ĐỜI SỐNG

Những lưu ý cho tân sinh viên khi nhập học ở TP.HCM

Anh Thư • 26-08-2022 • Lượt xem: 310
Những lưu ý cho tân sinh viên khi nhập học ở TP.HCM

Một mùa nhập học mới đang đến gần, các tân sinh viên sắp bắt đầu hành trình tự lập, rời xa vòng tay gia đình để tìm tương lai ở các thành phố lớn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin các bạn tân sinh viên và phụ huynh cần lưu ý để không bỡ ngỡ khi bước vào cuộc sống mới ở TP.HCM. 

Lưu ý khi tìm chỗ trọ

lưu ý tìm nhà trọ cho tân sinh viên

Hiện nay ở TP.HCM có rất nhiều mô hình nhà trọ phù hợp với nhu cầu của từng sinh viên. Thay vì chỉ có sự lựa chọn là những dãy nhà trọ ồn ào, phức tạp thì nay đã có các mô hình chung cư mini dành cho sinh viên hoặc nhân viên văn phòng ưa chuộng sự riêng tư. Những phòng trọ này thường sẽ có nội thất cơ bản cho đến đầy đủ như máy lạnh, giường ngủ, tủ quần áo,… cho sinh viên lựa chọn tùy theo kinh tế. Ngoài tiền nhà mỗi tháng, khi ký hợp đồng còn cần lưu ý các khoản tiền phí dịch vụ như giữ xe, tiền rác, điện nước hay wifi. Lưu ý tìm trọ gần trường để giảm thiểu chi phí đi lại, an ninh của nhà ở cũng cần được chú ý như có lắp camera hay không, có bảo vệ hay không.

Nếu điều kiện kinh tế eo hẹp, bạn cũng có thể chọn ở ghép cùng với một hoặc vài bạn nữa để giảm tiền sinh hoạt. Tuy nhiên, cần phải hiểu mỗi người sẽ có một tính cách, quan điểm sống và văn hóa khác nhau, điều này là rất khó thay đổi. Cần đặt giá trị kinh tế lên hàng đầu để dễ dàng hòa nhập với tập thể. Cần có một số quy định như không được đưa bạn khác giới về phòng,chia tiền ăn hợp lý,… để hạn chế những mâu thuẫn về sau.

Bạn cũng có thể chọn ký túc xá nếu muốn trải nghiệm sống cùng một cộng đồng sinh viên khác. Ngoài ký túc xá của trường, hiện nay ở TP.HCM cũng có nhiều mô hình ký túc xá tư với phòng khoảng 4 – 6 người và nội thất tùy theo giá tiền. Tuy nhiên sống trong môi trường tập thể khá phức tạp, bạn cần đề phòng trước những tình huống xấu có thể xảy ra. Khi tìm nhà hoặc ký túc, cần đến tận nơi để xem trực tiếp và trao đổi thêm với hàng xóm những điều bạn thắc mắc, cẩn thận với mô giới nhà trọ..

Lưu ý khi đi làm thêm

lưu ý công việc làm thêm cho tân sinh viên

Sau khi đã phần nào ổn định việc học cũng như chỗ ăn ở, nhiều bạn sinh viên sẽ mong muốn tìm một công việc làm thêm để giảm bớt thời gian rảnh rỗi, có thêm một phần chi phí sinh hoạt và tìm thêm kinh nghiệm. Lợi dụng tâm lý này, rất nhiều tổ chức lừa đảo thường xuyên đăng tuyển công việc theo tiêu chí “việc nhẹ lương cao”, nhắm vào phần lớn các bạn sinh viên với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Cần tìm hiểu thật kỹ về thông tin tuyển dụng, nguồn đăng và công việc cụ thể hoặc thông qua các trung tâm giới thiệu việc làm uy tín thay vì tự tìm trên internet để hạn chế những hậu quả không mong muốn. Rất nhiều tân sinh viên nhẹ dạ đã trở thành miếng mồi ngon cho các tổ chức đa cấp khiến “tiền mất tật mang”. Bạn nên tìm các công việc phù hợp với ngành học để học hỏi thêm kinh nghiệm, biết cách sắp xếp thời gian làm việc, học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Bắt đầu tự lập cũng là lúc bạn phải đối mặt với cơm áo gạo tiền, nếu không muốn rơi vào cảnh thiếu hụt, bạn cần lên kế hoạch quản lý từng khoản chi tiêu nhỏ, kiểm soát chặt chẽ các khoản thu vào và chi ra để không tiêu xài phung phí..

Tự tin thể hiện bản thân

thể hiện sự tự tin ở tân sinh viên

Sẽ không dễ gì có được sự tự tin khi một mình bước vào một môi trường mới. Tuy nhiên, sự tự tin sẽ trở thành lợi thế của bạn, giúp bạn làm quen và mở rộng các mối quan hệ. Sẽ có rất nhiều sự kiện, câu lạc bộ cho sinh viên ở trong và ngoài trường. Bạn hãy tích cực tham gia các phong trào của nhiều lĩnh vực khác nhau và tự tin phát biểu ý kiến, đây sẽ là chìa khóa giúp bạn học thêm các kỹ năng không chỉ về ngành học của bạn, mà cả kiến thức ở nhiều mảng khác. Nếu có cơ hội, hãy mạnh dạn tham gia vị trí điều phối cho một sự kiện hoặc một câu lạp bộ, điều này sẽ giúp bạn rèn luyện thêm kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm và tổ chức sự kiện, những kỹ năng mềm rất cần trong đời sống sinh viên hay cả những công việc sau này. Hãy cố gắng tham gia và hòa nhập để có cơ hội giao lưu, kết nối và học hỏi.

Ngoài những lưu ý bên trên, tân sinh viên cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân, các vật dụng cần thiết để khởi động cuộc sống tự lập của mình. Đời sống sinh viên sẽ rất thú vị và bổ ích nếu bạn biết cách tận hưởng và tận dụng nó, đặc biệt khi bạn chọn TP.HCM là nơi gửi gắm tương lai.