ĐỜI SỐNG

Những thực phẩm tốt cho xương khớp mà bạn không nên bỏ qua

Võ Hoàng Tuấn • 12-08-2022 • Lượt xem: 148
Những thực phẩm tốt cho xương khớp mà bạn không nên bỏ qua

Các bệnh lý như đau khớp, viêm khớp, thoái hóa khớp… luôn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người, đặc biệt là người già. Việc thường xuyên bổ sung những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp xương khớp bạn chắc chắn, dẻo dai và phòng ngừa được các bệnh liên quan.

Đậu nành

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu hũ chứa một lượng lớn canxi rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển của xương khớp. Ngoài ra, đậu nành có rất nhiều đạm và các chất chống oxy hóa, đặc biệt là isoflavones giúp ngăn chặn các gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

Các loại rau xanh

Bạn nên thường xuyên bổ sung các loại rau xanh vào thực đơn ăn uống mỗi ngày của mình, đặc biệt là những loại rau có màu xanh đậm. Rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào các chất xơ, vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin K từ các loại rau xanh đậm rất tốt cho xương khớp, giúp ngăn chặn tình trạng mất xương, loãng xương ở người cao tuổi. Một số loại rau có hàm lượng canxi cao có thể kể đến như cải thìa, cải xoăn, cần tây, bông cải xanh, rau diếp…

Sữa và các thực phẩm làm từ sữa

Sữa và các thực phẩm làm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ, kem tươi chứa một lượng lớn phốt pho, vitamin D và canxi giúp xây dựng hệ xương chắc khỏe, dẻo dai, ngăn ngừa loãng xương. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa như sữa bò, sữa dê, sữa hạt… các bạn có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích và khẩu vị của mình.

Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 làm giảm tình trạng viêm khớp đồng thời cũng ngăn ngừa cơ thể sản sinh ra các chất độc hại gây viêm xương, sụn khớp. Omega 3 có nhiều trong các loại các như cá hồi, cá trích, cá thu… Nếu không thích ăn cá, bạn có thể bổ sung omega 3 bằng việc sử dụng dầu cá.

Các loại nước hầm xương

Các chất glucosamine, chondroitin, protein, collagen… có rất nhiều trong các loại nước hầm xương bò, xương heo, giò heo, xương gà, sụn gà… Những chất này rất cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp, hình thành các mô sụn khớp và bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh.

Trà xanh

Loại nước quen thuộc này có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, trong đó có việc ngăn ngừa loãng xương. Trong nước trà có chứa nhiều chất chống oxy hóa như catechin, flavonoid… giúp ngăn ngừa tình trạng viêm xương khớp và làm chậm quá trình loãng xương. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa trong trà xanh còn bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và còn giúp trẻ hóa làn da nữa đấy.

Nghệ

Hoạt chất curcumin có trong nghệ là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do và chống viêm, bạn nên sử dụng thường xuyên để phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến xương khớp. Có nhiều cách để sử dụng nghệ như dùng để tẩm ướp làm tăng hương vị món ăn, dùng để tạo màu cho món ăn hoặc uống cùng với mật ong để điều trị bệnh dạ dày.

Ngoài những thực phẩm kể trên, để bảo vệ xương khớp bạn còn phải thường xuyên tập thể dục, tránh khiên vác vật nặng hay các tư thế sinh hoạt không đúng... đồng thời phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe để có thể phát hiện và điểu trị kịp thời các bệnh lý về xương khớp.