ĐỜI SỐNG

Những loại vật liệu ốp lát phòng tắm tạo nên không gian thư giãn đa dạng

Bài và ảnh: Hà Thành • 30-07-2023 • Lượt xem: 1404
Những loại vật liệu ốp lát phòng tắm tạo nên không gian thư giãn đa dạng

Ốp lát phòng vệ sinh, phòng tắm có nhiều công dụng: chống thấm, chống ẩm, vệ sinh bề mặt - dễ cọ rửa… và cuối cùng là tăng tính thẩm mỹ. Vật liệu ốp lát nói chung và cho phòng tắm nói riêng ngày càng phong phú và đa dạng, với nhiều mẫu mã, tính năng ưu việt. Mỗi loại vật liệu ốp lát có tính chất khác nhau, ưu nhược điểm khác nhau và cho những hiệu quả thẩm mỹ khác nhau.

 

Gạch ceramic

Gạch ceramic (gạch đất nung tráng men, hay còn gọi là gạch men) là loại vật liệu phổ biến nhất, dễ lựa chọn nhất, dễ thi công và giá thành cũng hợp lý, đa dạng nhất. Ưu điểm lớn nhất là gạch ceramic là vật liệu nhân tạo nên có nhiều mẫu mã (kích thước, màu sắc, hoa văn, tính chất bề mặt…). Ngoài ra gạch ceramic có độ dày không lớn, không chiếm nhiều diện tích phòng tắm, phòng vệ sinh.

Không khó để lựa chọn được mẫu gạch ceramic cho một phòng tắm, người bình thường cũng có thể tự chọn được. Nhưng lựa chọn loại gạch nào, mẫu mã nào để làm cho phòng tắm được nâng giá trị lên lại rất cần đến những nguyên tắc chuyên môn nhất định, sự tinh tường của người thiết kế. Bên cạnh đó xác định kiểu, hướng ốp lát hoặc sáng tạo ra các cách ốp lát trên cơ sở vật liệu đó cũng làm nên sự đa dạng cho không gian của mỗi công trình. Gạch ceramic được dùng cả ốp tường và lát nền.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại gạch do các hãng trong nước sản xuất, và cũng có nhiều loại được nhập khẩu từ nhiều nước trên thế giới.

Phòng vệ sinh ốp gạch ceramic với những viên trang trí viền xung quanh gương

Đá tự nhiên

Đá tự nhiên là vật liệu ốp lát có tuổi đời lâu nhất. Có nhiều loại đá có tính chất cơ lý khác nhau, nhưng nói chung đá là loại vật liệu chắc, bền; và do tính đồng chất cao nên chịu được sự mài mòn, ăn mòn mà không ảnh hưởng đến tính chất và thẩm mỹ bề mặt. Đá tự nhiên có ưu điểm là có thể khai thác thủ công, không sợ hết mẫu. Đá tự nhiên không bao giờ giống hệt nhau nên dễ dàng sửa chữa, thay thế. Đá chịu nước, chịu ẩm tốt; cho cảm giác sang trọng, thoáng đãng, rộng rãi, mát mẻ, rất phù hợp với tính chất phòng tắm.

Tuy vậy đá cũng có nhiều nhược điểm: Việc khai thác, gia công và vận chuyển từ địa hình tự nhiên khá phức tạp, khó khăn. Đá nặng nên chất tải lên công trình lớn và khó thi công hơn so với gạch ceramic. Một viên đá ốp lát dày và nặng hơn nhiều so với với gạch ceramic cùng kích thước. Độ dày của đá ốp cũng khiến cho phòng “hẹp” lại đáng kể. Chính vì vậy với những phòng vệ sinh nhỏ không nên dùng đá, cũng bởi viên đá gia công có kích thước tối thiểu lớn (khoảng 30cm x 30cm) - nên không phù hợp tỷ lệ với phòng. Đá tự nhiên có thể dùng cho cả tường và nền/sàn.

Đá tự nhiên (đá marble) cho cảm giác thoáng đãng, mát mẻ. Người thiết kế đã kết họp các mảng tối - sáng để làm bề mặt tường thêm sinh động

Gạch trang trí mosaic

Gạch trang trí mosaic gần đây được sử dụng nhiều trong ốp lát phòng tắm, bể bơi; nhờ công nghệ vật liệu phát triển và khả năng kinh tế của chủ nhà. Trước đây gạch trang trí mosaic đa phần là gốm, sản xuất thủ công nên có hạn chế về nhiều mặt, đặc biệt là mẫu mã xuất xưởng không đồng đều. Nay gạch kính mosaic là một loại vật liệu phổ biến. Gạch kính mosaic (mosaic thủy tinh) được sản xuất công nghiệp nên có nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng, tính đồng nhất cao, dễ thi công (do được kết lại thành vỉ, trung bình 30cm x 30cm). Gạch kính mosaic có ưu điểm chịu nhiệt, chịu ăn mòn cơ học, hóa học tốt; bề mặt đẹp, độ dày nhỏ (khoảng 3-4mm). Do đặc tính được ghép từ nhiều viên nhỏ (từ 2,5 x 2,5cm đến 4 x 4cm) nên rất dễ hiệu chỉnh, sửa chữa và thay thế. Đặc biệt loại vật liệu này có thể ốp trên mảng tường cong. Gạch mosaic thủy tinh sản xuất công nghiệp có thể phối trên máy tính thành các mảng màu, dải màu, tranh theo ý đồ thiết kế; và xuất xưởng ra từng vỉ - rất thuận lợi cho việc thi công; ngược lại với gạch mosaic gốm phải gắn từng viên. Tuy nhiên gạch mosaic gốm lại có ưu điểm cho chất cảm thô mộc, gần gũi, tự nhiên. Về cơ bản, các loại gạch mosaic có nhược điểm là giá thành cao và khi thi công phải cẩn thận, kỹ càng vì viên nhỏ, và phải xử lý rất nhiều mạch. Đó cũng là nguy cơ dễ bị thấm nước qua mạch. Gạch mosaic chỉ nên dùng để ốp tường, không nên dùng lát nền vệ sinh; nhưng có thể lát nền bể bơi, bể cảnh.

Gạch mosaic thủy tinh luôn cho cảm giác sang trọng, quyến rũ.

Gạch mosaic gốm là thành phần chủ đạo ốp thành bức tranh, kết hợp với các khu vực khác được sơn, sàn lát đá slate và rải sỏi; tạo nên sự tinh tế mà vẫn gần gũi.

Kính

Kính càng ngày càng tham gia nhiều trong các công trình xây dựng hiện đại nhờ ưu điểm khác biệt so với các loại vật liệu khác. Như phần trên đã nói về gạch mosaic kính và ưu điểm của kính (thủy tinh) với vai trò là vật liệu che phủ, kính có thể tham gia vào bề mặt phòng như một vật liệu ốp. Vật liệu ốp bằng kính hạn chế tối đa khả năng thấm nước, chiếm độ dày nhỏ hơn nhiều so với các loại gạch ốp lát khác (dán bằng keo, định vị bằng phụ kiện; không phải dùng vữa xi măng). Kính cho một chất cảm mới mẻ, hiện đại, sạch sẽ. Nhưng nhược điểm của việc ốp kính (tấm lớn) cũng không nhỏ: Đó là giá thành cao, khó khăn khi lắp dựng. Và để có một sản phẩm ốp kính tốt cần phải thiết kế thật chi tiết, thi công phần nề thật chuẩn. Các vị trí lắp đặt thiết bị phải tính toán và định vị chính xác để khoan lỗ trên bề mặt kính. Ưu điểm bề mặt nhẵn bóng, vệ sinh của kính cũng là nhược điểm dễ gây trơn trượt, khó cầm, bám lên bề mặt trong khi sử dụng. Do vậy kính tấm lớn chỉ để ốp tường, không lát nền/sàn phòng tắm.

Một loại kính khác là gạch kính (glass block), kích thước chung là 20cm x 20cm; cũng được sử dụng rất hiệu quả ở nhà vệ sinh, phòng tắm - bằng cách xây chèn tường; cho ánh sáng đi qua mà vẫn kín đáo. Gạch kính sử dụng đúng chỗ, là điểm nhấn trang trí bằng hình khối, chất liệu và ánh sáng.

Phòng tắm có tường ốp kính, cho cảm giác hiện đại, sang trọng..

Gạch kính cho ánh sáng chan hòa mà vẫn kính đáo, an toàn.

Các loại vật liệu khác

Bên cạnh các loại vật liệu ở trên còn có nhiều loại vật liệu khác có thể tham gia vào hạng mục ốp lát trong nhà vệ sinh, phòng tắm; như: Gỗ, sơn, sỏi… Các loại vật liệu này ít khi được dùng hết không gian mà hay được dùng kết hợp với 1 loại chủ đạo khác. Tùy từng trường hợp cụ thể mà lựa chọn vật liệu cho phù hợp. Ví dụ như gỗ ốp tường thì phải sử dụng ở những chỗ khô ráo, nếu là gỗ làm sàn thì phải là gỗ chịu nước và xử lý thoát nước tốt, tránh bị đọng… Diện tích, cấu trúc phòng, tính năng sử dụng chính của không gian, phong cách kiến trúc - nội thất sẽ là yếu tố quyết định cho các loại vật liệu ốp lát và giải pháp ốp lát để tạo nên những sắc màu đa dạng.

Phòng tắm thư giãn với bồn sục đặt trên bệ gỗ, tường được sơn thay vì ốp gạch như thông thường; cho cảm giác ấm cúng