Thịt đỏ được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới phải kể đến thịt bò. Nó rất giàu protein và là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho các bữa ăn hàng ngày. Nhưng mặt khác, nó lại tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật, đặc biệt không nên được tiêu thụ ở một số nhóm người.
Các chuyên gia y tế cho biết: “Tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cholesterol và huyết áp cao, cả hai đều có thể dẫn đến bệnh tim và cũng làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư. Một số nghiên cứu còn phát hiện ra rằng ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường và thậm chí có thể làm giảm tuổi thọ.”
Vậy những người nào nên hạn chế ăn thịt đỏ?
Những người có hàm lượng cholesterol cao không nên ăn thịt đỏ hàng ngày vì sẽ làm tăng mức cholesterol.
Đối với những người có hàm lượng cholesterol cao, tốt nhất bạn nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ ở mức khoảng một hoặc hai lần một tháng và cố gắng chọn miếng thịt đỏ nạc không dính mỡ. Bít tết sườn, thịt bò thăn là những lựa chọn tốt hơn nếu bạn muốn ăn thịt đỏ.
Nếu mắc hội chứng Alpha-gal, một bệnh lây truyền qua bọ lone star, có thể dẫn đến dị ứng thịt đỏ.
Alpha-gal (galactose-α-1,3-galactose) là một phân tử đường được tìm thấy ở động vật có vú và không tìm thấy ở cá, chim, bò sát hoặc con người. Ăn thịt có thể gây phát ban, buồn nôn, nôn, ợ chua, tiêu chảy, ho, tụt huyết áp, đau bụng dữ dội và sưng môi, mắt hoặc cổ họng.
Những người mắc bệnh tim nên hết sức thận trọng khi ăn thịt đỏ. Ví dụ, một người mắc bệnh tim có thể đã tích tụ mảng bám không lành mạnh trong động mạch. Vì vậy bạn nên ăn một chế độ ăn rất ít bất kỳ loại chất béo không lành mạnh nào như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa vì có thể gây ra sự tích tụ mảng bám nhiều hơn. Sự tích tụ mảng bám này sẽ dần lấp đầy thành động mạch, gây tắc mạch máu, có thể dẫn đến đột quỵ hoặc đau tim.
Người mắc bệnh thận tiến triển (giai đoạn 3 - 5, chưa chạy thận nhân tạo)
Chế độ ăn giàu protein khi thận không hoạt động tốt có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể cần giảm lượng tiêu thụ từ 0,6 - 0,8 gam protein cho mỗi kg cân nặng tùy thuộc vào chức năng thận của bạn.
Những người có một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim
Nếu có một hoặc một vài yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao, cholesterol cao, tiểu đường, béo phì, ít hoạt động thể chất và/hoặc đang ăn một chế độ ăn uống không lành mạnh, bạn có thể nên cảnh giác hơn khi tiêu thụ thịt đỏ thường xuyên.
Những người này dễ mắc bệnh tim hơn và có nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác cao hơn. Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ càng nhiều càng tốt, thay vào đó tập trung vào việc chọn những loại protein rất nạc, chẳng hạn như ức gà, cá, đậu hoặc đậu lăng.
Những người có tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư
Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Vì vậy, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư ruột kết nên thận trọng hơn khi dùng thịt đỏ. Một nghiên cứu mới cho thấy thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể gây tổn thương di truyền và có thể gây ung thư ruột kết.
Theo Eatthis