Phong cách

Những người phụ nữ tuyệt đẹp trong vở nhạc kịch 'Tiên Nga'

Lâm Hạnh • 09-11-2017 • Lượt xem: 8984
Những người phụ nữ tuyệt đẹp trong vở nhạc kịch 'Tiên Nga'

Sân khấu kịch IDECAF vừa có buổi phúc khảo vở nhạc kịch Tiên Nga do nghệ sĩ ưu tú Thành Lộc làm đạo diễn và biên kịch, cùng nhóm tác giả Nguyễn Thành Châu, Nguyễn Thị Minh Ngọc, Nguyễn Hồng Dung. Xuyên suốt vở nhạc kịch, khán giả rất dễ nhận thấy Thành Lộc đã dành một tình yêu thiết tha cho những Kiều Nguyệt Nga, Kim Liên, Thể Loan... Chính vì thế, hình ảnh những người phụ nữ trong vở diễn của anh hiện lên thật đẹp đẽ.

Với Tiên Nga, lần đầu tiên, khán giả sẽ được xem một vở nhạc kịch của Việt Nam đúng nghĩa: có dàn nhạc chơi trực tiếp ở sân khấu và diễn viên vừa diễn, vừa hát live trong tất cả các suất diễn. Đây là  một dự án mà nghệ sĩ Thành Lộc đã ấp ủ rất lâu, từ sự yêu mến của anh dành cho thể loại nhạc kịch và tác phẩm kinh điển đại diện cho văn học Nam Bộ. Tiên Nga - tên vở kịch được ghép từ tên của 2 nhân vật chính - là câu chuyện được sáng tạo từ truyện thơ Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu.

Nếu ở trong Lục Vân Tiên, hình ảnh cô hầu nữ Kim Liên của cụ đồ Chiểu rất mờ nhạt thì ở Tiên Nga, Thành Lộc đã táo bạo xây dựng Kim Liên (Lê Khánh đóng) thành một nhân vật chính - đại diện cho khí phách của người phụ nữ nước Nam. Khi gia đình Kiều Nguyệt Nga (Lê Phương đóng) được lệnh đem cô con gái xinh đẹp cống cho vua nước Ô Qua, Nguyệt Nga đã trầm mình, còn Kim Liên trở thành thích khách. Kim Liên muốn gánh lấy một phần trách nhiệm khi tổ quốc lâm nguy và chính trái tim nóng bỏng dành cho mảnh đất mình được sinh ra nên dù có chết đi thì linh hồn của người phụ nữ ấy cũng sẽ đưa lối dẫn đường cho những người thân thuộc. 

Thành Lộc tiết lộ, sở dĩ anh có ý tưởng xây dựng Kim Liên như một nữ anh hùng là vì một lần anh xem vở cải lương Lục Vân Tiên do soạn giả Ngọc Cung viết kịch bản, được diễn ở Nhà hát Trần Hữu Trang, có một câu thoại của nhân vật Kim Liên: "Cùng là phận nữ nhi sao cô không cho em cùng gánh vác trách nhiệm với cô" làm anh ám ảnh mãi. Anh tiếc vì từ một câu thoại rất hay này, vở cải lương không khai thác sâu hơn về Kim Liên và anh quyết một ngày phải làm cho cô hầu nữ này không còn mờ nhạt.

Thành Lộc muốn dành tình yêu cho những người phụ nữ trên mảnh đất hình chữ S này. Bởi vì theo anh, có quá nhiều người phụ nữ dành trọn trái tim cho sự thanh bình của tổ quốc, họ ra trận, họ nuôi quân, họ chấp nhận trở thành vật cống nạp... nhưng những công lao to lớn ấy thường bị quên lãng. Với các nhân vật nữ, mỗi người đều được Thành Lộc xây dựng với ý đồ rõ ràng.

Vở nhạc kịch Tiên Nga, với sự tham gia của các diễn viên: Thành Lộc, Hữu Châu, Lê Khánh, Lê Phương, Vân Trang, Lương Thế Thành. và các diễn viên trẻ của sân khấu IDECAF, sẽ được công diễn từ ngày 14/12 tại Nhà hát Bến Thành. Giá vé: từ150 - 200 - 250 nghìn.