ĐỜI SỐNG

Những tinh chất phụ nữ sau 30 tuổi cần có

Tam Nguyên • 18-05-2023 • Lượt xem: 1379
Những tinh chất phụ nữ sau 30 tuổi cần có

Ở mỗi độ tuổi, làn da có một nhu cầu riêng. Việc chăm sóc da tuổi 20 sẽ có những điều khác biệt so với tuổi 30, 40, 50 và 60. Khoa học đã nghiên cứu về sự khác nhau của làn da theo độ tuổi. Qua tuổi 30, làn da của phụ nữ bước vào giai đoạn mới với nhiều sự thay đổi. 

Những thay đổi dễ thấy nhất của quá trình lão hóa như mụn lâu hết, da khô hơn, tốc độ làm lành của vết thương cũng chậm hơn,… Không những vậy, nhiều cô nàng phải đối mặt với tình trạng sạm nám, tàn nhang khiến làn da thêm mất sức sống. 

Nếu không dưỡng da đúng cách, làn da có thể bị già hóa rất nhanh chỉ trong vòng vài năm. Vì vậy, phụ nữ sau 30 tuổi ngoài việc chăm sóc da như bình thường thì cần bổ sung các tinh chất sau vào quy trình bảo vệ da của mình đó nhé. 

Collagen

Collagen là một dạng protein đặc biệt, chiếm tới 25% tổng lượng protein trong cơ thể người, có nhiệm vụ giữ gìn các mô liên kết (connective tissues) như da. Vì thế collagen rất cần thiết cho một làn da khỏe mạnh, trẻ trung.

Khi có tuổi, cơ thể bắt đầu ít sản sinh collagen và elastin tự nhiên. Đồng thời, các tác nhân bên ngoài, bên trong cơ thể cũng bắt đầu phá vỡ hàng rào bảo vệ da gồm: collagen, elastin, chất béo. Điều này có thể góp phần vào các dấu hiệu nám da, chảy xệ, nếp nhăn trên da.

Retinol

Retinol là một dẫn xuất của vitamin A, nên Retinol được coi là hoạt chất mỹ phẩm và có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da dạng không kê toa. Chúng hoạt động bằng cách trung hòa các gốc tự do trong da, những gốc có thể gây tổn thương đến tế bào collagen. Retinol sẽ tác động đến các tế bào khác của làn da, thẩm thấu vào da và tăng quá trình tái sinh tế bào, kích thích sản sinh collagen cũng như hỗ trợ trị mụn và kháng khuẩn, từ đó mang lại làn da tươi trẻ.

Tuy nhiên, để retinol phát huy hết tác dụng của nó thì bạn cần sử dụng chúng liên tục, thường xuyên nhưng phải đúng cách.

Niacinamide

Trong các dưỡng chất cần thiết cho phụ nữ sau 30 tuổi, Niacinamide là một thành phần quan trọng không thể thiếu. Niacinamide là một dạng của vitamin B3, cũng là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể tránh được các rối loạn về da như nổi mụn, bệnh chàm, vảy nến và giảm nguy cơ ung thư da,... 

Niacinamide có tác dụng duy trì độ ẩm cho da, giảm dầu thừa, hỗ trợ giảm viêm, ngăn ngừa mụn, làm sáng và đều màu da, chống oxy hóa cho làn da, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả. cải thiện và tái cấu trúc cho da săn chắc khỏe mạnh.

Cách chọn Niacinamide phù hợp với da dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Do đây là một thành phần lành tính, an toàn với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm nên hiệu quả của Niacinamide mang lại cho làn da chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nồng độ sử dụng, cách kết hợp trong quy trình chăm sóc da hằng ngày.

Peptide

Peptide bản chất là một chuỗi dài các axit amin được cơ thể sản sinh ra với tác dụng sinh tổng hợp các loại protein. Do đó đối với da, các protein là thành phần cơ bản để xây dựng các liên kết collagen và cấu trúc nên làn da.

Peptide bao gồm 2 hay nhiều axit amin, được liên kết với nhau bởi “liên kết peptide”. Loại liên kết hình thành khi một nhóm carboxyl của axit amin này liên kết với nhóm amino của phân tử axit amin kế bên, quá trình phản ứng này sẽ giải phóng ra một phân tử nước. 

Peptide được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc, làm đẹp da.. Tác dụng của Peptide đối với da nói chung là giúp giảm các nếp nhăn một cách hiệu quả mà không có tác dụng phụ gây hại cho làn da. Hiện nay, các sản phẩm chống lão hóa, ngăn ngừa nếp nhăn trong thành phần đều có chứa Peptide. So với Botox thì công dụng của Peptide trong việc làm trẻ hóa da sẽ hiệu quả, an toàn và rẻ hơn rất nhiều.

AHA (Alpha Hydroxy Axit)

AHA là một nhóm axit có nguồn gốc thực vật và động vật được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da. Các sản phẩm chứa AHA thường có công dụng chống nắng hằng ngày chẳng hạn như serum, toner và kem dưỡng, đôi khi có thể được dùng trong một số sản phẩm peel da khác.

Bên cạnh công dụng tẩy da chết, AHA còn có tác dụng như thúc đẩy collagen và lưu lượng máu, làm đều màu da do sẹo để lại và các đốm đồi mồi trên da, cải thiện sự xuất hiện các dấu hiệu lão hóa da, giảm bớt hình thành nếp nhăn, ngăn ngừa mụn, làm sáng da và tăng khả năng hấp thụ sản phẩm dưỡng da khác.

BHA (Beta Hydroxy Axit)

BHA là một hợp chất hữu cơ chứa một nhóm chức axit cacboxylic và nhóm chức năng hydroxy được phân tách bằng hai nguyên tử cacbon. Trong mỹ phẩm, thuật ngữ beta hydroxy acid đề cập cụ thể đến axit salicylic, được sử dụng trong một số loại kem chống lão hóa và điều trị mụn trứng cá.

Những sản phẩm có chứa BHA với nồng độ từ 0,5 – 2% được xem là nhẹ nhàng vừa đủ với da để bạn có thể sử dụng tại nhà. BHA đặc biệt phù hợp với những ai sở hữu làn da dầu, dễ nổi mụn và có lỗ chân lông lớn.