ĐỜI SỐNG

Những thành phố thân thiện với môi trường, bền vững nhất trên thế giới

Gia Hưng • 30-07-2022 • Lượt xem: 592
Những thành phố thân thiện với môi trường, bền vững nhất trên thế giới

Mặc dù có nhiều cách khác nhau để định nghĩa một thành phố bền vững nhưng tựu chung những thành phố luôn chủ động, có ý thức và thường xuyên có các sáng kiến để đảm bảo tính bền vững đều rất đáng hoan nghênh. 

Dưới đây là một số thành phố đã nhiều lần được công nhận là thành phố bền vững nhất trên thế giới trong những năm gần đây.

Thành phố Zurich, Thụy Sĩ

Hơn 80% lượng điện của thành phố đang được tạo ra từ các nguồn năng lượng tái tạo, do đó không có gì ngạc nhiên khi Zurich được xếp hạng là một trong số các thành phố bền vững nhất trên thế giới. Ngoài điện, hơn 40% chất thải của Zurich cũng được tái chế và hơn 70% khách sạn tại đây được chứng nhận bền vững. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về việc tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu chất thải. 

Thành phố này cũng nổi tiếng với sự phổ biến của những chiếc xe đạp. Nhiều con đường dành riêng cho xe đạp đã được xây dựng, nhiều tuyến đường cấm luôn ô tô và đặc biệt là nhiều chiếc xe đạp công cộng được miễn phí sử dụng trên toàn thành phố. 

Trong việc xây dựng, các tòa nhà công cộng và nhà ở xây mới đều phải tuân thủ các yêu cầu bền vững nghiêm ngặt. Có thể nói, các sáng kiến ​​bền vững của Zurich tiếp tục tập trung vào giao thông công cộng, giảm thiểu chất thải, giáo dục và năng lượng tái tạo.

Thành phố Copenhagen, Đan Mạch

Năm 2012, Copenhagen công bố kế hoạch trở thành thành phố thủ đô không có carbon đầu tiên trên thế giới vào năm 2025. Nhiều chương trình, sáng kiến ​​bền vững đã được tạo ra kể từ đó và hiện nay, thành phố hiện đang trên đà đạt được mục tiêu này. 

Tương tự như Zurich, Copenhagen tập trung vào giao thông công cộng, trong đó xe buýt chuyển đổi dần từ nhiên liệu diesel sang điện. Vì chỉ có 29% hộ gia đình sở hữu ô tô nên hầu như mọi người đi xe đạp. Tại những khách sạn bền vững (chiếm 2/3 tổng số khách sạn của thành phố) đều sẵn sàng xe đạp cho mọi người. Tham quan Copenhagen chưa bao giờ xanh hơn với những chiếc thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời và xe buýt điện phủ khắp nơi. Mạng lưới các tuyến đường dành cho xe đạp được thiết lập tốt và có những con phố thân thiện với người đi bộ. Mọi người thậm chí có thể bơi trong làn nước sạch của bến cảng tại Đảo Brygge Havnebadet.

Ngoài ra, sự bền vững còn đến từ 1/4 tổng số thực phẩm bán ra của Copenhagen được làm từ các sản phẩm hữu cơ và người dân có thể dễ dàng tái chế. Phong trào không chất thải cũng đang phát triển với những ngôi chợ không bao bì. 

Thành phố Singapore, Singapore

Một trong những điều khiến Singapore trở thành thành phố thân thiện với môi trường nhất châu Á là sự xuất hiện của những “siêu cây xanh” nổi tiếng. Những khu vườn thẳng đứng với những tán cây lớn và đèn năng lượng mặt trời đầy màu sắc được thiết kế giống với những cái cây khổng lồ. 

Ngoài ra, kể từ năm 2008, chương trình xây dựng sinh thái của Singapore khẳng định rằng bất kỳ cây xanh nào bị mất thì phải được thay thế. Điều này đã dẫn đến sự phát triển của các khu vực như vịnh Marina, một khu vực phát triển đã được khai hoang, giờ đây được lấp đầy bởi cảnh quan và những khu vườn. Các điểm tham quan nổi tiếng như Gardens by the Bay, Jewel Changi và Marina One đã được thiết kế theo xu hướng bền vững với môi trường. 

Tại Singapore, gần 40% lượng nước đến từ nước đã qua sử dụng, đồng thời được lọc và xử lý để có thể sử dụng tiếp. Singapore cũng đang nỗ lực để "xanh hóa" 80% các tòa nhà vào năm 2030. 

Thành phố Vancouver, Canada

Là một thành phố rất thân thiện với xe đạp, Vancouver đã được The Economic Intelligence Unit bình chọn là thành phố xanh thứ ba trên thế giới. Thành phố đã đặt mục tiêu bền vững là không có rác thải vào năm 2040 và họ đã đạt được những bước tiến về mục tiêu đó. Năm 2019, một cuộc bỏ phiếu trên toàn thành phố để cấm đồ nhựa sử dụng một lần đã được diễn ra. 

Tại thành phố này, hơn 125.000 cây xanh được trồng từ năm 2010 và các khách sạn cũng có trồng rau, các loại cây trên mái nhà. Vancouver có mức phát thải khí nhà kính trên đầu người thấp nhất so với bất kỳ thành phố nào ở Bắc Mỹ.

Thành phố Lisbon, Bồ Đào Nha

Lisbon là Thủ đô xanh của Ủy ban EU vào năm 2020 và điều này hoàn toàn xứng đáng. Diện tích công viên đã được chính quyền thành phố tăng thêm đáng kể và 85% người dân hiện đang sống ở đây chỉ cách một công viên khoảng 300m. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng các phương tiện điện đang gia tăng với nhiều điểm sạc xe hơi, các chương trình chia sẻ xe đạp điện, xe gắn máy và xe buýt điện mới. Ngay cả những chiếc xe tuk-tuk dành cho khách du lịch cũng đã chạy điện từ năm 2017.

Thành phố Portland, Mỹ

Portland là một thành phố được tạo ra theo đúng nghĩa đen dành cho những người yêu thích hoạt động ngoài trời với sự quy hoạch thông minh, nhiều công viên công cộng. Thành phố tương đối thân thiện với người đi bộ và có tỷ lệ người đi xe đạp đến nơi làm việc cao nhất so với bất kỳ thành phố nào của Mỹ.

Ở Portland, tính bền vững được cả cộng đồng quan tâm và thực hiện. Đồng nghĩa với việc người dân địa phương có thể dễ dàng nắm bắt xu hướng giảm rác thải ở mọi nơi.