ĐỜI SỐNG

Những thức uống nổi danh của người Việt

Tam Nguyên • 29-08-2023 • Lượt xem: 3961
Những thức uống nổi danh của người Việt

Người Việt Nam có nền văn hóa ẩm thực đa dạng và phong phú, với nhiều thức uống truyền thống nổi danh. 

Những món uống truyền thống này không chỉ thể hiện văn hóa và ẩm thực độc đáo của Việt Nam mà còn mang trong mình một phần tinh thần và sự sáng tạo của người dân chân chất.

Cà phê sữa

Cà phê sữa đá quá đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Đây cũng là thức uống mà du khách khi đến với đất nước chúng ta sẽ không quên thưởng thức. Cà phê sữa Việt Nam khác biệt so với những nước trên thế giới. Nó mang nét mộc mạc, lắng đọng như người Việt, nhưng lại không kém phần ấn tượng bởi chính từ hương vị tinh túy và đặc sắc. 

Đối với nhiều nơi sẽ dùng sữa tươi thưởng thức với cà phê, nhưng người Việt lại dùng sữa đặc, chúng làm cho hương vị cà phê đậm đà nguyên vẹn. Bên cạnh đó, cách pha cà phê sữa của Việt Nam lại rất đặc sắc. 

Không sử dụng cà phê pha sẵn, cà phê bột,… cà phê sữa Việt Nam sử dụng loại cà phê xay nhuyễn, cho vào loại phin đặc trưng rồi pha nước sôi nóng vào. Từng giọt cà phê sóng sánh, đậm đặc, tí tách chảy qua chiếc phin đặc biệt ấy hòa cùng sữa đặc đã tạo nên những ly cà phê sữa đậm đà, vị đắng đặc trưng và hiện hữu cả vị thanh ngọt mà biết bao người yêu thích. Có người dùng cà phê sữa nóng, nhiều người theo sở thích sẽ cho thêm đá, và đây cũng chính là sở thích của phần đông người dân Việt.

Cà phê muối

Cà phê muối được biết đến đầu tiên ở xứ Huế, là công thức đặc biệt của một quán cà phê sân vườn nằm trên con đường Nguyễn Lương Bằng. Theo lời người chủ hiện tại của quán, ý tưởng pha chế món cà phê độc đáo này bắt nguồn từ câu chuyện “cà phê muối” mà họ vô tình đọc được khi có ý định mở quán. Sau nhiều lần cải thiện công thức pha chế, món cà phê muối ra đời và được nhiều người yêu thích. Vị mặn mà của muối, béo thơm của sữa kết hợp vị đắng đậm đà của cà phê sẽ khiến ta “say” ngay lần đầu thưởng thức.

Bản chất của các loại cà phê thường sẽ có vị đắng. Tuy nhiên, vị đắng nhiều hay ít sẽ còn tùy thuộc vào từng cách pha của mỗi người. Cũng giống như việc cho thêm sữa hay đường thì muối cũng là một thứ gia vị để giúp người dùng làm dịu đi vị đắng của cà phê. Không những thế, việc cho thêm muối vào cà phê sẽ giúp giải phóng các ion Natri. Yếu tố này vừa giúp giảm vị đắng của cà phê và khơi dậy hương vị để thức uống trở nên ngon và quyến rũ hơn.

Nước mía

Cách đây không lâu, hình ảnh về xe bán nước mía quen thuộc xuất hiện trên đường phố Hàn Quốc khiến dân tình không khỏi thích thú và làm dậy sóng cộng đồng mạng suốt một thời gian dài. Xe bán nước mía này tuy nhỏ nhưng thu hút rất đông khách hàng đứng chờ mua. 

Nước mía vốn là thức uống bình dị ở Việt Nam dù không được trang trí quá bắt mắt hay pha chế cầu kỳ nhưng đã để lại nhiều ấn tượng trong mắt du khách. Nước mía mang hương thơm và mùi vị riêng, nhưng khi có thêm chút chua chua ngọt ngọt của hoa quả thì càng hấp dẫn. 

Hiện tại, nước mía không chỉ có loại truyền thống mà còn được biến tấu thành nhiều phiên bản mới lạ khác. Các phiên bản nước mía kết hợp cùng hoa quả phổ biến có thể kể đến như nước mía ổi, nước mía chanh muối, nước mía sầu riêng, nước mía mít,… Thậm chí, nước mía hoa quả còn có thêm topping rau câu nhai khá vui miệng.

Trà đá

Nếu như cà phê sữa đá là thứ không thể thiếu vào những buổi sáng lười biếng, thì một ly trà đá mát lạnh chính là lời hứa hẹn cho những bữa ăn ngon mỗi ngày.  

Trà đá là món đồ bình dân và phổ biến mà ta có thể tìm bất kì đâu ở Việt Nam. Không chỉ bởi sự tiện lợi, giá thành rẻ mà còn bởi hương vị lắng đọng của nó. Từ Bắc vào Nam, mỗi nơi đều có một hương trà khác nhau, nhưng chung quy lại nó đều mang một giá trị văn hóa tồn tại ở mỗi người.

Trà đá được làm từ rất nhiều loại trà khác nhau, xuất xứ từ nhiều vùng miền. Trong mọi ngóc ngách của thành phố, ta có thể bắt gặp những bình trà đá miễn phí bên lề đường, vẫn luôn mát rượi và sẵn sàng đập tan cơn khát dưới cái nắng oi ả của những ngày nóng bức.