ĐỜI SỐNG

Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

Cẩm Chi • 22-08-2023 • Lượt xem: 1142
Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

Ẩm thực là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Thế nhưng nếu thiếu một chút tinh ý thì có những món ăn khoái khẩu lại có thể gây hại cho cơ thể. Hãy cẩn thận với các món ăn sau đây, vì rất có thể chúng sẽ gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn.

Hàu sống

Đây là món ăn ưa thích với nhiều tín đồ ẩm thực. Nhiều người xem nó như một thực phẩm bổ dưỡng cho vấn đề sinh lý. Điều này hoàn toàn đúng. Bởi con hàu chứa nhiều chất có tác dụng tăng cường khả năng trong chuyện phòng the.

Vì loài hải sản này được xem như quả thận của biển cả. Con hàu sống ở đáy biển. Hoạt động chính của nó mỗi ngày là hấp thu cả trăm lít nước biển, lọc đi các tạp chất và xả lại nước sạch cho đại dương. Nhờ vậy mà những vùng biển có hàu sinh sống đỡ ô nhiễm phần nào.

 

Ăn hàu sống có thể nguy hiểm đến sức khỏe.

Tuy nhiên cũng vì vậy mà cơ thể hàu chứa nhiều ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh. Ăn hàu sống (và cả hàu tái) có thể bị ngộ độc thực phẩm. Nhẹ thì rối loạn tiêu hóa. Nặng thì có thể bị các bệnh sốt cao, viêm dạ dày, nhiễm trùng, phồng da... Vì vậy, nếu bạn muốn ăn hàu thì tốt nhất là hãy nấu chín để để bảo vệ sức khỏe.

Nấm tự hái

Đây cũng là một loại thực phẩm cần phải đề phòng, nhất là với những ai có sở thích tự hái nấm khi cắm trại, trekking hay đi dạo trong rừng. Bởi ranh giới giữa nấm độc và nấm ăn được rất mong manh. Hàng năm ở Việt Nam có không ít vụ ngộ độc thực phẩm do hái nhầm nấm độc chế biến làm thức ăn.

Một quan điểm khá phổ biến về việc phân biệt nấm ở Việt nam là nấm có màu sắc sặc sỡ là nấm độc. Và nấm không độc là nấm có màu đơn giản như trắng, xám, đen… Chắc hẳn nhiều người từng nghe về thông tin trên và thậm chí tin vào nó.

Cây nấm này có màu trắng và nó cực độc.

Tuy nhiên điều này là hoàn toàn không đúng. Bởi vì màu sắc không nói lên điều gì cả. Nhiều loại nấm độc vẫn có màu sắc hết sức đơn giản. Thậm chí, hình dạng của nó còn tương tự phần nào các loại nấm ăn được.

Nó tên là Amanita Verna, hay còn gọi là nấm độc tán trắng. Và dù màu sắc đơn giản thế nhưng nó có chất độc cực mạnh. Dù chỉ ăn một ngụm nhỏ, độc tính của nó vẫn đủ gây hại cho cơ thể. Vì vậy, tuyệt đối đừng hái nấm ăn khi đi rừng. Bởi vì việc này tiềm ẩn rủi ro vô cùng cao.

Đông trùng hạ thảo

Đây là một loại dược liệu quý. Và mọi người vẫn biết đơn giản là nó được hình thành từ một loại côn trùng và nấm kết hợp lại với nhau. Khái niệm trên là đúng nhưng chưa đủ.

Hình dạng bình thường của đông trùng hạ thảo.

Đông trùng hạ thảo là sự kết hợp giữa sâu bướm và nấm. Trong mùa đông, ấu trùng sâu bướm nằm dưới đất thì bị một loại nấm ký sinh vào. Theo thời gian, cây nấm sẽ hút hết dinh dưỡng của con sâu để lớn lên. Vì vậy, đông trùng hạ thảo có hai phần: phần đầu là cây nấm và phần đuôi là xác khô của con sâu.

Vấn đề là không phải loại nấm ký sinh nào cũng ăn được. Tương tự không phải loại ấu trùng nào cũng ăn được. Bạn chẳng thể biết được cái nào không có độc. Và thực tế ở Việt Nam, đã từng có người ngộ độc vì ăn phải đông trùng hạ thảo “fake”.

Một loại “đông trùng hạ thảo fake” hình thành từ nhộng ve sầu kết hợp với một loại nấm.

Vì vậy, nếu bạn có nhu cần sử dụng đông trùng hạ thảo thì hãy tìm đến các cơ sở uy tín. Dù có thể giá cả cao một chút nhưng đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Nước dừa

Đây là một loại nước uống tuyệt vời đến từ thiên nhiên được nhiều người ưa thích. Vào những ngày nắng nóng, uống một trái dừa mát lạnh là một chuyện cực kỳ sảng khoái. Hơn thế nữa, nước dừa có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, bạn không thể uống nước dừa hàng ngày. Trong nước dừa chứa nhiều kali, vì vậy nếu uống liên tục có thể khiến hạ huyết áp, hoa mắt, đầu óc quay cuồng hay thậm chí bất tỉnh.

Uống quá nhiều nước dừa sẽ có hại cho sức khỏe.

Tác hại tiếp theo là tăng cao chỉ số đường huyết. Vì ngoài kali, nước dừa cũng chứa nhiều đường. Vì vậy bạn cần cẩn trọng khi uống nước dừa, nhất là với những người đang có vấn đề về đường huyết.

Trên đây là một vài loại thực phẩm thường gặp có thể gây hại cho cơ thể. Tùy vào cơ địa bản thân, mỗi người cần phải cẩn thận trong việc ăn uống để giữ gìn sức khỏe chính bạn.