ĐỜI SỐNG

Những thói quen tốt giúp bạn phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Võ Hoàng Tuấn • 14-12-2022 • Lượt xem: 168
Những thói quen tốt giúp bạn phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Thời tiết thay đổi đột ngột những tháng cuối năm cũng là thời điểm các dịch bệnh truyền nhiễm như sởi, tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm mùa… có chiều hướng gia tăng. Để hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh này, dưới đây là những thói quen bạn nên thực hiện.

Phòng bệnh bằng cách tiêm vắc xin

Tiêm vắc xin để phòng bệnh là phương pháp đơn giản để nâng cao miễn dịch cơ thể, nếu số người tiêm vắc xin đủ nhiều có thể tạo ra được miễn dịch cộng đồng, giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Đây được xem là phương pháp hiệu quả đối với những người có hệ miễn dịch kém như người già và trẻ nhỏ.

Bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin để ngừa bệnh bạn cần phải tiêm thêm mũi nhắc lại khi có yêu cầu để không làm giảm hiệu quả của thuốc.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như lỵ thương hàn, ngộ độc thực phẩm… bạn cần phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín uống sôi, chế biến và bảo quản thức ăn đúng cách.

Thực phẩm mua về phải được rửa sạch sẽ trước khi chế biến, không nên để lẫn lộn giữa thực phẩm tươi sống với rau củ quả để hạn chế lây nhiễm chéo. Rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, nên hạn chế ăn những thực phẩm sống chưa qua chế biến như trứng sống, tiết canh…

Giữ gìn vệ sinh cá nhân

Luôn giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ là việc đơn giản nhất bạn có thể làm để hạn chế mắc các bệnh truyền nhiễm. Tắm rửa hàng ngày, vệ sinh răng miệng, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và tránh phát tán chúng ta bên ngoài. Khi đến chỗ đông người phải luôn đeo khẩu trang và phải vệ sinh tay trước khi vào nhà để không mang vi khuẩn vào nhà.

Ngoài việc đảm bảo vệ sinh cá nhân còn phải thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh môi trường sống nơi mình ở, không để các lu, thau, chậu đọng nước, tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng tránh các bệnh truyền nhiễm gây ra bởi côn trùng như sốt xuất huyết, sốt rét…

Vệ sinh các vật dụng nhà cửa

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 hiện nay đã được kiểm soát nhưng nhiều người vẫn còn tâm lý e dè, lo ngại khi đến các khu vực đông người nên dành phần lờn thời gian chỉ để ở nhà. Tuy nhiên, họ vẫn có thể mắc phải các bệnh truyền nhiễm nếu như không vệ sinh những vật dụng sau:

Tay nắm cửa

Tay nắm cửa chính là thứ bạn cần phải vệ sinh thường xuyên. Người bên trong và bên ngoài khi muốn ra vào đều phải sử dụng tay nắm cửa, nhưng phần lớn mọi người đều không đeo bao tay hay vệ sinh tay trước khi vào nhà, nên có thể tay nắm cửa là vật dụng ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn.

Đồ điều khiển các thiết bị trong nhà

Đồ điều khiển các thiết bị điện tử trong nhà như tivi, máy lạnh… được sử dụng rất nhiều bởi những thành viên trong nhà nhưng lại ít khi được vệ sinh. Nếu đã lâu rồi bạn chưa vệ sinh chúng thì hãy nhanh chóng làm đi nhé.

Các món đồ chơi trong nhà

Trẻ em khi chơi đồ chơi thường có thói quen cho chúng vào miệng. Do đó bạn hãy nhớ vệ sinh các món đồ chơi thường xuyên, đặc biệt là những món đồ chơi mà trẻ thích.

​Giá để giày

Giày khi mang ra đường sẽ tiếp xúc với các chất bẩn, bụi và cả vi khuẩn truyền nhiểm. Vì vậy, khi về nhà bạn nên để giày bên ngoài, không nên đem vào để tránh mang vi khuẩn vào nhà.