoàn thành bất cứ điều gì. Mỗi người đều có một quỹ thời gian là 24 giờ đồng hồ như nhau, sự khác nhau chỉ có thể là do hiệu quả khác nhau trong việc sử dụng thời gian.

Deadline sẽ không còn là vấn đề khó khăn khi biết quản lý thời gian

Lập danh sách việc cần làm hàng ngày, hàng tuần về tất cả các đầu việc, nhiệm vụ và thời hạn mà bạn phải hoàn thành. Và hãy nhớ, nên đảm bảo thực hiện theo đúng lịch trình đã vạch ra, duy trì kỷ luật bản thân cho đến khi trở thành thói quen hàng ngày của bạn. Deadline sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa khi bạn đã thiết lập một thói quen có kỷ luật và bạn có thể tự tin đảm nhận thêm nhiều công việc hơn của khách hàng mà vẫn đảm bảo mọi thứ trong tầm kiểm soát. Hơn thế nữa, việc sắp xếp thời gian hợp lý cũng giúp bạn có thời gian cho bản thân, gia đình mà không gặp tình trạng quá tải, mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Kỹ năng giao tiếp

Cho dù bạn đang gặp gỡ khách hàng trực tiếp hay thông qua email, giao tiếp là một kỹ năng mềm bắt buộc đối với bất kỳ freelancer nào.

Giao tiếp hiệu quả làm tăng thiện cảm đối với khách hàng, tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên. Kỹ năng giao tiếp tốt cũng có nghĩa là có thể truyền đạt thông tin cho khách hàng rành mạch hơn. Từ đó mọi vấn đề công việc được giải quyết nhanh gọn, chính xác, đúng với yêu cầu của khách hàng.

Giao tiếp là một kỹ năng mềm bắt buộc đối với bất kỳ freelancer nào.

Có thể công việc freelance của bạn không mất nhiều thời gian gặp mặt trực tiếp với khách hàng mà chủ yếu trao đổi qua email và các ứng dụng nhắn tin khác. Tuy nhiên luôn nhớ rằng tin nhắn cũng là một kênh giao tiếp, và khi trao đổi công việc, cần thể hiện sự tôn trọng, lịch sự. Hơn nữa, lời nói qua tin nhắn có thể sẽ có sắc thái rất khác khi nói trực tiếp. Có thể bạn nên tham khảo một số mẫu gửi email công việc, nó sẽ giúp lời văn được mạch lạc, rõ ràng hơn. Bạn cũng sẽ trông chuyên nghiệp và đáng tin cậy hơn trong mắt khách hàng.

Kỹ năng tài chính

Kỹ năng tài chính liên quan đến các vấn đề như định mức giá cho công việc, quản lý tài chính cá nhân.

Khác với công việc freelance, khi làm ở một công ty, các việc này dường như bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều vì kế toán sẽ là người xử lý. Trước tiên, khi tiếp cận và đàm phán với khách hàng, việc có một “bảng giá” sẽ giúp bạn trông đáng tin cậy và chuyên nghiệp hơn. Bạn tất nhiên có thể tự định giá các công việc của mình, nhưng nên nhớ hãy tham khảo trước mức giá trung bình,  không bị quá thấp hoặc quá cao so với mặt bằng chung.

Kỹ năng quản lý tài chính hết sức cần thiết cho bất kỳ ngành nghề nào

Kỹ năng quản lý tài chính đối với bất kỳ ngành nghề công việc nào cũng hết sức cần thiết.  Đối với công việc freelance, hầu như số tiền nhận được mỗi tháng sẽ không cố định, phụ thuộc vào số việc bạn được nhận và chi phí của từng công việc đó. Điều này có thể sẽ làm bạn thấy khó khăn một chút trong việc xác định thu nhập hàng tháng. Cách tốt nhất là làm bảng kê thu nhập từng tháng và xác định số tiền cơ bản cố định sẽ tiêu cho mỗi tháng. Số còn dư sẽ để riêng sử dụng khi cần thiết. Bạn có thể tham khảo cách quản lý tiền bạc theo nguyên tắc 6 chiếc lọ của T Harv Eker – một phương pháp nổi tiếng và được rất nhiều người áp dụng.

Kỹ năng làm việc nhóm

Làm việc với tư cách là một freelancer không có nghĩa là bạn luôn luôn làm việc một mình. Một số công việc yêu cầu bạn làm việc với tư cách là một phần của một nhóm dự án. Đó là lúc bạn cần vận dụng kỹ năng làm việc nhóm.

Freelancer không có nghĩa là bạn luôn luôn làm việc một mình

Bất kể vai trò của bạn là gì, bạn cần có khả năng làm việc tốt với những người khác. Kỹ năng làm việc nhóm phụ thuộc vào khả năng giao tiếp tốt, lắng nghe tích cực, có trách nhiệm và trung thực. Có được các kỹ năng làm việc nhóm giúp bạn dễ dàng trao đổi, tiếp thu được ý kiến của các “đồng đội”, từ đó hiệu quả và năng suất công việc sẽ được nâng cao. Hơn nữa, thông qua các công việc nhóm bạn sẽ có thêm được những người bạn, người đồng nghiệp, đây sẽ là những kết nối trong mạng lưới công việc của bạn sau này.