ĐỜI SỐNG

Những mảnh rèm hồng ‘tìm chồng’ ở Campuchia

DDVN • 21-09-2022 • Lượt xem: 211
Những mảnh rèm hồng ‘tìm chồng’ ở Campuchia

Bố mẹ treo trên cửa nhà một tấm vải màu hồng sặc sỡ tươi mới như ngầm báo cho mọi người biết trong nhà có con gái đến tuổi “bắt chồng”.

Trên đường đi từ Siem Riep về thủ đô Phnom Penh (Campuchia), qua 2 tỉnh Ka Pung Thong và Ka Pung Chan, thảng hoặc, du khách lại bắt gặp trên cửa vào mỗi ngôi nhà sàn ven đường, có treo một mẩu rèm màu hồng tươi rói nổi bật lên trên tường gỗ cũ kỹ... đi từ xa đã dễ dàng nhìn thấy.


Con gái đến tuổi 16, bố mẹ rục rịch treo rèm hồng lên cửa


“Đó là dấu hiệu cho biết, ngôi nhà kia đang có cô con gái đã đến tuổi cập kê. Họ có nhu cầu tìm chồng cho con”, Chan Sorly - hướng dẫn viên du lịch tại địa phương - giải thích ngắn gọn


Rất nhiều ngôi nhà chúng tôi đi qua đều có treo những tấm rèm hồng thế này

Những ngôi nhà ven đường được thiết kế giống kiểu nhà sàn. Nơi đây, phong tục địa phương vẫn còn duy trì chế độ mẫu hệ, con cái sanh ra lấy họ mẹ. Người phụ nữ là trụ cột kinh tế chính trong gia đình. Đến tuổi cập kê, rèm hồng được ba mẹ treo lên như hình thức “bắn tín hiệu” cho nam nhi làng trên xóm dưới.


Màu hồng còn tươi, chứng tỏ rèm mới được treo lên...


Sắc hồng nhạt đi, có nghĩa rèm được treo tính bằng năm, tháng...

Theo phong tục, tục treo khăn hồng đối với những gia đình có con gái khi bước sang tuổi 16. Nhà có nhiều con gái thì bố mẹ treo rèm hồng cả cửa chính và cửa sổ, hoặc treo chồng lên nhau, cho đến khi cô gái đi lấy chồng mới được tháo xuống.


Có những tấm rèm qua thời gian bạc màu cũ kỹ...

Tương tự, cửa nhà treo rèm màu vàng là có con trai từ 12 tuổi trở lên đang đi tu trả hiếu cho cha mẹ. Tuy nhiên, hôm đó, trên đường đi, chúng tôi không nhìn thấy bất kỳ tấm rèm vàng nào. Chỉ có những rèm hồng, tươi mới, cũ kỹ lẫn… tả tơi bởi thời gian, mưa gió.


Đôi khi nhìn vào độ cũ kỹ của những chiếc rèm hồng ấy có thể đoán được tuổi của con gái chủ nhà... Nhà có nhiều con gái, rèm hồng được treo từ cửa chính đến cửa sổ

Xe đi qua những khung cửa sổ có chiếc rèm hồng cũ rách tả tơi ấy, trong tôi trỗi lên cảm xúc thật khó tả. Chế độ mẫu hệ, phụ nữ là kinh tế chính trong gia đình, chủ động bắt chồng, chủ động ra đồng làm rẫy trước khi chồng thức dậy, con cái mang họ mẹ, thế nhưng, có nhiều khi họ rơi vào cảnh yếu đuối cực kỳ. Đó là những lúc, chiếc rèm hồng được cha mẹ quyết định treo lên và cứ bay phất phơ trong mưa gió, ngày lại ngày, tháng qua năm, mà không ai màng đến…

Theo Lam Nghi/thanhnien.vn