ĐỜI SỐNG

Những loại thảo dược giúp cải thiện chứng mờ mắt, giảm thị lực

Quỳnh Phương • 23-08-2022 • Lượt xem: 248
Những loại thảo dược giúp cải thiện chứng mờ mắt, giảm thị lực

Chứng mờ mắt, giảm thị lực xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Nó có thể do tuổi tác nhưng cũng có thể do các cơ quan trong cơ thể bị suy nhược. Những loại thảo dược sau có thể giúp cải thiện chứng mờ mắt, giảm thị lực.

Quế đơn

Có tác dụng ôn gan, trừ dương (ức chế sự tăng lên quá mức của dương ở gan), bổ gan, cải thiện thị lực (khai hỏa ở gan để thúc đẩy quá trình phục hồi thị lực). Nó có thể thanh nhiệt nhuận gan, ích gan âm dương, có tác dụng cải thiện thị lực, trấn kinh di tinh (cải thiện thị lực, mờ mắt). Nó là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị các bệnh về mắt, chẳng hạn như mờ mắt, mù xanh và các bệnh về mắt khác.

Cần lưu ý, sản phẩm này có vị mặn, tính lạnh dễ làm tổn thương tỳ vị, dạ dày. Người thường tỳ vị hư nhược, lạnh (tỳ vị hư nhược), ăn ít, phân lỏng (phân loãng, không thành hình) nên dùng thận trọng.

Bạch tật lê

Có tác dụng cải thiện thị lực, giảm ngứa, thúc đẩy tuần hoàn máu, đuổi gió. Nó có thể xua tan phong nhiệt trong kinh mạch gan, cải thiện thị lực, trừ uế, là vị thuốc để xua tan phong nhiệt, cải thiện thị lực. 

Nó có thể trị phong nhiệt, mắt đỏ, sưng đau, thường được dùng cùng với hạt cúc tần và cây kim tiền thảo.

Ve sầu

Có công dụng thông yết hầu, thông yết hầu (thông họng và hết mẩn ngứa), cải thiện thị lực, an thần (cải thiện thị lực, cải thiện mắt mờ), tán phong nhiệt, giảm co thắt. 

Ve sầu có thể được dùng để chữa bệnh sởi không thấu, phong ngứa, phong nhiệt, đau họng và khản tiếng, co giật cấp tính và chậm chạp (bệnh nhi khoa biểu hiện chủ yếu là chóng mặt, co giật, co giật), uốn ván, mắt đỏ…

Những người bị dị ứng với ve sầu không được sử dụng. Phụ nữ có thai nên thận trọng khi sử dụng. Các phản ứng có hại chưa được xác định.

Cây hoàn ngọc

Có tác dụng cải thiện thị lực và giải cảm, làm dịu gan và bổ dương, làm dịu thần kinh và làm dịu cơn hoảng sợ. Thuốc có thể chữa mắt thâm và mờ do thiếu gan. 

Loại này có tính hàn, thanh nhiệt nên người tỳ vị hư nhược, lạnh bụng và phụ nữ có thai nên thận trọng khi dùng

Cây hà thủ ô

Cây hà thủ ô chủ yếu có các chức năng bổ gan và cải thiện thị lực, làm ẩm ruột, nhuận tràng. Trên lâm sàng, có thể dùng cây này để chữa mắt đỏ, sưng đau, xấu hổ và chảy nước mắt (mắt sợ ánh sáng, thường xuyên chảy nước mắt), trị thâm mắt. Hà thủ ô cũng có thể dùng để cải thiện chứng đau đầu, chóng mặt, khô ruột, táo bón. 

Những người tỳ vị hư nhược (tỳ vị hư hàn), phân lỏng nên dùng thận trọng khi dùng hà thủ ô.

Hạt sắn dây

Có tác dụng thanh nhiệt và cải thiện thị lực (loại bỏ các mầm bệnh nhiệt trong cơ thể, thúc đẩy phục hồi thị lực), dưỡng ẩm ruột và nhuận tràng. Nó có thể được sử dụng để điều trị chứng nhút nhát và chảy nước mắt (mắt nhạy cảm với ánh sáng và thường xuyên chảy nước mắt), mắt đỏ và đau, thâm mắt, mờ mắt, nhức đầu, chóng mặt, táo bón…

Những người bị dị ứng với hạt sắn dây không được sử dụng. Nó không thích hợp cho những người bị thiếu khí và phân lỏng (phân loãng và không thành hình). Các phản ứng có hại chưa được xác định.

Lá dâu tằm

Chủ yếu có công năng bổ phổi, làm ẩm khô, ôn bổ gan dương, tán phong nhiệt, bổ gan, cải thiện thị lực. Lá dâu tằm có tác dụng chữa mắt đỏ, mắt mờ. 

Bài thuốc Đông y này cũng có thể được dùng cho các chứng phong nhiệt, cảm mạo phong hàn, gan dương chóng mặt, phổi nhiệt, ho khan.

Xà sàng tử

Chủ yếu có tác dụng dưỡng gan thận, dưỡng tinh khí, cải thiện thị lực (bổ tinh, ích khí, thúc đẩy thị lực phục hồi).

Thảo dược này nên được sử dụng một cách thận trọng.

Trà hoa cúc và chùm ngây

Y học Trung Quốc tin rằng quả chùm ngây có vị ngọt và tính bình. Nó có tác dụng bồi bổ gan thận và cải thiện thị lực, thường được sử dụng cho chứng kiệt sức, đau nhức và yếu ở thắt lưng và đầu gối, liệt dương và tiểu đêm, mờ mắt. 

Các nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh, cây chùm ngây có tác dụng điều hòa chức năng miễn dịch, ức chế sự phát triển của tế bào khối u, chống lão hóa, chống mệt mỏi, hạ lipid máu.

Hoa cúc được mệnh danh là “nàng tiên giữa các loài hoa” vào mùa thu. Có tác dụng chữa mỏi mắt, mờ mắt rất tốt, người Trung Quốc đã biết hoa cúc có tác dụng bảo vệ mắt từ xa xưa. Ngoài việc bôi mắt để loại bỏ bọng mắt, thông thường bạn có thể uống một tách trà hoa cúc để làm giảm các triệu chứng mỏi mắt.

Tác dụng của trà hoa cúc sói là thanh nhiệt, giải độc, cải thiện thị lực, hiệu quả rõ rệt đối với các chứng tức ngực, hồi hộp, khó thở, chóng mặt, nhức đầu, tê bì chân tay.

Vì cả hai đều là thần dược bảo vệ mắt, giảm các triệu chứng mỏi mắt hay khô mắt hiệu quả nên rất thích hợp cho các bạn sinh viên hay những người làm việc ngồi ôn bài buổi tối.

Trà quả chà là đỏ nuôi dưỡng và làm dịu

Trà chà là đỏ, trà chà là đỏ, có vị ngọt, tính ấm, công năng chính là bổ trung ích khí, dưỡng huyết, xoa dịu thần kinh. Nó có tác dụng bổ thận tráng dương, dưỡng tinh, dưỡng huyết an thần, dưỡng gan cải thiện thị lực, bồi bổ cơ thể làm hết khát, bổ phổi, giảm ho.

Uống quả chà là đỏ thường xuyên có thể nâng cao tác dụng bồi bổ nước da xanh xao, tay chân lạnh đối với phụ nữ bị thiếu máu do máu kinh ra nhiều.

Các loại thuốc trên cần uống dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý vì không đúng liều lượng sẽ phản tác dụng.

Theo Toutiao