ĐỜI SỐNG

Những thói quen xấu khiến bạn ngày càng trở nên lười biếng

Đinh Ngô Bá Phúc • 24-01-2023 • Lượt xem: 4231
Những thói quen xấu khiến bạn ngày càng trở nên lười biếng

Thất bại là mẹ thành công, nhưng nếu duy trì sự thất bại, biến nó thành một thói quen xấu hằng ngày, thì bạn sẽ khiến cho tâm và trí của bản thân dần dần biến chuyển theo chiều hướng đi xuống.

Một định luật bất thành văn truyền từ ngàn xưa cho đến nay, muốn có được thành công thì phải chấp nhận khó khăn, chấp nhận chịu những điều thất bại nhỏ nhất cho đến lớn dần. Nó giống như việc bạn chăm sóc một hạt giống, và nếu muốn nó nẩy mầm, bạn phải duy trì tưới nước. Thành công cũng vậy, nếu bạn muốn có được, bạn phải chấp nhận sự cực khổ, khó khăn, thất bại.

Đôi khi có những lúc bạn tự hỏi tại sao bản thân luôn gặp phải trở ngại, công việc luôn trong tình trạng kém hiệu quả. Theo một số các chuyên già hoặc nhà tâm lý, hãy xét lại xem những thói quen của bản thân đang duy trì có đang khiến bạn càng lúc càng lười biếng đi hay không?

Thiếu sự chăm sóc bản thân

Theo một số nghiên cứu về thói quen hằng ngày của nhà khoa học vĩ đại của thế giới, Albert Einstein, được các nhà nghiên cứu ghi chép lại và cho biết, người thành công thường sẽ dành nhiều thời gian để chăm sóc cho bản thân, theo những phương cách khác nhau. Chẳng hạn, như Albert Einstein, ông thường chợp mắt vào buổi chiều, và ngủ 10 tiếng mỗi đêm. Ngoài ra, ông còn dành thời gian để đi bộ mỗi ngày, chơi vĩ cầm và đặc biệt là dành 2 tiếng đồng hồ chỉ để ngồi chú tâm suy nghĩ.

Dựa vào thói quen của Einstein, các nhà khoa học đã rút ra chiếc chìa khóa để mở cửa cho sự thành công, là bản thân mỗi người phải biết tự chăm sóc bản thân. Những lối sống như lười vận động thể chất, suy nghĩ, không chịu bổ sung chất dinh dưỡng, ngủ nhiều,… sẽ là các tác động không tốt, khiến cho bản thân ngày càng lười biếng.

Hình ảnh: Internet

Môi trường quá thoải mái

Có rất nhiều người trong chúng ta bị giới hạn và không tìm được cách bước ra vùng an toàn của chính mình. Một môi trường quá thoải mái như nơi làm việc, học tập hoặc môi trường sống, sẽ khiến cho bản thân trở nên lười biếng.

Theo nghiên cứu của giảng viên Đại học St Andrews, Laura Prazeres, cho biết đã thực hiện khảo sát về vấn đề vùng an toàn đối với các sinh viên ở Berlin. Từ đó, ông phát hiện ra, việc bước ra khỏi vùng an toàn sẽ khiến kích thích sự khám phá bản thân và thay đổi tính cách của họ theo chiều hướng tích cực hơn.

Hình ảnh: Internet

Những suy nghĩ tiêu cực

Lấy một số ví dụ như: tự xét bản thân là kẻ thất bại, không đạt được kỳ vọng, suy sụp, …. Các nhà tâm lý học cho rằng những lối suy nghĩ trên sẽ tạo thành một nguồn năng lượng tiêu cực, ảnh hưởng tới khả năng hoạt động thể chất lẫn trí não của con người. Mặc khác, nó có thể khiến bộ não tổn thương trầm trọng, biến dạng sự tự tin, khiến cho con người càng lúc càng khó lấy lại động lực.

Hình ảnh: Internet

Tổ chức kém và không ưu tiên việc lập kế hoạch

Theo một số nghiên cứu khoa việc, việc ưu tiên lập kế hoạch cho bản thân sẽ gắn kết chặt chẽ đến không chỉ là thành tích học tập, mà còn để làm hài lòng cuộc sống. Vậy nên, khi không quản lý, ưu tiên trong tổ chức, hoặc lên kế hoạch cho bản thân sẽ dẫn đến mọi công việc bị đình trệ, khó đạt được mục tiêu lâu dài.

Hình ảnh: Internet

Nhìn lại, những liệt kê trên chính là thói quen khiến cho bản thân mọi người các ngày càng trở nên lười biếng, dưới góc nhìn dựa trên nghiên cứu khoa học. Hãy xem xét và thay đổi để bản thân có thể thoát khỏi vòng an toàn, trở nên mạnh mẽ trong suy nghĩ lẫn thể chất.