ĐỜI SỐNG

Những suy nghĩ sai lầm phổ biến về người hướng nội

Cẩm Chi • 17-01-2023 • Lượt xem: 138
Những suy nghĩ sai lầm phổ biến về người hướng nội

Xã hội ngày nay coi trọng những đặc điểm hướng ngoại như sự hòa đồng, năng động, khả năng giao tiếp trước đám đông,... Vì vậy, người hướng nội thường gánh chịu không ít thiệt thòi bởi luôn bị đánh giá bằng những suy nghĩ sai lầm từ định kiến xã hội. Thế nhưng, họ vẫn có được những lợi thế riêng biệt.

Người hướng nội thì không giỏi giao tiếp trước đám đông

Đây là quan điểm sai lầm thường gặp nhất về người hướng nội. Người hướng nội bị mặc định là sẽ gặp khó khăn về giao tiếp, không tự tin trước đám đông, rụt rè ít nói...  Thế nhưng trong cuộc sống, không ít người hướng nội rất giỏi trong việc giao tiếp trước đám đông. Họ thậm chí còn có thể giỏi pha trò và trở thành tâm điểm khi tham dự những cuộc vui.

Người hướng nội thực tế vẫn có thể luyện tập được khả năng nói trước đám đông.

Bởi xét cho cùng, giao tiếp với người khác (cả khi với đám đông hay chỉ vài người bạn) cũng chỉ là một kỹ năng. Mà kỹ năng thì có thể rèn luyện được. Dù đúng là người hướng nội muốn luyện tập kỹ năng này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn người hướng ngoại. Tuy nhiên nếu có đủ quyết tâm và kiên trì theo thời gian thì vẫn có thể nắm giữ được nó thuần thục. Và phần lớn những người hướng nội thành đạt trong cuộc sống (nếu không muốn nói là tất cả) đều tập luyện và sử dụng thành thạo kỹ năng này.

Vì vậy, muốn phán đoán một người liệu có tính cách hướng nội hay không thì chỉ nhìn vào những biểu hiện ở đám đông là chưa đủ để kết luận.

Người hướng nội ít nói

Đây cũng là một điều mà nhiều người thường hiểu lầm về người hướng nội. Đúng là người hướng nội thường có xu hướng ít nói ở chỗ đông người. Trong cuộc trò chuyện, dù nhiều người hay ít người tham gia, người hướng nội thường đóng vai trò “người lắng nghe” nhiều hơn.

Thế nhưng người hướng nội cũng có lúc nói rất nhiều.

Có điều những khoảnh khắc đó ít người thấy được. Họ chỉ nói nhiều, dốc hết tâm sự với một vài người hiếm hoi được tin tưởng. Và cả với những người ít ỏi được tin tưởng thì thời điểm ban đầu cũng rất khó làm cho người hướng nội “mở miệng” được. Cần phải mất một thời gian dài, thân thiết hơn, có được sự quen thuộc, thân thiết rồi thì người hướng nội mới tâm sự được.

Cuộc sống của người hướng nội vô vị và nhàm chán

Cuộc sống của người hướng nội rất nhàm chán, lúc nào làm gì cũng một mình, không có bạn bè, họ thường cô độc buồn bã... Tóm lại, cuộc đời người hướng nội rất vô vị tẻ nhạt. Đó là suy nghĩ sai lầm của nhiều người hướng nội khi nhìn vào cuộc sống người hướng nội. Họ không hiểu vì sao có những người có thể đi du lịch một mình, đi cà phê một mình, đi xem phim một mình, ở nhà một mình cả ngày... mà không thấy cô đơn.

Thực ra, người hướng nội cảm thấy rất hạnh phúc với cuộc sống “một mình” của họ.

Bởi vì, người hướng nội tìm thấy được niềm vui trong việc ở nhà nên họ không có nhu cầu ra ngoài, không có nhu cầu “đi quẩy” để tìm kiếm niềm vui chốn đông người. Dù có vẻ đơn điệu, nhưng thực sự cuộc sống của người hướng nội (và biết mình hướng nội) thú vị hơn mọi người nghĩ rất nhiều.

Họ không cần phải chạy theo đám đông, chạy theo xu hướng để tìm kiếm sự hứng khởi nhất thời từ bên ngoài. Người hướng nội có khả năng rung động, tìm thấy niềm vui từ những điều nhỏ nhoi trong cuộc sống thường nhận, họ không cần phải tìm đến những kích thích từ bên ngoài để cảm thấy vui vẻ hạnh phúc.

Những thú vui người hướng nội thường có: vẽ tranh, viết thư pháp, viết truyện, trồng cây, đọc sách... Thậm chí họ còn có thể trở nên xuất sắc và kiếm được thu nhập kha khá từ những thú vui (nghề tay trái) này. Thu nhập ít nhiều không quan trọng, điều cốt lõi là họ có thể tự chơi, tự vui với những sở thích này mà không cần phải ra ngoài tụ họp.

Người hướng nội thường khó có một sự nghiệp thành công

Bởi quan điểm cho rằng người hướng nội rụt rè trong giao tiếp, thế nên người hướng nội thường được cho rằng khó có thể có một sự nghiệp thành công. Bởi dù công việc gì thì cũng cần phải giao tiếp, cần phải “lộ mặt ra” để “sếp nhớ đến tên và cất nhắc”. Cộng với tính cách không thích ồn ào, vậy nên người hướng nội thường không lên tiếng khoe khoang về năng lực bản thân. Vì vậy thực tế, nhiều người hướng nội thường bị đánh giá dưới mức năng lực thực sự.

Thế nhưng mọi việc không có tuyệt đối. Và những người hướng nội thành công là những người biết vượt qua thử thách, cũng như phát huy tối đa lợi thế bản thân. Nhiều vị trí lãnh đạo cấp cao trong các tập đoàn lớn là người có tính cách hướng nội. Và điều đó giúp ích cho họ rất nhiều. Nhất là những phút giây ở một mình, họ có thể hoạch định chiến lược, phân tích về những sai lầm, điểm mạnh, điểm yếu, cân nhắc chu toàn cho định hướng phát triển công việc... Phía trên cao là gió, càng lên cao mỗi người sẽ càng ít có bạn bè, càng ít người hiểu mình.

Vì vậy, người không chịu được những khoảnh khắc cô đơn sẽ khó có thể thành công.

Hơn thế nữa, người hướng nội thường là những người giỏi chịu đựng và nhiều nghị lực. Họ có thể kiên trì bước từng bước nhỏ trong một thời gian rất dài. Họ kiên nhẫn rèn luyện bản thân từng chút một để có thể trở nên thành công xuất chúng trong tương lai xa.