ĐỜI SỐNG

Những món ăn, bài thuốc giữ ấm cơ thể từ ngải cứu

Quỳnh Phương • 06-09-2022 • Lượt xem: 171
Những món ăn, bài thuốc giữ ấm cơ thể từ ngải cứu

 

Ngải cứu là loại thảo dược quen thuộc trong vườn các gia đình nông thôn Trung Quốc, cũng như nhiều nước Đông Á, Đông Nam Á. Đây không chỉ là một vị thuốc có nhiều công dụng tuyệt vời trong việc điều trị một số loại bệnh, nó còn là một gia vị chế biến món ăn rất thơm ngon mà bạn có thể thử để thay đổi khẩu vị bữa cơm gia đình.

Công dụng của ngải cứu đối với sức khỏe

Kháng khuẩn chống viêm: Nghiên cứu thực nghiệm hiện đại đã chứng minh rằng lá ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn và kháng virus. Nó có thể nhanh chóng điều trị tại chỗ, khử trùng và giảm viêm, có lợi cho việc chữa lành vết thương.

Điều hòa kinh nguyệt và cầm máu: Ngải cứu còn có tác dụng xua lạnh, khử ẩm, điều kinh và cầm máu. Nó có tác dụng chữa bệnh nhất định đối với phụ nữ kinh nguyệt không đều, hành kinh, đau bụng. Chị em có thể dùng ngải cứu để tắm, nếu điều kiện không cho phép thì ngâm chân cũng là một lựa chọn tốt. Nó có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu của cơ thể và cải thiện các triệu chứng như tay chân lạnh và đau bụng kinh. Cùng với tác dụng kháng khuẩn, nó cũng có thể đóng một vai trò trong việc loại bỏ nấm da chân.

Giảm ngứa da: Nhiều trẻ sơ sinh và thậm chí cả người lớn sẽ bị dị ứng da và ngứa do chàm và các bệnh khác. Hãy rửa sạch lá ngải cứu tươi, sau đó cho một lượng nước thích hợp, đun trên lửa lớn, vớt ngải cứu ra, đổ nước ngải cứu vào bồn tắm. tắm để giảm bớt triệu chứng.

Tăng cường khả năng miễn dịch: Ngải cứu có chức năng xua tan cảm lạnh, hút ẩm, kháng khuẩn và tiêu viêm. Khi dùng để ngâm chân hoặc tắm, nó có thể cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch của con người, đặc biệt là đối với các bệnh cảm cúm, cảm lạnh.

Lưu ý, ngải cứu còn có chức năng thông kinh lạc, là vị thuốc Bắc nên cần dùng kiên trì, không nên bỏ cuộc. Bạn phải dùng lâu dài loại thảo dược này mới phát huy tác dụng hiệu quả. Khi bị cảm, bạn có thể kết hợp ngâm ngải cứu với nước gừng uống sẽ có tác dụng tăng gấp đôi.

Món ăn dễ làm từ ngải cứu

Trứng chiên ngải cứu

Thái một nắm lá ngải cứu rồi trộn với 1 - 2 quả trứng gà. Sau đó cho một chút dầu ăn vào chảo rồi đổ trứng ngải cứu vào chiên. Khi mặt này vàng thì lật qua mặt khác, cho đến khi cả hai mặt đều vàng thì bắc ra để ăn. Nhiều người thích chấm ngải cứu chiên trứng với muối chanh, hoặc chấm tương ớt tùy ý. 

Bột ngải cứu hấp 

Ở miền Nam Trung Quốc, người ta thường trộn ngải cứu và bột nếp trước và sau theo tỷ lệ 1 - 2, gói với lạc, vừng, đường và các thứ nhân khác rồi hấp chín để làm thành bột ngải cứu mềm, dẻo, ngon và thơm. 

Viên ngải cứu hấp

Cắt nhỏ lá rau ngải cứu, thêm lượng bột thích hợp, nhào bột với nước và muối tạo thành những viên lá rau ngải cứu có kích thước vừa phải, cho vào nồi hấp chín. Món ăn này có thể thông khí huyết, xua tan lạnh ẩm, cầm máu. Ngoài ra, lá ngải cứu mềm, thơm ngon, có tác dụng khai vị, bổ tỳ vị, tăng cảm giác thèm ăn.

Món trứng luộc với lá ngải cứu

Món trứng luộc với lá ngải cứu là cách ăn cổ điển và thông dụng. Cách luộc trứng với lá ngải cứu chung là: Trứng gà 2 quả, lượng lá ngải cứu thích hợp. Bọc trứng bằng lá ngải cứu, hơ trên lửa to cho chín rồi bỏ vỏ, ăn trứng. Ngoài cách làm này còn có trứng luộc với đường nâu và trứng luộc với ngải cứu và gừng.

Trứng vịt lộn hầm ngải cứu

Đây là món ăn rất phổ biến của người Hà Nội vào mùa thu đông. Hầm một nồi ngải cứu với thảo quả. Khi ngải cứu đã chín nhừ thì đập trứng vịt lộn vào ninh nhừ, nêm nếm vừa vị rồi ăn. Món ăn này rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng ấm tỳ vị, thông kinh lạc, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Canh hến ngải cứu

1 con gà mái già, 15g lá ngải cứu. Gà mái già rửa sạch, chặt miếng, nấu với canh ngải cứu, ngày ăn 2 - 3 lần. Món ăn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, mạnh tỳ vị, an thần, dùng cho phụ nữ khí huyết hư nhược, rong kinh, hồi hộp, mất ngủ, mộng mị, đau lạnh vùng bụng dưới.

Thịt viên ngải cứu

Băm nhỏ thịt lợn và lá ngải cứu, cho một lượng vừa đủ muối, gừng, bột ngọt, dầu lạc, bột ngô và trứng vào trộn đều, sau đó chế biến thành thịt viên hoặc chả thịt theo phương pháp thông thường. Nó có thể được luộc, chiên hoặc hấp. Món ăn có tác dụng làm ấm dạ dày và làm dịu các dây thần kinh.

Ngải cứu tuy tốt nhưng vẫn có người không hợp. Cũng là mùa hè, mùa nồm ẩm, có thể lấy ngải cứu khô ra sử dụng, xông chân vào ban đêm có thể giúp thoát ẩm, chống ẩm, nếu có trẻ nhỏ mua về dùng, bạn có thể nấu và ăn uống. Điều cần chú ý duy nhất là không nên ăn quá nhiều một lúc, dù tốt đến đâu cũng nên có chừng mực. Nói đến việc tẩy ẩm thì nhiều bạn không thích hợp ngâm chân, vì thể trạng của mỗi người khác nhau. Vì vậy nên lựa theo cơ địa mỗi người mà sử dụng loại thảo dược này cho phù hợp.