ĐỜI SỐNG

Những món ăn vặt dễ làm nhưng rất được ưa chuộng trong dịp Tết

Anh Thư • 08-12-2022 • Lượt xem: 771
Những món ăn vặt dễ làm nhưng rất được ưa chuộng trong dịp Tết

Bên cạnh những món ăn truyền thống quen thuộc, hội chị em nội trợ cũng tìm kiếm công thức chế biến các món ăn vặt để nhâm nhi cùng gia đình hay đãi khách vào mỗi dịp Tết đến. Nếu đã quá nhàm chán với những món ăn vặt có sẵn trên thị trường, hoặc không an tâm về chất lượng, hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để sưu tập thêm cho mình những món ăn vặt dễ làm, nhưng rất được ưa chuộng ngày Tết nhé.
 

Rau câu
Dù không phải cái tên mới, nhưng rau câu là món ăn chiếm được cảm tình của nhiều thực khách khó tính với nhiều độ tuổi khác nhau. Nếu ngày Tết có bánh chưng, bánh tét hay rượu bia làm bạn nóng trong người, sao bạn không thử đổi vị bằng món rau câu mát lạnh giúp giải nhiệt cơ thể? Sự thanh mát, dai dai giòn giòn của món tráng miệng này chắc chắn không làm bạn thất vọng.

Bạn có thể chế biến rau câu với nhiều mùi vị khác nhau tùy vào sở thích của gia đình. Ví dụ như các loại trái cây, lá dứa, cà phê,… đều cho ra những hương vị rau câu tuyệt vời. Bạn cần chuẩn bị nước lọc, bột rau câu, một loại trái cây hoặc bất kỳ hương vị nào bạn yêu thích, chuẩn bị đường và sữa để thêm phần thơm ngon.

Đầu tiên, bạn cho bột rau câu vào nước, ngâm khoảng 30 phút để bột rau câu nở ra. Sau đó, bạn cho phần rau câu đã nở lên bếp, khuấy đều với lửa vừa. Bạn cho đường, sữa và hương vị yêu thích vào. Ví dụ cà phê, bạn sẽ hòa tan cà phê với nước và cho vào phần rau câu đang nấu. Bạn có thể gia giảm lượng cà phê, đường và sữa tùy theo khẩu vị. Cuối cùng, khi rau câu bắt đầu đặc lại, bạn tắt bếp và cho vào khuôn để bảo quản. Để rau câu ở nhiệt độ thường cho đến khi phần rau câu nguội và đông lại, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. 

Chân gà rút xương sốt thái

Chân gà rút sương sốt thái

Đây là món ăn không còn xa lạ với các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Chân gà sốt thái không chỉ là món ăn vặt, nó còn cực kỳ bắt bia. Nếu lo ngại khó tìm mua trong dịp Tết, hoặc giá thành bên ngoài khá cao lại không hợp khẩu vị thì chỉ cần vài bước đơn giản để cho ra lò một mẻ chân gà sốt thái hấp dẫn ngay tại nhà.

Nguyên liệu bạn cần cho món ăn này đầu tiên không thể thiếu chân gà rút xương, xoài xanh, tắc, sả, ớt, gừng, nước cốt me và các gia vị thông dụng. Bạn có thể cân đối số lượng nguyên liệu tùy vào khẩu vị của gia đình.

Để chuẩn bị sốt thái, bạn cho một nồi nước lên bếp, cho vào đó nước mắm, đường cát, nước cốt me, tương ớt và một ít ớt bột. Bạn bật bếp và khuấy đến khi phần sốt tan hoàn toàn, sau đó để lửa nhỏ cho sốt sệt lại thì tắt bếp. Phần sốt thái chính là “linh hồn” của món ăn này, vì vậy bạn cần nêm nếm kỹ ở bước này để hợp khẩu vị. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ phần chân gà rút xương vào một thau lớn, cho muối hạt và giấm ăn vào rồi bóp đều để làm sạch chân gà. Sau đó, bạn đổ phần nước giấm muối đi và rửa lại chân gà 2, 3 lần với nước sạch để loại bỏ toàn bộ chất bẩn. Tiếp tục cho một nồi nước lên bếp để luộc chân gà cùng sả và gừng. Đến khi nước sôi lăn tăn, vớt chân gà ra rồi rửa lại với nước lạnh. Sau đó cho phần chân gà đã luộc vào thau nước đá lạnh ít nhất 15 phút để chân gà giữ được độ giòn. Cuối cùng, bạn cho chân gà ra một tô lớn và trộn đều cùng phần nước sốt. Ngâm khoảng 15 phút rồi cho toàn bộ các nguyên liệu còn lại như xoài xanh, tắc và ớt vào trộn đều. Vậy là hoàn thành một món ăn hấp dẫn giúp bạn ghi điểm trong mắt gia đình rồi đấy.

Snack trái cây
Bánh tét, bánh chưng hay các món ăn truyền thống ngày Tết thường chứa nhiều đạm rất dễ ngấy. Bạn có thể tận dụng phần trái cây còn thừa để sáng tạo thành món snack trái cây thơm ngon nhưng không kém phần thanh nhiệt và tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị một vài loại trái cây yêu thích, bột baking soda và muối.

Đầu tiên, bạn dùng muối chà xát vào phần vỏ trái cây để làm sạch. Sau đó bạn cho trái cây vào một tô lớn, cho nước ngập phần trái cây và cho thêm một thìa baking soda để loại bỏ thuốc trừ sâu. Ngâm trong khoảng 30 phút rồi rửa lại thật sạch với nước. Bạn tiếp tục cắt trái cây thành từng miếng vừa ăn và chuẩn bị sấy. Bạn có thể sấy bằng máy sấy chuyên dụng, hoặc cũng có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu. Bạn lót dưới đáy nồi chiên không dầu một lớp giấy nến, xếp trái cây theo từng lớp không chồng lên nhau và chỉnh nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 3, 4 giờ. Cần lưu ý lấy trái cây ra để thay đổi vị trí sau mỗi một giờ để trái cây được sấy đều. Sau khi hoàn tất, bạn cho trái cây ra, để nguội và cho vào hộp dùng dần. Bạn sẽ có thành phẩm là món snack trái cây thơm ngon, nhiều vitamin lại còn không lãng phí những loại trái cây ngày Tết. 

Snack trái cây

Tết đến là dịp để các thành viên gia đình nghỉ ngơi và quay quần bên nhau, vì vậy những món ăn vặt thơm ngon là không thể thiếu. Tuy nhiên, cũng cần đảm bảo đơn giản, dễ làm để chị em nội trợ cũng đỡ phần nào vất vả. Hy vọng bài viết trên đây đã gợi ý thêm sự lựa chọn cho các món ăn vặt thơm ngon, đơn giản ngày Tết.