ĐỜI SỐNG

Những sự thật thú vị về ông già Noel chưa kể

Sky • 24-12-2018 • Lượt xem: 7837
Những sự thật thú vị về ông già Noel chưa kể

Từng quen thuộc với hình ảnh ông già Noel mỗi dịp Giáng sinh, song có những sự thật hết sức thú vị về nhân vật truyền thuyết này mà chắc chắn bạn chưa từng được biết, hãy cùng khám phá nhé.

Theo truyền thuyết, ông già Noel được xây dựng trên hình tượng của St. Nicholas – một giám mục Thiên chúa giáo sống trong thế kỷ thứ tư. Nicholas đã sử dụng toàn bộ tài sản thừa kế của mình để giúp đỡ người nghèo và làm việc thiện nên được người đời tôn làm Thánh.

Nhưng cũng có giả thiết lại cho rằng hình mẫu hiện đại của ông già Noel tổng hợp từ nhân vật Father Chrismast (Cha Giáng sinh) của Anh, thánh Sinterklaas của Hà Lan, giám mục Hy Lạp và người tặng quà của nền văn minh bị bỏ rơi Maya.

Cũng có giả thiết khác cho rằng ông già Noel giống thần Odin trong thần thoại Bắc Âu và đây là nguyên mẫu đầu tiên xây dựng nên ông già Noel.

Ông già Noel trong đời thực

Ông già Noel xuất hiện ngoài đời thực khi doanh nhân James Edgar đóng giả ông già Noel để quảng cáo cho cửa hàng tạp hóa của mình ở Massachusetts, Mỹ năm 1890.

Cũng từ hình tượng này, ngày nay có rất nhiều hình ảnh kinh doanh mượn hình ảnh ông già Noel để tăng thêm doanh thu cho hình thức kinh doanh của mình.

Ông già Noel trong tuyền thuyết ?

Theo truyền thống vùng Bắc Mỹ gồm Mỹ và Canada, ông già Noel sống ở Bắc Cực với mã số bưu điện là H0H 0H0.

Vợ của ông già Noel lần đầu tiên được nhắc tới trong cuốn truyện ngắn mang tên “Huyền thoại Giáng Sinh” và được xuất bản vào năm 1849.

Tác giả của cuốn truyện đó là James Rees - một nhà truyền giáo Cơ đốc ở Philadelphia, Mỹ. Trong truyện, tên đầy đủ của vợ ông già Noel là là Jessica Mary Claus. Tên đó được đặt tên theo tên mẹ của Chúa Jesus - Thánh Mary.

Ông già Noel thường được biết đến trong trang phục màu đỏ, đi phát quà cho các em nhỏ trong đợt lễ Giáng sinh hàng năm.

Bộ quần áo màu đỏ của ông già Noel bắt nguồn từ bộ lễ phục giám mục của thánh Nicholas. Mà ông già Noel theo nhiều câu chuyện chính là thánh Nicholas nên từ đó, bộ quần áo màu đỏ, râu trắng đã gắn liền với ông.

Theo tương truyền, ông già Noel có nuôi một đàn tuần lộc và ông coi đây là thú cưng của ông bên cạnh mèo Lady Whiskers.

9 chú tuần lộc của ông già Noel là Dasher, Dancer, Prancer, Vixen, Comet, Cupid, Donner, Blitzen và cả Rudolph.

Washington Irving là nhà văn Mỹ đầu thế kỷ 19. Ông nổi tiếng với tác phẩm The Legend of Sleepy Hollow, và cũng là người có ý tưởng về cỗ xe trượt tuyết biết bay của ông già Noel. Trong The Sketch Book of Geoffrey Crayon tập hợp 1.819 truyện ngắn, Irving kể lại giấc mơ nhìn thấy Thánh Nicholas bay ngang bầu trời trong một toa xe.

Câu chuyện của ông trở nên phổ biến ở Mỹ và Anh, đến mức ngay cả Charles Dickens cũng thừa nhận lấy cảm hứng từ Irving khi tạo nên tác phẩm kinh điển A Christmas Carol.