ĐỜI SỐNG

Những lý do khiến bạn thường bị ho vào ban đêm

Bá Phúc • 02-12-2022 • Lượt xem: 342
Những lý do khiến bạn thường bị ho vào ban đêm

Đây là vấn đề nhiều người mắc phải, có rất nhiều các triệu chứng xảy ra tình trạng ho vào ban đêm. Điều này thường được cảnh báo từ nhiều nguyên nhân, tình trạng sức khỏe khác nhau như viêm phổi, viêm đường hô hấp, trào ngược dạ dày, hen suyễn…. và các vấn đề khác.

Theo Health, tạp chí của Mỹ, nhà nghiên cứu về phổi - Tiến sĩ Jonathan Parsons của Trung tâm Y tế Wexner, thuộc Đại học bang Ohio, cho biết ban đêm là khoảng thời gian cơ thể con người bắt đầu ở trạng thái nghỉ ngơi, các chức năng hồi phục cũng bắt đầu bổ sung trở lại và hệ miễn dịch cũng dần được tái tạo, nhằm kháng lại các loại vi khuẩn, vi trùng gây hại. Nhưng vì sao khi nằm xuống nghỉ ngơi, con người lại có những triệu chứng ho xảy ra liên miên và không thể ngủ được vào ban đêm.

Để giải thích cho hiện tượng này, tiến sĩ Jonathan Parsons cho biết, ho là một cơ chế cần thiết đối với cơ thể con người, vì nó có thể vừa làm sạch và bảo vệ đường khí quản của bạn khi hấp thụ oxi. Và ông cho biết thêm một số lý do khiến con người ho về đêm, như:

Chảy dịch nước mũi sau

Đây là một trong những lý do phổ biến, có tên là ho đường hô hấp trên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thể trạng con người dễ dị ứng hay bị nhiễm khí lạnh. Khi các triệu chứng đó lây truyền trong cơ thể sẽ khiến các đầu dây trong hệ thần kinh bị kích thích khi mà chất nhầy của dịch nước mũi chảy xuống cổ họng. Nếu tình trạng chảy dịch nước mũi xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến triệu chứng nặng hơn là căn bệnh ho mãn tính.

Hen suyễn

Hen suyễn là nguyên do của cơ thể bị viêm đường thở. Những người bị mắc bệnh này sẽ thường có cảm giác khó thở, tức ngực, hơi thở khọt khẹt và ho. Đặc biệt hơn, bệnh hen suyễn sẽ dẫn đến tình trạng ho thường xuyên hơn và nặng hơn vào buổi sớm và đặc biệt là ban đêm.

Tuy nhiên, nhiều nhà nghiên cứu tại CDC, một trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh tại Mỹ đã công bố hai loại thuốc để ngăn ngừa căn bệnh hen suyễn, đó là thuốc dùng để kiểm soát hen suyễn hằng ngày hoặc thuốc cắt cơn suyễn tức thời.

Rối loạn phổi tắc nghẹn mãn tính

Căn bệnh này được gọi tắc là COPD, nó bao gồm các triệu chứng về viêm đường phế quản và khí thũng. Theo một bài nghiên cứu của tiến sĩ Parsons, nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn phổi tắc nghẹn là do con người sử dụng thuốc lá quá nhiều. Triệu chứng của COPD thường là ho khan và đọng nhiều chất nhờn trong vòm họng. Ngoài ra, tức ngực, khó thở hoặc thở khọt khẹt, khó khăn, và khi thở nghe như tiếng huýt gió,…. Các triệu chứng này thường xảy ra nhiều nhất là do hoạt động thể chất.

Viêm phổi

Lý do dẫn đến việc ho vào ban đêm cao nhất phải nói đến viêm phổi. Bởi đây là căn bệnh khiến cơ thể cảm thấy rất khó chịu khi xảy ra các triệu chứng ớn lạnh, sốt, đau ngực và ho có đờm,… Và các vi rút, vi khuẩn gây hại là những nguyên nhân chủ yếu. Để có thể xác định sớm và điều trị căn bện này, chỉ có giải pháp là xét nghiệm máu hoặc chụp Xquang. Ngoài ra, có thể điều trị căn bệnh này là sử dụng các các loại thuốc kháng sinh, đặc trị.

Do tác dụng phụ của thuốc men

Theo tạp chí Clinical and Experimental Hypertension xuất bản năm 2014, được các nhà nghiên cứu công bố thuốc men gây ức chế, được gọi tắt là ACE có 20% nguyên nhân gây ho ở người. Nó và được hiểu là các loại thuốc được kê theo đơn đặc trị điều trị huyết áp cao và thường có xảy ra các tác dụng phụ như ho khan vào ban ngày hoặc ban đêm.

Tuy nhiên các loại thuốc này, có thể sử dụng khi bạn mắc bệnh ho nhẹ. Nhưng đối với các bệnh ho mãn tính thì loại thuốc này vô tác dụng. Vậy nên, khi mắc những cơn bệnh ho mãn tính, bạn nên sử dụng loại thuốc gây ức chế thụ thể angiotensin, an toàn với huyết áp như Cozaar.

Ngoài các lý do kể trên, còn có một số lý do khác như bênh ho gà,... dễ khiến cho bạn ho nhiều vào ban đêm, bởi đây là một căn bệnh dễ lây lan. Nhưng ngày nay, các nhà khoa học đã có vaccine và thuốc đặc trị căn bệnh này và nhiều nguyên nhân gây ho khác.