ĐỜI SỐNG

Những nguyên nhân khiến trẻ càng học càng sa sút

Bá Phúc • 02-02-2023 • Lượt xem: 2515
Những nguyên nhân khiến trẻ càng học càng sa sút

Các phụ huynh mong muốn con em mình luôn phải học giỏi, thông minh, đạt nhiều thành tích, kỳ vọng mà bản thân đưa ra. Vấn đề này chính là con dao hai lưỡi, nó không những không giúp trẻ, mà còn gây cho chúng một thứ áp lực vô hình, từ đó khiến cho việc học càng ngày càng đi xuống trầm trọng.

Để khắc phục tình trạng suy giảm học tập ở con trẻ, các phụ huynh phải hết sức lưu ý, không được lơ là, chủ quan. Thay vào đó, hãy quan tâm trẻ và cần hiểu, nắm vững những nguyên nhân dưới dây khiến chúng càng ngày càng sa sút trong học tập, để có thể tìm được các giải pháp khắc phục hợp lý.

Tư duy trẻ chưa đủ tốt

Hiện trạng một số đứa trẻ chưa hoặc không thể tư duy tốt đối với các hiện vật đang xảy ra ở môi trường xung quanh, đang là đề tài mà nhiều cha mẹ đang lo lắng và quan tâm nhất. Việc tư duy chưa đủ tốt ở trẻ có thể dẫn đến các hệ quả như khó khăn trong khi đang tiếp thu kiến thức mới, đặt biệt là những môn cần sự logic, suy luận, lập luận chặt chẽ như: Toán học, Hóa học, Vật lý,…. Cũng có thể, những môn học này đòi hỏi sự thông minh và nhạy bén trong phản xạ tư duy quá cao khiến cho trẻ cảm thấy chán nản, mệt mỏi dẫn đến học kém.

Khi tư duy trẻ chưa đủ mạnh, thì khả năng tiếp thu kiến thức sẽ bị hạn chế, nhất là đối với các môn tư duy cao (Hình ảnh: Internet)

Chưa có ý thức trong học tập

Trẻ con thường rất hay hiếu động, nhưng lại có chiều hướng rụt rè, ít hoặc không dám tự giác làm bất cứ việc gì, nhất là trong học tập, đặc biệt là trẻ lớp 1. Do lứa tuổi còn quá nhỏ, ham chơi nên trẻ chưa thể thích nghi với một môi trường học tập mới, dễ bị mất tập trung, hay quên làm bài tập về nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng trong công tác học tập của trẻ rất nhiều, khiến chúng xao nhãng, mang lại một kết quả học tập không như kỳ vọng.

Trẻ con hay hiếu động, và ít khi tự giác trong việc học tập, dẫn đến dễ bị mất tập trung, mang lại kết quả kém (Hình ảnh: Internet)

Phụ huynh chưa thực sự theo sát việc học tập của trẻ

Đối với xã hội tất bật hiện nay, cật lực kiếm tiền, lo cơm áo gạo tiền, đối mặt nguy cơ mất việc hay không xin được việc là các vấn đề đang rất nhức nhói. Vì vậy, sẽ dẫn đến tình trạng các bậc cha mẹ không quan tâm đến việc học của con cái, quy đổi trách nhiệm về phía giáo viên, nhà trường. Phần khác, do quá chiều chuộng, khiến trẻ ỷ lại và lơ lả, không chịu tiếp thu ý kiến. Do đó, phụ huynh nên cân nhắc trong khi răn dạy con trẻ, tránh để trường hợp trên kéo dài sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề học tập của trẻ, khiến chúng sa sút, và thua sức đối với bạn bè cùng trang lứa.

Phụ huynh hãy dành thời gian để theo dõi và kèm cặp con trẻ nhiều hơn, để chúng luôn phát huy tốt vai trò của mình trong học tập (Hình ảnh: Internet)

Khi nắm rõ các nguyên nhân trên, các bậc cha mẹ cần phải hết sức bình tĩnh, không nên nổi nóng, dùng đòn roi với con trẻ trong quá trình theo dõi và dạy học. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển tâm lý của trẻ.

Thay vào đó, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để quan sát, hướng dẫn, giúp trẻ hình thành thói quen học tập mỗi ngày ngay từ khi mới bắt đầu. Điều này, sẽ giúp cho chúng tự giác trong quá trình phát triển và trưởng thành.