ĐỜI SỐNG

Những nhóm người nào không nên sử dụng gừng hoặc trà gừng?

Quỳnh Hoa • 16-03-2023 • Lượt xem: 175
Những nhóm người nào không nên sử dụng gừng hoặc trà gừng?

Gừng là một loại gia vị sử dụng thông dụng trong việc nấu ăn. Trong gian bếp của nhiều gia đình loại củ này luôn có mặt bởi chúng có thể sử dụng để chữa bệnh.  Gừng có vị cay, tính ấm, chữa hàn, và các bệnh như rối loạn tiêu hóa, tụt huyết áp hoặc tay chân bị lạnh. Nhưng điều đó không có nghĩa gừng tốt với tất cả mọi  người. 

Dưới đây là một số cảnh báo các nhóm người sau không nên sử dụng gừng:

Đối với phụ nữ đang mang thai: Phụ nữ đang mang thai, đặc biệt là phụ nữ đang ở cuối thai kỳ không nên sử dụng gừng. Nguyên nhân là vì gừng có khả năng gây co thắt tử cung làm cho việc sinh non xảy ra. Nhất là những tháng cuối của thai kỳ tuyệt đối không nên sử dụng gừng.

Đối với người thiếu cân: Rất nhiều người sử dụng gừng để giảm cân. Đây cũng là phương pháp mang lại cho họ hiệu quả bất ngờ. Lý do là vì gừng có khả năng tăng độ pH ở dạ dày, từ đó kích thích các enzym trong việc tiêu hóa. Sau đó gừng sẽ làm giảm các cảm giác muốn ăn và kích thích việc đốt cháy chất béo trong cơ thể. Chính vì vậy, đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho gừng không nên sử dụng đối với những người thiếu cân.

Đối với người bị bệnh rối loạn máu:  Đây là căn bệnh rối loạn đông máu di truyền.  Biểu hiện chính của nó là dù chỉ một vết thương nhỏ cũng có thể làm cho tử vong nếu không cầm máu kịp thời. Khi người bị bệnh này mà sử dụng gừng thì chúng sẽ làm mất đi tác dụng của các loại thuốc đang điều trị bệnh này. Do vậy sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Đối với người đang sử dụng các loại thuốc để điều trị bệnh: Đây cũng là nhóm người cần cẩn trọng khi sử dụng gừng. Nếu bạn đang sử dụng thuốc về điều trị huyết áp thấp, tiểu đường hay thuốc đông máu, thuốc ức chế beta thì không nên sử dụng gừng vì chúng sẽ gây hại cho cơ thể. Nguyên nhân là vì gừng có khả năng làm loãng máu giảm huyết áp… 

Đối với người có hơi thở hôi: Theo lý giảo của Đông y, những ai bị chứng hơi thở hôi, có mùi xuất phát từ nhiệt, thì không nên dùng gừng. Lý do vì gừng có tính nhiệt cao. Do vậy ăn gừng mà đang vướng chứng bệnh này thì kết quả sẽ trở nên tệ hơn. Hậu quả có thể làm tăng bệnh về dạ dày, chảy máu nướu răng…

Đối với người bị táo bón: Những người có tiền sử về bệnh táo bón khi sử dụng gừng họ sẽ bị những triệu chứng như bệnh táo bón nặng hơn,  đầy hơi và khó chịu. 

Đối với người có đờm vàng: Triệu chứng thường gặp phải là sau khi dùng gừng, trà gừng hay kẹo gừng những người có đờm vàng sẽ thấy khó chịu nơi cổ họng và buồn nôn. Vì thế cần tránh sử dụng loại nguyên liệu này nếu bạn có bệnh lý trên.

Đối với người say nắng: Khi cảm lạnh, uống nước gừng cơ thể sẽ ấm lên. Nhưng khi say nắng vì quá nóng và ngột ngạt, dùng gừng không những không tốt còn có tác dụng ngược lại. Vì vậy khi sau nắng, bạn tuyệt đối không dùng gừng để trị.