ĐỜI SỐNG

Những ngôi làng đang dần bị lãng quên trước đại dương

Võ Hoàng Tuấn • 10-10-2022 • Lượt xem: 193
Những ngôi làng đang dần bị lãng quên trước đại dương

Ở Indonesia, khu vực bờ biển phía Bắc của tỉnh Trung Java đang tồn tại một số các ngôi làng đang dần bị nhấn chìm do ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc mực nước biển dâng cao.

Nhiều hộ gia đình sống tại đó vì sợ ảnh hưởng do ngập lụt dữ dội, triền miên nên họ đành phải thu xếp đồ đạc và bỏ làng ra đi. Sự thay đổi khắc nghiệt của khí hậu đã khiến những người dân nơi đây trở thành người vô gia cư.

Theo lời của chị Dwi Ulfami - người dân làng Timbul Sloko chia sẻ hiện tại chị không muốn sống ở nơi này nữa và bày tỏ mong ước được sống tại một nơi khác, một nơi khô cạn hơn, đặc biệt không có lũ lụt triền miên như ở làng Timbul Sloko. Ngoài ra, chị còn chỉ ra khoảng đất đầy nước chảy mênh mông của ông nội chị là ông Sukarman mà lắc đầu, đôi mắt đượm buồn. Chị nói ông của chị đã sống ở đây cả một đời người, dù ông ấy đã cố nâng nền hay xây gạch giáp xung quanh tận hai lần nhưng vẫn bị nước lũ tràn vô nhà.

Còn theo lời bà Kasmini, bà kể rằng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên tình trạng nước biển ngày một dâng cao. Tại tỉnh Java giáp bờ biển phía Bắc nói chung và làng Timbul Sloko nói riêng phải hứng chịu vấn đề ngập lụt triền miên. Bà Kasmini chia sẻ rằng ngày nào bà cũng phải quét nước đọng lại sau dư âm của nước tràn, đặc biệt hơn là khi thủy triều lên, nhà bà không khác gì một cái ao đầy nước. Chính bản thân chị Dwi Ulifmi - con gái bà Kasmini cũng không thể nhớ và đếm được ngôi nhà của mình đã bị ngập lụt bao nhiêu lần và từ khi nào.

Trước những phản ánh và tổn thất của làng Timbulsoka và tỉnh Java, chính phủ Indonesia đã ngỏ ý hỗ trợ bằng cách cung cấp lương thực - thực phẩm cũng như tìm hướng giải quyết triệt để về vấn đề di cư của dân làng. Nhưng trái lại, ông Sukarman không đồng tình và cho rằng nên để những người còn trẻ, còn sức lao động chuyển đi, như con gái hoặc cháu gái ông chẳng hạn. Những người lớn tuổi như ông đã sống quá lâu tại đây thì ông sẽ dành hết phần sống còn lại của mình, gắn bó trong căn nhà đang dần bị nước nhấn chìm.

Theo chia sẻ của cô Zurial - người dân từng sinh sống tại làng Mondoliko, sau khi được hỗ trợ di cư tới một địa điểm khác cư trú, thì tính từ tháng 11/2021 đến tháng 7/2022, ngôi làng vẫn đang bị mực nước biển dâng cao càn quét và chỉ còn 5 hộ gia đình trụ được tại đó. Còn bản thân cô sau khi được hỗ trợ di cư tới một nơi khác sinh sống, cô có chia sẻ rằng, bản thân sẽ không bao giờ quên được những kỷ niệm một thời của mình đã gắn bó với ngôi làng sát đó là Mondoliko. Cô đã khóc khi tưởng tượng rằng sẽ có một ngày nơi mà mình sinh ra và lớn lên, nơi chứa đựng tuổi thơ sẽ bị nhấn chìm và trở thành một phần của đại dương bao la.

Cũng theo tờ báo mới của Liên Hiệp Quốc, theo thống kê thì người dân tại làng Mondoliko đã có khoảng 143 triệu người khả năng cao sẽ phải rời đi vĩnh viễn. Theo dự đoán trong vòng 30 năm tới khi mực nước biển dâng cao, cộng thêm hạn hán, nhiệt độ bất thường sẽ còn có thêm nhiều thảm họa khác nữa.